Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM mở niêm phong kiện hàng chứa 43 tác phẩm quý hồi hương từ Pháp

Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM mở niêm phong 43 tác phẩm quý hồi hương từ Pháp do ông bà Lê Tất Luyện - Thụy Khuê hiến tặng, chuẩn bị trưng bày dịp 23.11.

Phó Giám đốc Sở VHTT TP.HCM Nguyễn Minh Nhựt phát biểu tại buổi mở niêm phong

Phó Giám đốc Sở VHTT TP.HCM Nguyễn Minh Nhựt phát biểu tại buổi mở niêm phong

Chiều 22.9, tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, buổi mở niêm phong kiện hàng vận chuyển bộ sưu tập mỹ thuật Đông Dương, mỹ thuật Gia Định do ông bà Lê Tất Luyện - Thụy Khuê hiến tặng đã diễn ra với sự chứng kiến của lãnh đạo Sở VHTT TP.HCM, đại diện gia đình và đông đảo cơ quan báo chí.

Tham dự có ông Nguyễn Minh Nhựt - Phó Giám đốc Sở VHTT TP.HCM; PGS.TS Lâm Nhân và TS Phạm Lan Hương (Trường ĐH Văn hóa TP.HCM) là đại diện gia đình ông bà Lê Tất Luyện - Thụy Khuê tại Việt Nam.

Bộ sưu tập giàu giá trị nghệ thuật và lịch sử

Bộ sưu tập lần này mang tên “Từ Mỹ thuật Đông Dương đến Mỹ thuật Gia Định (1925 – 1975)”, gồm 43 tác phẩm của 16 tác giả, trong đó có nhiều danh họa nổi tiếng từng học tập, tốt nghiệp tại Trường Mỹ thuật Đông Dương và Trường Mỹ thuật Gia Định như Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Bùi Xuân Phái, Tạ Tỵ, Phạm Tăng, Trần Phúc Duyên, Thái Tuấn…

Đây là những tên tuổi đã góp phần định hình diện mạo mỹ thuật Việt Nam thế kỷ XX, nhiều người trong số đó còn để lại dấu ấn trong dòng chảy nghệ thuật quốc tế.

Kiện hàng chứa bộ sưu tập mỹ thuật Đông Dương, mỹ thuật Gia Định trước giờ mở niêm phong

Kiện hàng chứa bộ sưu tập mỹ thuật Đông Dương, mỹ thuật Gia Định trước giờ mở niêm phong

Bộ sưu tập được ông bà Lê Tất Luyện - Thụy Khuê sưu tầm và trân trọng giữ gìn nhiều năm tại Pháp. Sau khi hoàn tất quy trình tiếp nhận tại Pháp, bộ sưu tập đã được vận chuyển về Việt Nam.

Đặc biệt, ngoài số lượng 34 tác phẩm theo danh mục dự kiến ban đầu, ông bà Lê Tất Luyện – Thụy Khuê còn quyết định trao tặng thêm 9 tác phẩm khác của các họa sĩ Lê Bá Đảng, Bùi Xuân Phái, Tạ Tỵ và Thái Tuấn, nâng tổng số lên 43 tác phẩm.

Bên cạnh đó, bộ sưu tập còn có 121 đầu sách chuyên khảo về hội họa và điêu khắc quý hiếm. Những đầu sách này sẽ được bảo tàng lưu giữ, khai thác tại thư viện để phục vụ công tác nghiên cứu, học tập và phổ biến rộng rãi giá trị mỹ thuật đến công chúng.

