Báo Pháp Luật TP.HCM đoạt 8 giải báo chí TP.HCM

Trải qua 47 năm, báo chí TP.HCM đã có bước phát triển vượt bậc về đội ngũ, bản lĩnh chính trị và khả năng nắm bắt công nghệ. Các nhà báo đã gắn bó chặt chẽ với nhân dân để có các tác phẩm báo chí mang hơi thở cuộc sống.

Sáng 21-6, Hội Nhà báo TP.HCM tổ chức lễ trao giải Báo chí TP.HCM lần thứ 40, năm 2022.

Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức; Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Hội nhà báo TP.HCM Trần Trọng Dũng... cùng nhiều lãnh đạo các cơ quan báo chí TP.

Sáng 21-6, giải báo chí TP.HCM lần thứ 40 năm 2022 đã diễn ra. Ảnh: HOÀNG GIANG

Sáng 21-6, giải báo chí TP.HCM lần thứ 40 năm 2022 đã diễn ra. Ảnh: HOÀNG GIANG

Phát biểu tại buổi trao giải, ông Trần Trọng Dũng, Chủ tịch Hội nhà báo TP.HCM ghi nhận những đóng góp của đội ngũ người làm báo TP.HCM trong hơn 47 năm kể từ sau năm 1975.

"Báo chí TP trải qua 47 năm đã có bước phát triển vượt bậc về đội ngũ, bản lĩnh chính trị và khả năng nắm bắt công nghệ. Các nhà báo đã gắn bó chặt chẽ với nhân dân để có tác phẩm báo chí mang hơi thở cuộc sống"- ông Dũng phát biểu.

Theo ông Dũng, trong đại dịch, rất nhiều nhà báo, phóng viên đã dũng cảm xông pha vào tâm dịch để truyền tải những bài viết, bản tin và những thước phim chân thực trong cuộc chiến dịch bệnh làm lay động lòng người. Ông cũng bày tỏ sự tri ân đối với bốn nhà báo không may không qua khỏi trong đại dịch.

"Ở tuổi thứ 40, giải báo chí TP.HCM ngày càng khẳng định được uy tín và vị thế với các địa phương và khu vực. Đại dịch đã và đang thử thách sự linh hoạt của chúng ta, và báo chí vẫn đang lan tỏa những thông tin tích cực. Ngoài ra thách thức trước sự chuyển đổi liên tục cũng đòi hỏi báo chí phải chuyên nghiệp và nhân văn. Sự đổi mới của báo chí cũng góp phần vào sự đổi mới của Đảng và nhà nước" - ông Dũng phát biểu.

Các tác giả đoạt giải tại buổi lễ trao giải. Ảnh: N. PHƯỚC

Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM đã chúc mừng kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Theo ông Hải, 97 năm qua, báo chí cách mạng luôn là lực lượng nòng cốt giữ vai trò quan trọng, kịp thời lan tỏa mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước.

"Năm 2021, trong những lúc khó khăn nhất bởi đại dịch, báo chí TP vẫn kịp thời đưa thông tin chính thống, các định hướng chỉ đạo chống dịch đến với nhân dân, kịp thời phát hiện tin giả và lên án luận điệu chống phá.

Trong khó khăn, nhiều tòa soạn đã chuyển hình thức hoạt động vừa nhanh nhạy, vừa đáp ứng nhu cầu của công chúng"- ông Hải ghi nhận và cho biết lãnh đạo TP đánh giá cao những nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ của các nhà báo.

Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM phát buổi tại buổi lễ trao giải. Ảnh: HOÀNG GIANG

Báo chí TP.HCM lần thứ 40, với chủ đề “Đưa Nghị quyết Đảng đi vào cuộc sống”, đã nhận được hơn 200 tác phẩm từ 15 đơn vị báo chí của TP tham dự ở cả bốn loại hình báo chí là báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình.

Theo Hội nhà báo TP.HCM, các tác phẩm báo chí tham dự phản ánh đầy đủ tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và các mặt khác của đất nước; việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; phản ánh sự đoàn kết chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID -19; về TP thông minh sáng tạo; các gương điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt...

Các tác giả đoạt giải tại buổi lễ trao giải. Ảnh: HOÀNG GIANG

Hội đồng giải báo chí TP lần thứ 40 đánh giá cao các tác phẩm tham dự lần này về chất lượng nội dung, cách thể hiện, đi sâu phản ánh thực tế cuộc sống, quá trình xây dựng và phát triển của thành phố nói riêng và đất nước nói chung.

Nhiều loạt bài có chất lượng tốt, khai thác có chiều sâu tập trung phản ánh khách quan, chân thực, toàn diện về tình hình thành phố và cả nước, những nỗ lực của cả hệ thống chính trị triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; sự điều hành của Chính phủ, của Đảng bộ và chính quyền thành phố, biểu dương những nhân tố mới, điển hình tiên tiến đã có nhiều tìm tòi, sáng tạo trong phong trào thi đua yêu nước, học tập, lao động sản xuất và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Từ 206 tác phẩm, Hội đồng giải Báo chí TP đã lựa chọn 119 tác phẩm tiêu biểu của năm nhóm thể loại báo chí vào vòng chung khảo và hội đồng đã quyết định trao 65 giải thưởng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc nhất, trong đó có năm giải nhất, 14 giải nhì, 21 giải ba và 25 giải khuyến khích.

Danh sách 8 tác phẩm đoạt giải của Báo Pháp Luật TP.HCM

Giải Báo chí TP.HCM năm nay, báo Pháp Luật TP.HCM có tám tác phẩm đoạt giải báo chí TP.HCM, gồm một giải nhất, một giải nhì, bốn giải ba và hai giải khuyến khích.

Ở nhóm 1 (tin, ảnh báo chí): Tác phẩm "TP.HCM và cuộc chiến xoay chiều trước đại dịch COVID-19" của tác giả Huỳnh Trường Giang và Võ Tá Lâm đạt giải Nhất.

Nhóm 2 (chính luận, bình luận, chuyên luận, xã luận): Tác phẩm "Góp ý chính sách chống dịch từ mục tiêu Zero Covid sang thích ứng an toàn với SARS-CoV-2" của tác giả Đỗ Thiện đoạt giải Ba; tác phẩm "Mở rộng cửa để kiều bào cùng xây dựng tổ quốc" của nhóm tác giả Phạm Cao Cường - Lê Thị Kim Thoa đoạt giải Khuyến khích.

Ở nhóm 3 (phim tài liệu, điều tra, phóng sự, ký sự, ký báo chí): Tác phẩm "Trong thế giới Sugar baby, sugar daddy" của nhóm tác giả Nguyễn Văn Yên – Lê Trần Minh Chung đoạt giải Ba. Cùng nhóm, tác phẩm "Chuyện ở khu điều trị COVID-19: Con ở nhà ngoan, ba mẹ đi bắt COVID rồi về" các tác giả Minh Tâm - Nguyệt Nhi đoạt giải Khuyến khích.

Đối với nhóm 4 (phỏng vấn, tường thuật, ghi nhanh): Tác phẩm "Chìa khóa giữ đầu tàu thu hút đầu tư nước ngoài vào TP.HCM" của tác giả Lê Quang Huy – Trần Minh Phương đoạt giải Ba.

Hội thảo đấu giá quyền sử dụng đất: Thực tiễn pháp lý và giải pháp" của báo Pháp Luật TP.HCM đạt giải Ba công trình tập thể.

NGUYỄN YÊN

Nguồn PLO: https://plo.vn/bao-phap-luat-tp-hcm-doat-8-giai-bao-chi-tp-hcm-post685511.html