Bí ẩn ngọc tỷ đáng giá 15 tòa thành của Tần Thủy Hoàng

Ngọc tỷ truyền quốc của Tần Thủy Hoàng, được ví như có giá trị bằng 15 tòa thành, vẫn là một điều bí ẩn đến tận ngày nay.

 Tần Thủy Hoàng là vị hoàng đế đầu tiên thống nhất Trung Quốc sau khi tiêu diệt 6 nước chư hầu trong thời gian ngắn.

Tần Thủy Hoàng là vị hoàng đế đầu tiên thống nhất Trung Quốc sau khi tiêu diệt 6 nước chư hầu trong thời gian ngắn.

Ông đã cho làm ngọc tỷ từ miếng ngọc Hòa Thị Bích, một viên ngọc quý có nguồn gốc từ thời triều Sở.

Tân vương viết một bức thư cho Triệu Huệ Văn Vương, yêu cầu trao đổi 15 tòa thành để có được Hòa Thị Bích. Tuy nhiên, vì sự yếu đuối của Triệu vương và sự can thiệp của Lạn Tương Như, Triệu vương đã giữ lại ngọc quý này. Tần Thủy Hoàng chỉ khi tiêu diệt nước Sở mới thực sự nắm giữ được ngọc tỷ.

Sau đó, trong một chuỗi biến cố lịch sử, ngọc tỷ truyền quốc đã lần lượt được chuyển nhượng từ nhà Tần sang nhà Hán, và sau đó lại bị mất tích khi Lưu Bang trao lại cho Tây Sở Bá Vương Hạng Vũ. Sau này, nó trở thành một biểu tượng của quyền lực và độ uy tín trong triều đại Hán.

Tuy nhiên, trong cuộc loạn "Thập Thường Thị" và thời kỳ Đông Hán suy vong, ngọc tỷ lại bị mất tích. Tôn Kiên, một tướng lĩnh, đã tìm thấy nó nhưng cuối cùng cũng mất mạng vì sự tranh giành này.

Từ đó đến nay, tung tích của ngọc tỷ truyền quốc vẫn là một bí ẩn không ai có thể giải mã.

Dù đã có nhiều lời đồn và ghi chép về sự xuất hiện của nó trong thời Minh và Thanh, nhưng đa số đều cho rằng đó là những đồ giả.

Do đó, vẫn chưa ai biết được ngọc tỷ này đã đi đâu và nó vẫn là một trong những bí ẩn lớn của lịch sử Trung Hoa.

Mời quý độc giả xem thêm video: Sự thật bất ngờ về cung điện Tần Thủy Hoàng khiến thích khách run sợ.

Thiên Trang (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/bi-an-ngoc-ty-dang-gia-15-toa-thanh-cua-tan-thuy-hoang-1960063.html