Bé dụi mắt hơn 20 ngày, bác sĩ bắt được 2 con giun sống

Bằng phương pháp chuyên nghiệp, bác sĩ đã lấy thành công hai con giun trắng đang ngọ nguậy ra khỏi mắt bệnh nhi 10 tháng tuổi. Hiện tại, bé bình phục và sẽ sớm được xuất viện.

Một em bé 10 tháng tuổi ở Vũ Hán, Hồ Bắc (Trung Quốc), liên tục dụi mắt suốt 20 ngày.

Sau khi quan sát, cha bé trai mơ hồ nhìn thấy hình như có một vật gì màu trắng đang ngọ nguậy trong mắt con. Sợ đến mức không thể nhịn được nữa, gia đình vội vàng đưa bé đi khám thì được bác sĩ cho biết đó là loại giun tròn kết mạc thường ký sinh ở mắt trẻ sơ sinh khi muỗi, ruồi sinh sôi với số lượng lớn vào mùa hè và mùa thu.

 Bé dụi mắt hơn 20 ngày, bác sĩ bắt được 2 con giun trắng.

Bé dụi mắt hơn 20 ngày, bác sĩ bắt được 2 con giun trắng.

Theo thông tin đăng tải, khi đến bệnh viện, bác sĩ phát hiện ra ngay bé trai bị nhiễm ký sinh trong mắt. May mắn thay, con giun chỉ di chuyển trên bề mặt của mắt và chưa xâm lấn vào bên trong. Bằng phương pháp chuyên nghiệp, bác sĩ đã lấy thành công hai con giun trắng đang ngọ nguậy ra khỏi mắt bé. Hiện tại, bé bình phục và sẽ sớm được xuất viện.

Bác sĩ Viên Hoa, bác sĩ điều trị tại Khoa Mắt, Bệnh viện Nhi Vũ Hán, cho biết, khi ruồi hoặc muỗi đốt chó hoặc mèo bị bệnh và dính chất bã nhờn mắt, chúng mang theo trứng rồi đốt con người, chẳng hạn như mắt của đứa bé. Cuối cùng, trứng ký sinh sẽ phát triển trong mắt.

Nhắc nhở rằng mùa hè và mùa thu là thời kỳ ruồi sinh nở nhiều, cũng là thời kỳ phổ biến và lây lan bệnh nhiễm trùng mắt, các bậc phụ huynh nhất định phải chú ý vệ sinh môi trường.

Theo tìm hiểu, giun tròn kết mạc là một loại bệnh ký sinh lây truyền bởi ruồi, thường sống trong túi kết mạc mắt của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, phổ biến ở châu Á nên còn được gọi là bệnh giun mắt phương Đông. Triệu chứng thường gặp bao gồm ngứa mắt, cảm giác có vật lạ, sợ ánh sáng, chảy nước mắt, tăng tiết dịch mắt và sung huyết kết mạc, không ảnh hưởng đến thị lực. Một khi lấy ra được ký sinh trùng, triệu chứng sẽ biến mất.

Mời quý độc giả xem thêm video: Cứu bệnh nhân có nang ký sinh trùng trong não

Nguồn video: THDT.

Kiều Dụ (Theo ET)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/doi-song/be-dui-mat-hon-20-ngay-bac-si-bat-duoc-2-con-giun-song-1895238.html