Bí ẩn về thuật tàng hình, thực hư chuyện 1 thiền sư được vua Việt tha tội vì biết dụng thuật này

Vì sở hữu thuật tàng hình phi phàm nên vị thiền sư ngông cuồng đã được vua Lê Đại Hành tha tội.

Từ khi còn nhỏ, chúng ta đã biết đến thuật tàng hình thông qua các bộ phim về pháp thuật, tiên hiệp, các tiểu thuyết giả tưởng, khoa học viễn tưởng. Liệu tàng hình có thật sự tồn tại hay không?

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Về định nghĩa, tàng hình là trạng thái của một đối tượng không thể nhìn thấy. Một vật thể trong trạng thái này được cho là vô hình (theo nghĩa đen là "không nhìn thấy"). Một cách dễ hiểu hơn là khi một người tàng hình thì dù có mặt đối mặt thì người khác cũng không thể nhìn thấy bạn, cơ thể bạn trở nên trong suốt như không khí. Thông thường, người ta có được thuật tàng hình là nhờ các phương pháp ma thuật hoặc công nghệ hiện đại.

Trên thực tế, chuyện có được thuật tàng hình nhờ ma thuật hay công nghệ hiện đại chỉ xuất hiện trên phim ảnh, tiểu thuyết. Con người vẫn chưa thể tìm ra bất cứ chất liệu hay sáng chế ra bất kì loại máy móc nào làm cơ thể con người trở nên trong suốt.

Tranh vẽ vua Lê Đại Hành

Dù vậy, trong các giai thoại về những bậc thiền sư của thiền phái Diệt Hỷ, có một người được cho là có khả năng tàng hình, đó chính là Thiền sư Ma Ha - đệ tử đời thứ 11 của thiền phái Diệt Hỷ. Sách Thiền Uyển tập Anh có ghi lại rằng ông là người gốc Chiêm Thành, thông minh từ nhỏ, 24 tuổi nối nghiệp cha đi tu. Nghe danh thiền sư biết tàng hình, vua Lê Đại Hành đã ngỏ ý mời ông vào triều hỏi chuyện nhưng bị từ chối hai lần. Mãi đến lần thứ 3 ông mới chịu vào. Tuy nhiên, khi nói chuyện với vua, ông tự xưng là "cuồng tăng tu tại chùa Quán Âm", thái độ ngông cuồng khiến vua nổi giận, sai người bắt giam ở chùa Quán Tri (Ninh Bình).

Dù đã bố trí canh giữ nghiêm ngặt nhưng cuối cùng, thiền sư Ma Ha vẫn thoát ra theo cách thần không biết quỷ không hay. Khi bắt gặp ông ngồi trong phòng Tăng ai nấy cũng đều thất kinh vì cửa ngục rõ ràng vẫn được khóa kín, binh lính luôn canh gác bên ngoài. Sau sự việc này, vu Lê Đại Hành đã thừa nhận tài năng của thiền sư Ma Ha và ra lệnh thả ông ra.

- Video: Bí ẩn ngọn đèn "cháy sáng ngàn năm không tắt" trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Nguồn: VTV24.

Theo SHTT & ST

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/bi-an-ve-thuat-tang-hinh-thuc-hu-chuyen-1-thien-su-duoc-vua-viet-tha-toi-vi-biet-dung-thuat-nay/20231129101310674