Báo động đỏ lúc nửa đêm cứu người phụ nữ Hà Nội ngừng tim khi đang chờ mổ

Khi đang chờ mổ, người phụ nữ Hà Nội bất ngờ có dấu hiệu ngừng tim, ngừng thở, tiên lượng xấu, mất dần ý thức. Báo động đỏ nội viện lập tức được bật để kịp thời cấp cứu cho bệnh nhân.

Cuối tháng 2, người phụ nữ 39 tuổi ở Hà Nội thấy mệt, ho nhiều, đau nhức cánh tay trái, đi khám tổng quát tại bệnh viện gần nhà. Bác sĩ phát hiện chị bị hở van tim độ vừa.

Nữ bệnh nhân dùng thuốc nửa tháng (nửa số thuốc bác sĩ kê) nhưng không đỡ nên đến khám lại ở Bệnh viện Tim Hà Nội.

Tại đây, bác sĩ chẩn đoán chị bị hở van hai lá, ba lá nhiều, suy tim, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, tăng áp phổi, gần như không thể đi lại, cần nhập viện phẫu thuật. Đang chờ mổ trong đêm, bệnh nhân chuyển trạng thái nặng nhanh, đột ngột xuất hiện ngừng tim, ngừng thở, mất dần ý thức.

Ê-kíp bác sĩ mổ tim cho bệnh nhân. Ảnh: Quang Hùng

Ê-kíp bác sĩ mổ tim cho bệnh nhân. Ảnh: Quang Hùng

Báo động đỏ được tua trực bật ngay lúc 2h sáng để hồi sức tim phổi cho bệnh nhân. Vài phút sau, tim người phụ nữ đập trở lại nhưng vẫn hôn mê sâu, toan chuyển hóa nặng, vô niệu, được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực, tiên lượng xấu. Các biện pháp hồi sức tích cực như thở máy, lọc máu liên tục, hạ thân nhiệt chỉ huy… được áp dụng ngay.

Sau một ngày, chị được chụp cộng hưởng từ sọ não, hình ảnh cho thấy thiếu oxy vỏ não bán cầu đại não và nhân đuôi 2 bên.

Theo PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, phương án phẫu thuật cho bệnh nhân lúc này chưa đặt ra ngay vì khả năng cao bệnh nhân bị tổn thương não không hồi phục. "Nếu chỉ mổ tim mà bệnh nhân sống thực vật thì việc mổ tim sẽ không có ý nghĩa", vị bác sĩ nói.

Sau 13 ngày, bệnh nhân có dấu hiệu tỉnh lại, tình trạng nhiễm trùng dần ổn định, tuy nhiên vấn đề suy tim khó kiểm soát. Thầy thuốc lập tức hội chẩn để phẫu thuật gấp, quyết định mổ và thay van tim để giải quyết tình trạng nhiễm trùng nặng và suy tim cho bệnh nhân.

Ca mổ cho bệnh nhân kéo dài hơn 3 tiếng. Hiện sau hơn 2 tuần hồi sức, bệnh nhân đã hồi phục thần kỳ. Sau hai tháng điều trị, người bệnh đã hồi phục tốt, đang tiếp tục theo dõi.

Viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn là tình trạng màng trong của tim và các van tim bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng này có thể được gây ra bởi vi khuẩn hoặc nấm. Hậu quả của bệnh để lại rất nặng nề như tổn thương các van tim và các ổ di bệnh tại các cơ quan khác.

Võ Thu

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/bao-dong-do-cuu-nguoi-phu-nu-ha-noi-ngung-tim-ngung-tho-khi-dang-cho-mo-2291239.html