Bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM nhận giải thành tựu y khoa 2023

Ngày 26-2, Bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM được vinh danh tại Lễ trao giải thành tựu y khoa Việt Nam 2023 cho thành tựu 'Thay van động mạch phổi qua da sau phẫu thuật sửa chữa tứ chứng Fallot'.

Tại Việt Nam, Bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM là bệnh viện đầu tiên độc lập thực hiện kỹ thuật thay van động mạch phổi qua da trên người bệnh hở van động mạch phổi. Kỹ thuật này được triển khai tại bệnh viện từ tháng 4-2023, hoàn toàn do bác sĩ Việt Nam thực hiện mà không có sự hỗ trợ từ chuyên gia nước ngoài.

Đến nay, bệnh viện đã thực hiện thay van động mạch phổi qua da cho 8 trường hợp. Sau can thiệp, người bệnh không phải nằm hồi sức và có thể xuất viện trong khoảng 1-2 ngày. Sau đó, người bệnh được tái khám định kỳ, theo dõi chặt chẽ. Người bệnh được can thiệp tốt, không có biến chứng và chất lượng cuộc sống của người bệnh được cải thiện rõ rệt.

Phương pháp thay van động mạch phổi qua da tại bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM không chỉ mở ra một hướng đi mới trong điều trị mà còn là niềm hi vọng cho những người bệnh hở van động mạch phổi sau phẫu thuật sửa chữa tứ chứng Fallot. Sự tiên phong này là bước tiến lớn trong việc quản lý và điều trị cho người bệnh, mang lại cơ hội điều trị ít xâm lấn, giảm bớt nguy cơ phẫu thuật, rút ngắn thời gian nằm viện nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn và hiệu quả.

PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc bệnh viện cho biết, hằng năm, tất cả các chuyên khoa của bệnh viện luôn nỗ lực triển khai nhiều kỹ thuật mới, trong đó có những kỹ thuật lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam.

Thành tựu y khoa Việt Nam 2023 là giải thưởng nhằm tôn vinh những đóng góp của các tập thể, cá nhân và giới thiệu rộng rãi các thành tựu, công trình y khoa của ngành Y tế Việt Nam do Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM (VOH) và Sở Y tế TPHCM phối hợp tổ chức với chủ đề “Phát triển y tế chuyên sâu”.

Thanh Dung

Nguồn SGĐT: https://dttc.sggp.org.vn/benh-vien-dh-y-duoc-tphcm-nhan-giai-thanh-tuu-y-khoa-2023-post112202.html