Ông Trần Minh Công, Phó Giám đốc phụ trách điều hành và quản lý Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM (bìa phải) cho biết kiện hàng còn nguyên niêm phong khi vận chuyển đến Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM

Ông Trần Minh Công, Phó Giám đốc phụ trách điều hành và quản lý Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM (bìa phải) cho biết kiện hàng còn nguyên niêm phong khi vận chuyển đến Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM

Ông Trần Minh Công, Phó Giám đốc phụ trách điều hành và quản lý Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, cho biết đoàn công tác gồm đại diện lãnh đạo Sở VHTT TP.HCM, Trường ĐH Văn hóa TP.HCM và Bảo tàng Mỹ thuật TP đã sang Pháp từ 28.8 đến 6.9.2025 để tiếp nhận các tác phẩm.

Trong chuyến công tác này, đoàn đã triển khai đầy đủ các bước nghiệp vụ để tiếp nhận các tác phẩm trong danh mục hiến tặng.

Kiện hàng được niêm phong tại Pháp, sau đó được hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất niêm phong lại khi về đến Việt Nam và vận chuyển đến Bảo tàng vào ngày 19.9.2025.

Video clip các đại biểu kiểm tra và mở tem kiểm định

“Hôm nay, theo ý kiến thống nhất của Sở VHTT TP.HCM cùng đại diện gia đình ông bà Lê Tất Luyện – Thụy Khuê là PGS.TS Lâm Nhân và TS Phạm Lan Hương, Bảo tàng tổ chức lễ mở niêm phong.

Đây là bước quan trọng để Bảo tàng triển khai các thủ tục chuyên môn, lập hồ sơ và đưa các tác phẩm vào kho hiện vật, chuẩn bị cho kế hoạch trưng bày, phát huy giá trị bộ sưu tập trong thời gian tới”, ông Trần Minh Công cho biết.

Phó Giám đốc Sở VHTT TP.HCM Nguyễn Minh Nhựt nhận định, đợt hiến tặng lần thứ tư này của gia đình ông bà Lê Tất Luyện – Thụy Khuê tuy số lượng không nhiều như các lần trước, nhưng các tác phẩm đều đặc sắc và có giá trị riêng trong quá trình sưu tập của gia đình.

Kiện hàng lần này gồm 43 tác phẩm của 16 tác giả, đại diện cho một giai đoạn quan trọng của mỹ thuật Việt Nam từ Mỹ thuật Đông Dương đến Mỹ thuật Gia Định.

Thực hiện mở kiện hàng chứa các tác phẩm mỹ thuật

Thực hiện mở kiện hàng chứa các tác phẩm mỹ thuật

Toàn bộ tác phẩm còn lại trong gia đình đã được hiến tặng

Thông tin từ Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM cho biết, đây là bộ sưu tập thứ ba (lần hiến tặng thứ tư) của ông bà Lê Tất Luyện - Thụy Khuê.

Năm 2018 và 2019, ông bà đã trao tặng 27 tác phẩm (26 tác phẩm của nữ họa sĩ Lê Thị Lựu và 1 tác phẩm của ông Ngô Thế Tân). Đến năm 2023, Bảo tàng tiếp tục được đón nhận bộ sưu tập lớn gồm 236 tác phẩm và tư liệu quý của họa sĩ Lê Bá Đảng.

Ba bộ sưu tập được hiến tặng liên tiếp trong chưa đầy một thập kỷ đã hình thành một mạch liên kết đặc biệt, gắn kết di sản nghệ thuật Việt Nam ở trong và ngoài nước, đồng thời khẳng định sự tin tưởng của ông bà đối với Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM trong việc gìn giữ và phát huy giá trị nghệ thuật.

Các tác phẩm đã được "lộ diện"

Các tác phẩm đã được "lộ diện"

Đại diện gia đình ông bà Lê Tất Luyện – Thụy Khuê tại Việt Nam, PGS.TS Lâm Nhân – Hiệu trưởng Trường ĐH Văn hóa TP.HCM xúc động chia sẻ:

“Đợt hiến tặng lần này là lần thứ tư cũng là lần cuối cùng khi ông bà đã quyết định trao lại toàn bộ những tác phẩm còn lại trong bộ sưu tập của gia đình.

