Báo chí TPHCM cần chủ động trong dẫn dắt thông tin trước truyền thông xã hội

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM yêu cầu các cơ quan báo chí nỗ lực bắt kịp xu hướng chuyển đổi số báo chí, làm chủ công nghệ làm báo hiện đại, nâng cao năng lực cạnh tranh, không bị tụt hậu so với các nền tảng mạng xã hội.

Ngày 19-4, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản năm 2023, phương hướng và nhiệm vụ năm 2024.

Các đồng chí: Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM; Nguyễn Tấn Phong, Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM, chủ trì hội nghị.

Không để bị tụt hậu so với các nền tảng mạng xã hội

Sau khi nghe đại diện các cơ quan báo chí, xuất bản chia sẻ về các hoạt động của đơn vị mình, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải nhận xét, hoạt động báo chí, xuất bản thành phố năm 2023 đã đạt nhiều kết quả tích cực, có nhiều chuyển biến rõ nét.

 Hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản năm 2023 và phát triển khai nhiệm vụ năm 2024. Ảnh: VIỆT DŨNG

Hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản năm 2023 và phát triển khai nhiệm vụ năm 2024. Ảnh: VIỆT DŨNG

Nhấn mạnh đến ý nghĩa của năm 2024 trong thực hiện các chỉ tiêu nhiệm kỳ 2020-2025 cũng như tiền đề cho các sự kiện quan trọng năm 2025, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM yêu cầu các cơ quan chức năng phải bám sát chủ đề năm và các nhiệm vụ, giải pháp phát triển thành phố để xây dựng kế hoạch truyền thông bảo đảm các tiêu chí nhằm đánh giá khách quan, minh bạch tính hiệu quả, của các sản phẩm truyền thông. Tham mưu xây dựng và triển khai các giải pháp đẩy mạnh truyền thông chính sách, chú trọng đổi mới phương thức truyền thông và hình thức cung cấp thông tin cho báo chí.

 Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí cũng lưu ý các cơ quan, đơn vị tập trung hỗ trợ các cơ quan báo chí, xuất bản thành phố thực hiện giai đoạn 2 của Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí TPHCM đến năm 2025 và Đề án hợp nhất nhà xuất bản của thành phố, để các cơ quan báo chí phát huy sức mạnh. Nghiêm túc thực hiện rà soát, kiểm tra, củng cố, chấn chỉnh hoạt động của một số cơ quan báo chí, xuất bản thành phố, khắc phục tình trạng xa rời tôn chỉ, mục đích, nâng cao chất lượng hoạt động và đảm bảo đúng định hướng trong hoạt động thông tin, tuyên truyền.

Riêng các cơ quan báo chí, xuất bản, đồng chí Nguyễn Hồ Hải yêu cầu phát huy hơn nữa vai trò là công cụ truyền thông sắc bén của Đảng, Nhà nước và nhân dân; chủ động trong định hướng, dẫn dắt thông tin trước sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông xã hội. Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng, đậm nét việc thực hiện các nghị quyết về phát triển thành phố, góp phần lan tỏa niềm tin mới, khí thế mới, quyết tâm mới trong toàn hệ thống chính trị và nhân dân; phát huy mọi nguồn lực xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Cùng với đó, nỗ lực bắt kịp xu hướng chuyển đổi số báo chí, làm chủ công nghệ làm báo hiện đại, nâng cao năng lực cạnh tranh, không bị tụt hậu so với các nền tảng mạng xã hội. Tăng cường đầu tư các tác phẩm báo chí về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí; thực hiện ngày càng hiệu quả chức năng giám sát, phản biện xã hội. Các cơ quan báo chí cũng phải mạnh dạn đóng góp, hiến kế thực hiện hiệu quả công tác xây dựng Đảng và các nghị quyết về phát triển thành phố; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khơi thông các nguồn lực, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, khơi dậy ý chí, nỗ lực vươn lên của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân.

Phát biểu tiếp thu, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê yêu cầu các cơ quan chức năng, cơ quan báo chí bám sát các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM. Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM cũng lưu ý các cơ quan báo chí bám sát tôn chỉ mục đích và các vấn đề trọng yếu được thể hiện trong các nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội ban hành cho TPHCM cũng như chủ đề năm 2024 của thành phố để làm tốt hơn công tác truyền thông, phát huy, dẫn dắt, định hướng truyền thông tích cực, tạo ra dòng thông tin chủ lưu của thành phố.

 Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Lâm Đình Thắng thông tin về truyền thông chính sách. Ảnh: VIỆT DŨNG

Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Lâm Đình Thắng thông tin về truyền thông chính sách. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chế tài các cơ quan không thực hiện tốt truyền thông chính sách

Trước đó, thông tin về công tác truyền thông chính sách, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Lâm Đình Thắng cho biết, công tác này ngày càng được quan tâm, đầu tư. Thời gian qua, các sở, ban, ngành, địa phương ngày càng quan tâm đến công tác truyền thông chính sách. Nhiều địa phương, đơn vị có bộ phận chuyên trách công tác này và tất cả các đơn vị, địa phương đều có người phát ngôn cho báo chí. “Những chủ trương, chính sách quan trọng của thành phố, khi được sự tập trung của cả hệ thống chính trị thành phố thì công tác tuyên truyền chủ động rất hiệu quả”, ông Lâm Đình Thắng nhận xét và lấy ví dụ, Đường vành đai 3, Nghị quyết 98, HĐND TPHCM thông qua chính sách hệ số điều chỉnh giá đất, rất nhạy cảm nhưng tình hình rất ổn định.

