Bằng chứng đầy thuyết phục về dấu vết người khổng lồ thời cổ đại

Nhiều giai thoại, truyền thuyết cổ xưa mô tả những người khổng lồ có vóc dáng cao lớn, cực khỏe mạnh. Thời gian qua, một số bộ hài cốt có chiều cao khủng được phát hiện khiến công chúng tò mò đó có phải người khổng lồ?

Trong suốt chiều dài lịch sử nhân loại, nhiều nền văn minh cổ đại như La Mã, Hy Lạp... có những giai thoại, truyền thuyết cổ xưa có đề cập đến sự xuất hiện của những người khổng lồ. Họ được mô tả có vóc dáng cao lớn khoảng 2 - 3m, sở hữu sức mạnh phi thường.

Trong suốt chiều dài lịch sử nhân loại, nhiều nền văn minh cổ đại như La Mã, Hy Lạp... có những giai thoại, truyền thuyết cổ xưa có đề cập đến sự xuất hiện của những người khổng lồ. Họ được mô tả có vóc dáng cao lớn khoảng 2 - 3m, sở hữu sức mạnh phi thường.

Trong số này, người dân Ireland lưu truyền giai thoại hấp dẫn về những người khổng lồ dễ dàng tạo ra một hòn đảo giữa biển chỉ bằng cách dùng tay nhấc một tảng đá lớn rồi ném ra ngoài biển.

Vì vậy, đối với nhiều người, người khổng lồ chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng do người xưa tạo ra. Thế nhưng, trong những thập kỷ qua, một số bộ hài cốt có chiều cao khủng đã được tìm thấy khiến một số người hoài nghi người khổng lồ thực sự tồn tại.

Cụ thể, vào tháng 7/2021, các nhà khảo cổ Trung Quốc thông báo đã phát hiện 2 ngôi mộ chứa 2 bộ hài cốt hoàn chỉnh ở tỉnh Sơn Đông. Chúng thuộc về những người đàn ông cao lần lượt là 1,9m và 1,8m. Kết quả kiểm tra niên đại cho thấy những người này sống cách đây khoảng 5.000 năm.

Theo các nhà nghiên cứu, vào khoảng 5.000 năm trước, 2 "người khổng lồ trên" sống ở hạ lưu sông Hoàng Hà. Họ chưa thể giải mã vì sao 2 người đàn ông này sở hữu chiều cao khủng như vậy.

Năm 2011, Renato Davila Riquelme - chuyên gia thuộc viện bảo tàng Privado Ritos Andinos, Peru gây xôn xao dư luận khi công bố phát hiện một thi hài có hộp sọ khổng lồ ở Peru. Kết quả đo đạc cho thấy hộp sọ có chiều dài lên tới 50 cm. Dù thực hiện nhiều kiểm tra nhưng các nhà khoa học chưa thể xác định người này thuộc chủng tộc nào.

Năm 1940, các nhà khảo cổ thực hiện cuộc khai quật tại Argedava, Romania và có thuê một số người dân địa phương hỗ trợ một số công việc. Theo đó, ông lão Ionita Florea tình cờ phát hiện một hộp sọ có kích thước lớn gấp gần 3 lần người bình thường. Điều này đã thu hút nhóm chuyên gia vì cho rằng đó có thể là một phần hài cốt của người khổng lồ.

Vậy nên, các chuyên gia cùng người dân đã tiến hành cuộc khai quật và tìm thấy 80 bộ hài cốt nghi của người khổng lồ. Sau đó, họ di chuyển số hài cốt này cùng các hiện vật tìm thấy tới nơi khác. Kể từ đó, không ai biết thông tin gì về những thi hài trên có thực sự thuộc về người khổng lồ hay không.

Vào tháng 5/1912, các nhà khảo cổ thuộc Đại học Beloit, Mỹ khai quật được 18 bộ hài cốt tại khu vực hồ Delavan, Wisconsin. Điều khiến họ bất ngờ là những thi hài này có kích thước lớn hơn rất nhiều so với vóc dáng của người bình thường.

Bởi lẽ, các bộ hài cốt được phát hiện khu vực hồ Delavan có chiều cao trung bình từ 3 - 5m khiến nhiều người suy đoán đó là hài cốt của người khổng lồ.

Mời độc giả xem video: Chiều cao của người Việt vươn lên top 4 khu vực Đông Nam Á. Nguồn: VTV24.

Tâm Anh (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/bang-chung-day-thuyet-phuc-ve-dau-vet-nguoi-khong-lo-thoi-co-dai-1961829.html