Ban đầu, danh mục gồm 34 tác phẩm thuộc dòng Mỹ thuật Đông Dương và Mỹ thuật Gia Định. Tuy nhiên, trong quá trình dọn dẹp, ông bà tình cờ tìm thấy thêm 6 tác phẩm của họa sĩ Lê Bá Đảng – những sáng tác đặc biệt về đề tài chiến tranh, phản ánh nỗi đau và mất mát mà bảo tàng hiện chưa có.

Ngoài ra, trong lúc chuẩn bị tặng thêm sách, ông bà cũng phát hiện một số tác phẩm khác của các danh họa, nên đã quyết định hiến tặng thêm. Tổng cộng, toàn bộ số tranh còn lại trong gia đình đều đã được gửi gắm cho Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.

Ông bà Lê Tất Luyện – Thụy Khuê từng tâm sự, gắn bó với những bức tranh này suốt hơn 50 năm, nên khi xa chúng, không tránh khỏi nỗi buồn. Nhưng nếu tiếp tục giữ lại, chỉ riêng ông bà mới được nhìn thấy; còn khi trở về Việt Nam, các tác phẩm sẽ đến với đông đảo công chúng và du khách trong, ngoài nước. Đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của người hiến tặng.

Gia đình rất mong Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM trân trọng những tác phẩm này và sớm đưa ra triển lãm để công chúng được chiêm ngưỡng”.

Phó Giám đốc Sở VHTT TP.HCM Nguyễn Minh Nhựt và nhân viên Bảo tàng mở kiệt tác "Thiên thai" của Phạm Tăng

Dự kiến ra mắt công chúng vào dịp 23.11

Tại buổi mở niêm phong và kiểm đếm kiện hàng tác phẩm hiến tặng, ông Trần Minh Công cho biết, tổng số hiện vật được tiếp nhận là 43 tác phẩm. Trong đó có 34 tác phẩm thuộc danh mục ông bà Lê Tất Luyện – Thụy Khuê đã lập từ trước, ngoài ra có thêm 9 tác phẩm do ông bà quyết định hiến tặng bổ sung.

Tất cả tác phẩm đều được bảo quản trong tình trạng tốt, đúng như khi đóng gói tại Paris trước khi vận chuyển về Việt Nam.

PGS.TS Lâm Nhân bày tỏ vui mừng khi toàn bộ những bức tranh quý mà ông bà Lê Tất Luyện – Thụy Khuê dành cả đời sưu tập đã an toàn về đến bảo tàng. Ông nhấn mạnh nhiều tác phẩm trong số này là độc bản, có giá trị đặc biệt trong việc phản ánh tiến trình mỹ thuật Việt Nam.

Vì vậy, ông mong muốn bảo tàng sớm đưa hiện vật vào kho bảo quản theo điều kiện chuẩn, đảm bảo cho các tác phẩm trường tồn với thời gian.

PGS.TS Lâm Nhân lưu ý về điều kiện khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam, có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ tác phẩm: “Mong rằng Bảo tàng sẽ có giải pháp bảo quản tối ưu để những hiện vật quý này trường tồn cùng thời gian”.

Phó Giám đốc Sở VHTT TP.HCM Nguyễn Minh Nhựt ghi nhận nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên bảo tàng trong việc tổ chức tiếp nhận bộ sưu tập tranh quý. Ông bày tỏ sự trân trọng và biết ơn đến gia đình, đặc biệt khi có sự hiện diện của PGS.TS Lâm Nhân và TS Lan Hương tại buổi lễ.

Ông Nguyễn Minh Nhựt khẳng định Sở VHTT sẽ có định hướng chỉ đạo để Bảo tàng phát huy giá trị cao nhất của bộ sưu tập này.

