Bán đấu giá kiệt tác khắc họa về Chúa Jesus của danh họa Italy Titian

Một bức tranh nổi tiếng của danh họa người Italy Tiziano Vecellio (còn được gọi là Titian) dự kiến sẽ được đưa ra bán đấu giá vào tháng 7 tới.

Bức tranh "Sự nghỉ ngơi trên đường chạy trốn sang Ai Cập" của danh họa người Italy Tiziano Vecellio. Ảnh: cnn.com

Bức tranh "Sự nghỉ ngơi trên đường chạy trốn sang Ai Cập" của danh họa người Italy Tiziano Vecellio. Ảnh: cnn.com

Theo tuyên bố từ nhà đấu giá Christie's, bức tranh "Sự nghỉ ngơi trên đường chạy trốn sang Ai Cập" sẽ được đưa ra đấu giá với mức giá khởi điểm từ 15 - 25 triệu bảng Anh (tương đương 19 - 32 triệu USD). Christie's nhấn mạnh đây là bức tranh từng được giới quý tộc, công tước và hoàng đế khao khát sở hữu, được trân trọng vì khung cảnh đầy màu sắc về tình cảm gia đình giữa thiên nhiên.

Tác phẩm này được họa sĩ bậc thầy Titian thực hiện vào đầu thế kỷ 16, là một trong những kiệt tác thời kỳ Phục hưng tại Italy. Bức tranh khắc họa hình ảnh Chúa Jesus, Đức Mẹ Mary và Thánh Joseph nghỉ ngơi trên hành trình trốn chạy sang Ai Cập để tránh sự truy sát của vua Herod. Bức họa này có kích thước khá nhỏ, chỉ 46,2 cm x 62,9 cm, so với những tác phẩm đồ sộ nổi tiếng về sau của danh họa Titian.

Có thể nói "Sự nghỉ ngơi trên đường chạy trốn sang Ai Cập" đã trải qua một hành trình đầy phi thường. Sau khi qua tay nhiều quý tộc châu Âu, bức họa này bị quân đội của Hoàng đế Napoleon Bonaparte lấy đi trong thời kỳ Pháp chiếm đóng Vienna (Áo) vào năm 1809 và mang về Paris. Đến năm 1815, bức tranh được trao trả cho Vienna và tiếp tục luân chuyển qua các bộ sưu tập tư nhân trước khi thuộc sở hữu của John Alexander Thynne, Hầu tước xứ Bath, tại Wiltshire, vùng England thuộc Vương quốc Anh. Năm 1995, tác phẩm này đã bị đánh cắp khỏi dinh thự Longleat của gia đình cố hầu tước Thynne và mất tích trong suốt 7 năm. Sau đó, nó được chuyên gia Charles Hill, chuyên truy tìm các tác phẩm nghệ thuật bị mất, tìm thấy tại một trạm xe buýt ở thủ đô London.

Với giá trị nghệ thuật và lịch sử đặc biệt, "Sự nghỉ ngơi trên đường chạy trốn sang Ai Cập" được dự đoán sẽ thu hút sự chú ý của giới sưu tầm quốc tế. Dự kiến, phiên đấu giá của nhà Christie's sẽ diễn ra tại thủ đô London vào ngày 2/7 tới.

Hoàng An (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/van-hoa/ban-dau-gia-kiet-tac-khac-hoa-ve-chua-jesus-cua-danh-hoa-italy-titian-20240614162350590.htm