Bé gái chào đời với dây rốn quấn cổ 5 vòng

Bé gái nặng gần 3 kg, có dây rốn quấn cổ 5 vòng, ngôi ngược vừa được các bác sĩ phẫu thuật mổ lấy thai thành công

Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ cho biết sản phụ 21 tuổi, mang thai lần 1, được phát hiện dây rốn quấn cổ thai nhi khi ngoài 30 tuần, được bác sĩ sản khoa theo dõi thường xuyên.

Khi thai nhi được gần 38 tuần, siêu âm thấy bé bị dây rốn quấn cổ tới 5 vòng, có hiện tượng cạn ối, các bác sĩ nhận định tình hình nghiêm trọng nên quyết định mổ lấy thai chủ động.

Em bé chào đời với 5 vòng dây rốn quấn cổ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ca phẫu thuật thành công, bé sơ sinh nặng gần 3 kg khỏe mạnh chào đời. Sau mổ, sức khỏe sản phụ và em bé đều ổn định.

Dây rốn là sợi dây liên kết giữa mẹ và thai nhi, độ dài trung bình khoảng 50-60 cm. Các bác sĩ lý giải hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi là do sự chuyển động quá mức của bé trong bụng mẹ ở những tháng đầu thai kỳ. Yếu tố khách quan khác như dây rốn dài hơn bình thường, nhiều nước ối, đa thai cũng có thể làm tăng nguy cơ dây rốn quấn cổ.

Theo các bác sĩ sản khoa, đây là hiện tượng sinh lý bình thường hay gặp trong 3 tháng cuối của thai kỳ, phần lớn sẽ không ảnh hưởng gì tới thai. Tình trạng dây rốn quấn cổ thai nhi cũng có thể hết khi em bé có các xoay trở tự tháo quấn.

Tuy nhiên, nếu dây quấn cổ quá nhiều vòng hoặc quá chặt, quá trình vận chuyển máu và dinh dưỡng nuôi thai nhi sẽ bị cản trở, nguy cơ thai nhi sinh nhẹ cân, thiếu máu, thậm chí là tử vong trong bụng mẹ…

Y văn ghi nhận cứ ba trẻ chào đời thì có một trường hợp bị dây rốn quấn cổ. Thường trẻ chỉ bị quấn một, hai vòng. Tại Việt Nam, trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn cổ từ ba vòng trở lên khá hiếm gặp.

D.Thu

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/be-gai-chao-doi-voi-day-ron-quan-co-5-vong-196240417134649684.htm