Không chỉ dừng lại ở một trưng bày chuyên đề dự kiến vào dịp kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23.11.2025, Bảo tàng sẽ sớm ban hành tiêu chí về tác giả, tác phẩm đại diện cho Mỹ thuật Đông Dương, Mỹ thuật Gia Định và Mỹ thuật Sài Gòn – TP.HCM, từ đó có định hướng sưu tầm, bổ sung, hình thành hệ thống trưng bày toàn diện và khoa học.

“Đây là tài sản vô giá, góp phần quan trọng trong việc xây dựng và phát triển bảo tàng, phục vụ công chúng TP.HCM, cả nước cũng như du khách và bạn bè quốc tế.

Một lần nữa, xin gửi lời tri ân sâu sắc đến gia đình ông bà Lê Tất Luyện -Thụy Khuê, đồng thời đặt nhiều kỳ vọng vào đội ngũ Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM trong việc bảo quản, phát huy và lan tỏa giá trị của các tác phẩm quý mà chúng ta tiếp nhận hôm nay”, ông Nhựt nhấn mạnh.

Ông Trần Minh Công khẳng định đơn vị sẽ nỗ lực gìn giữ, bảo quản các tác phẩm trong điều kiện tốt nhất. Bảo tàng sẽ nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ hiện vật, tham mưu với Sở VHTT để sớm đưa bộ sưu tập ra trưng bày phục vụ công chúng.

Một số tác phẩm trong bộ sưu tập tranh quý Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM vừa được tiếp nhận từ Pháp:

Tác phẩm "Phụ nữ Bắc vấn tóc trần" (lụa, 21 × 31 cm, kiệt tác) của Vũ Cao Đàm

Tác phẩm "Phụ nữ Bắc vấn tóc trần" (lụa, 21 × 31 cm, kiệt tác) của Vũ Cao Đàm

"Tuồng đời" (1967, sơn dầu, 20 × 25 cm, kiệt tác) của Bùi Xuân Phái

"Tuồng đời" (1967, sơn dầu, 20 × 25 cm, kiệt tác) của Bùi Xuân Phái

"Thiên thai" (1975, sơn dầu, 300 × 120 cm, ba tấm ghép, kiệt tác) của Phạm Tăng

"Thiên thai" (1975, sơn dầu, 300 × 120 cm, ba tấm ghép, kiệt tác) của Phạm Tăng

"Chân dung Bùi Giáng" (2011, màu nước, 30,5 × 47 cm, kiệt tác) của Đinh Cường

"Chân dung Bùi Giáng" (2011, màu nước, 30,5 × 47 cm, kiệt tác) của Đinh Cường

Tác phẩm Chùa Thầy (sơn mài, 180 × 80 cm, ba tấm ghép) của Trần Phúc Duyên

Tác phẩm Chùa Thầy (sơn mài, 180 × 80 cm, ba tấm ghép) của Trần Phúc Duyên

"Chữ Phái" (sơn dầu, 20 × 12 cm) của Bùi Xuân Phái

"Chữ Phái" (sơn dầu, 20 × 12 cm) của Bùi Xuân Phái

"Rạng đông xanh" (sơn dầu, 54 × 45 cm) của Vũ Cao Đàm

"Rạng đông xanh" (sơn dầu, 54 × 45 cm) của Vũ Cao Đàm

"Nhị Kiều" (sơn dầu, 36 × 44 cm) của Vũ Cao Đàm

"Nhị Kiều" (sơn dầu, 36 × 44 cm) của Vũ Cao Đàm

"Xóm chài" (1941, sơn mài, 65 × 75 cm) của Tạ Tỵ

"Xóm chài" (1941, sơn mài, 65 × 75 cm) của Tạ Tỵ

THÙY TRANG; ảnh: QUỐC THANH

Nguồn Văn hóa: http://baovanhoa.vn/nghe-thuat/bao-tang-my-thuat-tphcm-mo-niem-phong-kien-hang-chua-43-tac-pham-quy-hoi-huong-tu-phap-169681.html