Barcelona 'xóa sổ' tuyến xe buýt để giảm tải du khách

Trong khi một số điểm đến cố gắng hết sức để thu hút khách du lịch, cư dân khu phố La Salut ở Barcelona (Tây Ban Nha) chào đón quyết định xóa tên mình khỏi bản đồ.

Hội đồng thành phố Barcelona đã yêu cầu Google Maps xóa tuyến xe buýt ở trung tâm thành phố khỏi bản đồ, sau khi người dân địa phương phàn nàn rằng tuyến đường này quá đông khách du lịch. Thông tin về xe buýt số 116- chạy qua Công viên Güell nổi tiếng đã biến mất khỏi nhiều nhà bản đồ của Google và Apple vào đầu tháng này.

Quang cảnh từ Công viên Güell, điểm tham quan nổi tiếng thứ hai của Barcelona

Quang cảnh từ Công viên Güell, điểm tham quan nổi tiếng thứ hai của Barcelona

Mặc dù không bình luận trực tiếp về việc liệu hội đồng có yêu cầu loại bỏ tuyến đường hay không, một nguồn tin từ hội đồng cho biết họ đang “thực hiện một số biện pháp để cải thiện khả năng di chuyển trong khu phố La Salut (nơi có Park Güell) và giảm bớt sự bất tiện cho người dân”. Họ nói thêm “một kế hoạch cụ thể đã được triển khai cách đây vài tuần”.

Ông Albert Batlle, Phó Thị trưởng phụ trách An ninh và Chung sống trong Hội đồng thành phố, trước đây đã nói rằng, thành phố “cần loại bỏ các dẫn chứng liên quan đến tuyến 116 trên Internet”, do xe buýt quá đông và người già không thể tìm được chỗ ngồi.

Google không xác nhận chi tiết chính xác về việc xóa bỏ, nhưng cho biết họ phải tuân thủ khi các quan chức thành phố yêu cầu. Trong một tuyên bố, công ty cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là phản ánh thế giới thực trong Maps và chúng tôi sử dụng nhiều nguồn để cập nhật thông tin bao gồm thông tin từ chính quyền địa phương, phản hồi từ cộng đồng và nhà cung cấp dữ liệu bên thứ ba. Chúng tôi hiện đang xem xét tình huống này”.

Người dân hoan nghênh quyết định này và nói rằng, khách du lịch gần như đã biến mất khỏi tuyến xe này. “Lúc đầu, chúng tôi cười với nhau bởi điều đó nghe có vẻ vô lý, giống như việc xây cổng vào vùng nông thôn. Nhưng chúng tôi rất ngạc nhiên vì biện pháp này đã có hiệu quả. Kể từ khi tuyến 116 biến mất khỏi bản đồ Google, khách du lịch không còn chen chúc trên xe buýt nữa và điều này có nghĩa là phương tiện giao thông công cộng một lần nữa thuộc về người dân”, cô Cesca Sánchez, một nhà hoạt động địa phương nói.

Trong những tuần gần đây, Tây Ban Nha là trung tâm của một số cuộc biểu tình của người dân địa phương chống lại tình trạng quá tải du lịch, cho rằng nó đang ảnh hưởng đến các dịch vụ công cộng và nhà ở. Ở đảo Tenerife, các phát ngôn graffiti xuất hiện trên các tòa nhà kêu gọi khách du lịch “hãy về nhà”, trong khi ngày càng có nhiều báo cáo cho thấy người dân địa phương phải ngủ trong ô tô và hang động do giá nhà tăng cao. Người biểu tình cũng đặt biển báo “không được vào” gần các thắng cảnh nổi tiếng trên đảo Lanzarote vào tháng trước, với một số khu vực đã bị rào chắn. Tuần trước, Bộ trưởng Nhà ở Tây Ban Nha Isabel Rodriguez tuyên bố sẽ can thiệp vào thị trường cho thuê du lịch, vì nó “làm tổn hại đến quyền tiếp cận nhà ở”.

Tuy nhiên, đất nước này phụ thuộc rất nhiều vào du lịch. Số lượng nhân viên làm việc trong lĩnh vực này đạt 2,86 triệu trong quý 2 năm 2023, tăng 6,3% so với năm 2019, với 1 trong 4 việc làm trong nền kinh tế Tây Ban Nha có liên quan đến du lịch.

Ngọc Diệp (theo cities-today.com, ngày 18/4/2024)

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/barcelona-xoa-so-tuyen-xe-buyt-de-giam-tai-du-khach-post1630617.tpo