Bí ẩn 'giếng địa ngục' triệu năm, sâu không đáy, bốc mùi nồng nặc

Nằm tại sa mạc, cách thủ đô Sanaa của Yemen 1.300 km, một hố sụt rộng khoảng 30m, sâu chừng 100 - 250m còn được gọi là 'giếng địa ngục'. Tương truyền, nơi đây là nơi giam giữ ma quỷ. Liệu sự thật có phải vậy?

Hố sụt có tên "giếng Barhout" hay " giếng địa ngục" nằm tại sa mạc, cách thủ đô Sanaa của Yemen 1.300 km. Nơi đây khiến công chúng cũng như giới chuyên gia tò mò bởi có một mùi hôi thối bốc ra từ miệng hố suốt ngày đêm.

Theo truyền thuyết được lưu truyền trong vùng, "giếng địa ngục" bí ẩn rộng khoảng 30m, sâu chừng 100 - 250m được tạo ra như một nhà tù để giam giữ ma quỷ.

Một số người dân địa phương không dám đến gần "giếng địa ngục", thậm chí không nhắc đến nơi này vì sợ sẽ gặp điều xui xẻo. Người dân tin rằng "giếng địa ngục" có niên đại hàng triệu năm nhưng chưa ai từng xuống dưới đáy nên không biết bên dưới có gì.

Để giải mã bên dưới "giếng địa ngục" ẩn giấu bí mật gì, các chuyên gia, nhà thám hiểm đến từ Oman đã tới đây kiểm tra và thực hiện các nghiên cứu. Từ đó, nhóm nghiên cứu lần đầu tiên đi xuống "giếng Barhout" và phát hiện không hề có ma quỷ nào bị giam giữ dưới đáy hố sụt hay bất cứ điều gì khác.

Thay vào đó, các chuyên gia tìm thấy thác nước, măng đá và ngọc trai hang động (gọi là "Speleothem"). Một số măng đá cao tới 9m. Họ lý giải sự hình thành địa chất này là do các mỏ khoáng chất tích tụ theo thời gian trong các hang động tự nhiên. Chúng hình thành phổ biến nhất trong các hang đá vôi do phản ứng hòa tan cacbonat.

Bên trong hố sụt, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy nước xuất hiện từ một số lỗ trên vách hang ở độ sâu khoảng 65m dưới bề mặt, tạo thành những thác nước nhỏ.

Leslie Melim, nhà địa chất học tại Đại học Western Illinois cho rằng chính lượng nước này đã góp phần hình thành thạch nhũ, măng đá và ngọc trai trong hang động.

Bên trong "giếng Barhout", nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy nước xuất hiện từ một số lỗ trên vách hang ở độ sâu khoảng 65m dưới bề mặt, tạo thành những thác nước nhỏ. Họ nhận định lượng nước này đã góp phần hình thành thạch nhũ, măng đá và ngọc trai trong hang động.

Ngoài ra, các chuyên gia còn phát hiện xác của những con rắn, ếch, bọ cánh cứng.... ở bên dưới hố sụt. Từ đây, họ suy đoán mùi hôi thối mà mọi người ngửi thấy đến từ quá trình phân hủy xác những động vật khi chúng chết ở dưới "giếng địa ngục".

Nhóm nghiên cứu cho hay sẽ thu thập thêm các mẫu để sớm giải mã quá trình hình thành "giếng Barhout" một cách khoa học.

Mời độc giả xem video: Bí ẩn vùng đất y hệt phiên bản địa ngục của Trái đất.

Tâm Anh (theo Vice)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/bi-an-gieng-dia-nguc-trieu-nam-sau-khong-day-boc-mui-nong-nac-1981901.html