Bên trong công viên giải trí 400 tuổi lâu đời nhất thế giới

  Báo VietnamNet
  4 liên quanGốc

  Chỉ cách trung tâm Copenhagen 10 km về phía bắc, trong khu rừng Dyrehaven có một công viên giải trí dù lâu đời những vẫn thu hút gần 3 triệu du khách mỗi năm.

  Công viên giải trí Dyrehavsbakken hay gọi đơn giản là Bakken, là một trong những điểm tham quan nổi tiếng bậc nhất ở Đan Mạch. Dù hiện nay được bổ sung thêm nhiều trò chơi hiện đại như tàu lượn siêu tốc nhưng với tuổi đời hơn 400 năm, Bakken chính là công viên giải trí lâu đời nhất trên thế giới.

  Bakken là một trong những điểm tham quan nổi tiếng bậc nhất ở Đan Mạch. Ảnh: AP

  Nhiều tài liệu lịch sử ghi lại, công viên này bắt đầu được hình thành từ năm 1583 do một người dân địa phương tình cờ phát hiện ra một dòng suối tự nhiên gần đó. Nhờ vậy, điểm đến này bắt đầu thu hút nhiều du khách tới từ Copenhagen do chất lượng nước trong thành phố ngày càng ô nhiễm. Thời điểm đó, nhiều người tin rằng nước suối tự nhiên trong mùa xuân có các đặc tính chữa bệnh và phát hiện tình cờ này thực sự khiến đám đông chú ý. Từ đó, những người bán hàng, nghệ sĩ đường phố cũng tập trung ở đây khiến khu rừng sôi động hẳn lên.

  Năm 1669, Vua Frederick III quyết định xây dựng một công viên động vật trong khu vực. Một năm sau đó, Christian V, con trai vua Frederick III, tiếp tục mở rộng diện tích của công viên lên gấp bốn lần. Tuy nhiên, từ năm 1670 đến năm 1756, khu vực có suối nước này trở thành địa điểm săn bắn của hoàng gia và đóng cửa không cho công chúng tham quan. Cho tới năm 1756, dưới sự trị vì của vua Frederick V, công viên này mới được mở cửa trở lại cho công chúng và từ đây Bakken bắt đầu phát triển mạnh mẽ.

  Công viên Dyrehavsbakken vào thế kỷ 19. Ảnh: AP

  Những người hoạt động trong lĩnh vực giải trí, người bán hàng rong và chủ quán trọ quay trở lại khu vực này khiến danh tiếng của Bakken nổi đình đám trên khắp châu Âu và thu hút thêm ngày càng nhiều những nghệ sĩ giải trí khác. Bakken vẫn vô cùng phát triển trong suốt thời kỳ Chiến tranh Napoléon. Việc đi lại tới công viên ngày càng thuận tiện hơn do sự ra đời của tàu hơi nước (năm 1820) và đường sắt (năm 1864).

  Tàu lượn có tuổi đời lên tới 90 năm hiện vẫn còn ở công viên. Ảnh: Bakken

  Năm 1885, một số chủ doanh nghiệp trong công viên đã cùng nhau thành lập Hiệp hội những người sở hữu gian hàng ở Dyrehavsbakken với mục tiêu cải thiện cơ sở hạ tầng và chất lượng của công viên. Họ cùng nhau thu gom rác thải, cải tạo trang thiết bị nhà vệ sinh, cung cấp nước, công cộng và giúp mang điện đến công viên. Hiệp hội vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay và tất cả các doanh nghiệp hoạt động trong công viên đều phải tham gia tổ chức này.

  Ngày nay, công viên cũng là nơi diễn ra nhiều hoạt động biểu diễn hấp dẫn. Ảnh: Bakken

  Ngày nay ở Bakken có 31 trò chơi trong đó có cả một tàu lượn tới 90 năm tuổi. Ngoài ra, công viên còn tổ chức hàng loạt các buổi biểu diễn và giải trí âm nhạc. Đây cũng là nơi tọa lạc của Revyen, rạp xiếc lớn nhất Đan Mạch.

  Đỗ An (Theo Amusing Planet)

  Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/cong-vien-giai-tri-lau-doi-nhat-the-gioi-hut-3-trieu-du-khach-moi-nam-2032524.html