 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải và Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê trao thưởng cho nhóm tác giả đạt Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII năm 2023

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải và Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê trao thưởng cho nhóm tác giả đạt Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII năm 2023

Cùng với đó, lãnh đạo thành phố quan tâm, chỉ đạo thường xuyên công tác truyền thông chính sách, hỗ trợ các cơ quan báo chí về thông tin. Ông Lâm Đình Thắng thông tin, vừa qua, UBND TPHCM đã ban hành chỉ thị về truyền thông chính sách. Trong đó, có nhiều giải pháp tổng hợp, điểm nhấn là sau này sẽ chế tài đối với các cơ quan nhà nước của thành phố không thực hiện tốt việc truyền thông chính sách, kể cả cơ quan báo chí.

TPHCM cũng duy trì thường xuyên, nâng chất các hoạt động cung cấp thông tin; xử lý các thông tin từ các cơ quan báo chí phản ánh; xử lý nghiêm việc vi phạm hành chính về hoạt động của các cơ quan báo chí. Thành phố còn đầu tư các giải pháp chuyển đổi số để quản lý hoạt động báo chí và rà quét các thông tin phản ánh của báo chí; tăng cường biểu dương các cơ quan báo chí, phóng viên có bài viết hay về thành phố.

 Các tác giả, nhóm dịch giả, nhà xuất bản đạt Giải thưởng Sách Quốc gia lần VI năm 2023 nhận thưởng của Thành ủy TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Các tác giả, nhóm dịch giả, nhà xuất bản đạt Giải thưởng Sách Quốc gia lần VI năm 2023 nhận thưởng của Thành ủy TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tuy nhiên, nhiều sở, ngành địa phương chưa nhận thức tầm quan trọng của truyền thông chính sách. Hạn chế lớn nhất là việc chủ động cung cấp thông tin hoặc phản ứng trước những vấn đề báo chí phản ánh liên quan đến sở ngành, địa phương mình còn chậm. “Có đơn vị chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong cung cấp thông tin cho báo chí, dẫn đến có những sự cố truyền thông trên một số lĩnh vực khiến dư luận xã hội chưa hiểu hết chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cũng như của thành phố”, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM nhận xét.

 Lãnh đạo TPHCM chúc mừng nhóm tác giả đạt Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII năm 2023. Ảnh: VIỆT DŨNG

Lãnh đạo TPHCM chúc mừng nhóm tác giả đạt Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII năm 2023. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trên cơ sở đó, Sở TT-TT đề xuất thành phố thực hiện nghiêm các chủ trương chỉ đạo của Thành ủy, nhất là chỉ thị của UBND TP về chủ trương truyền thông chính sách đã ban hành. Trong đó, các đơn vị, sở, ngành cần phải chủ động, sẵn sàng cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định. Sở TT-TT sẽ tổng hợp, định kỳ báo cáo UBND TPHCM việc các địa phương, đơn vị trả lời, cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí.

Dịp này, Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM Nguyễn Tấn Phong đã phát động phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí” tại TPHCM năm 2024.

Phong trào thi đua được Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT-TT, Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Nhân Dân phối hợp tổ chức năm 2022. Sau 2 năm thực hiện, nhiều cơ quan báo chí của TPHCM đã có chuyển biến tích cực cả về tư tưởng, nhận thức và hành động. Hầu hết các báo, đài đã nhận thấy rõ vấn đề nổi bật cần tập trung giải quyết và củng cố kỷ luật, kỷ cương trong thực thi nhiệm vụ, nâng cao đạo đức nghề nghiệp…

Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM Nguyễn Tấn Phong phát động phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí” tại TPHCM năm 2024. Ảnh: VIỆT DŨNG

Để phát động phong trào thi đua năm 2024, các báo, đài đang nỗ lực thực hiện 6 tiêu chí cơ quan báo chí văn hóa và 6 tiêu chí văn hóa của người làm báo. Đó là, nêu cao phẩm cách đẹp, ứng xử văn minh của người làm báo và coi trọng tính nhân văn trong tác phẩm báo chí; tiếp xúc với bạn đọc, bạn xem – nghe đài và công chúng theo phong cách văn minh, lịch sự, cân nhắc thấu đáo mỗi khi phát ngôn, phổ biến hình ảnh trên không gian mạng…

Dịp này, Thành ủy TPHCM đã khen thưởng nhóm tác giả đạt Giải Báo chí toàn quốc về Xây dựng Đảng – Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII năm 2023; khen thưởng tác giả, nhóm dịch giả, nhà xuất bản đạt Giải thưởng Sách Quốc gia lần VI năm 2023.

THU HƯỜNG

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/bao-chi-tphcm-can-chu-dong-trong-dan-dat-thong-tin-truoc-truyen-thong-xa-hoi-post736125.html