Bên trong khu lọc máu '5 sao' tại TP.HCM

Khu lọc máu sử dụng nguồn nước được xử lý bởi công nghệ hiện đại, chi phí phù hợp với điều kiện của người mắc bệnh thận tại Việt Nam.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) vừa triển khai hoạt động khu lọc máu để phục vụ nhu cầu chạy thận của người dân tại thành phố và khu vực lân cận. Khu lọc máu này sử dụng nguồn nước được xử lý bởi công nghệ hiện đại nhất của Nhật Bản.

Trung tâm có 20 máy công suất phục vụ khoảng 100 bệnh nhân chạy thận/tuần.

Trước đây, màng lọc chỉ sử dụng một lần, chi phí khá cao so với thu nhập của nhiều người dân Việt Nam. Trước thực tế đó, bệnh viện đã thiết lập khu lọc máu, sử dụng lại màng lọc 2-3 lần.

Khu chạy thận VIP có phòng riêng tiện nghi. Người bệnh được phục vụ ăn uống trong lúc lọc máu.

Các bác sĩ cho biết chất lượng nước lọc rất quan trọng với bệnh nhân chạy thận về lâu dài. Nếu chất lượng nước lọc không đủ tiêu chuẩn, người bệnh có thể gặp biến chứng nguy hiểm như hội chứng ống cổ tay, lắng đọng Beta 2 Microglobuline, nhiễm trùng, viêm dây thần kinh, ngứa, suy dinh dưỡng... ảnh hưởng chất lượng sống và tính mạng.

Ông Ngô Hoàng Minh (bị suy thận hơn 2 năm) là một trong những bệnh nhân đầu tiên được chuyển sang khu lọc máu công nghệ mới. Ông Minh cho biết không gian, thiết bị tại đây khá hiện đại nên cảm thấy thoải mái hơn khi trải qua 4 giờ chạy thận liên tục.

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng đề nghị Bệnh viện Nguyễn Tri Phương hoàn thiện hệ thống y tế, chuyển giao kỹ thuật ghép thận, góp phần tối ưu hóa việc chăm sóc, điều trị cho nhóm bệnh nhân này.

Trên thế giới, việc chạy thận nhân tạo tại các cơ sở y tế chỉ thực hiện khoảng 3 ca mỗi ngày, riêng Việt Nam, tất cả trung tâm phải chạy 4-5 ca. Do đó, việc phát triển các trung tâm lọc máu, tiếp nhận nhiều bệnh nhân, tăng chất lượng lọc máu là thực tế bức thiết để đáp ứng nhu cầu của người bệnh.

Duy Hiệu - Bích Huệ

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/ben-trong-khu-loc-mau-5-sao-tai-tphcm-post1175474.html