Bàn cầu cơ huyền bí và bí ẩn kinh hoàng đằng sau

Báo Kiến Thức
Gốc

Bàn cầu cơ (Ouija board) được những người mê tín dùng để giao tiếp với thế giới tâm linh hoặc thế lực huyền bí.

Bàn cầu cơ - cầu nối giữa thế giới thực và tâm linh

Tháng 2/1981, những tờ giấy quảng cáo có ghi: “Bàn cầu cơ, chiếc bảng biết nói diệu kì” được dán ở cửa hàng đồ chơi Pittsburgh. Nó nói về một thiết bị đặc biệt có thể trả lời mọi câu hỏi về “quá khứ, hiện tại và tương lai với sự chính xác đến khó tin” và được đảm bảo là “thú vị không ngừng và phù hợp với tất cả mọi người”, là “sự kết nối giữa thực tại và tâm linh, giữa cái thực và vô thực”.

Một mẩu quảng cáo khác về nó thậm chí được báo New York khẳng định món “rất thú vị và bí ẩn” với giá chỉ 1,5 đô.

Bàn cầu cơ (Ouija board) là một bản gỗ có in các chữ cái và hai đáp án “yes” (có) và “no” (không), bên dưới là cái chữ số từ 0 đến 9, dưới cùng là dòng chữ “goodbye” (tạm biệt). Kèm theo đó là “planchette” có hình dạng giọt nước với một cái lỗ tròn nhỏ trên thân để di chuyển trên chiếc bảng.

Khi dùng bàn cầu cơ, nhóm người ngồi xung quanh chiếc bảng, đặt ngón tay lên planchette (tạm gọi là mũi tên chỉ đường), đặt câu hỏi, và sau đó nhìn theo mũi tên tự đi đến từng chữ cái, cho đến khi câu trả lời hoàn chỉnh. Đôi khi planchette di chuyển tới đáp án đúng của câu hỏi, dù những người đặt tay lên đó khẳng định rằng họ không hề dùng tay để di chuyển miếng gỗ.

Điểm khác biệt duy nhất so với ngày nay là nguyên liệu dùng để làm bàn cầu cơ, ngày nay thường là bảng làm bằng bìa cứng, chứ không phải bằng gỗ, kèm theo mũi tên làm bằng nhựa.

Dù phổ biến từ thế kỉ 19 nhưng cho đến nay bàn cầu cơ vẫn luôn “thú vị và bí ẩn”; nó thậm chí được “chứng minh” là có hoạt động ở văn phòng Patent trước khi được đem ra sản xuất đại trà. Đến ngày nay, các nhà tâm lí học vẫn tin rằng nó có thể kết nối giữa thế giới thực và tâm linh.

Lý giải của khoa học

Đó là lý do bàn cầu cơ thu hút sự chú ý của các nhà tâm lý học ở ĐH British Columbia (Canada) tiến hành thử nghiệm. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy ý nghĩ vô thức đóng vai trò nào đó trong các hoạt động mà người tham gia không chủ ý tạo nên.

Nếu bạn lái xe trên một con đường quen thuộc mà bạn vẫn đi hàng ngày, thì nhiều khi đã đến nơi rồi bạn mới nhận ra rằng bạn không hề chủ ý điều khiển xe. Đây được gọi là“thây nội tại”,Hélène Gauchouở Hội khoa học nghiên cứu tiềm thức (Anh), nói.

Nhóm nghiên cứu của Gauchou sử dụng bàn cầu cơ để kiểm tra vai trò củavô thức trong điều khiển hành động. Để đơn giản hóa vấn đề, nhóm nghiên cứu mỗi lần chỉ để một tình nguyện viên đặt tay lên planchette. Hiệu ứng vô thức được tối đa hóa nếu người chơi tin rằng họ không dùng tay để gây ra chuyển động - đó là lý do tại sao bàn cầu cơ rất thành công khi được cả nhóm cùng chơi. Sau đó, tình nguyện viên thông báo họ sẽ chơi cùng với người nữa. Đối tượng được bịt mắt nên không biết rằng người chơi cùng không hề đặt tay lên planchette khi cuộc chơi bắt đầu.

Cách thử này đã có tác dụng. Một vài tình nguyện viên nghi ngờ người chơi của mình đã tác động - mà không biết rằng họ là người chơi duy nhất.

Nhóm nghiên cứu của Goucher hỏi các tình nguyện viên các câu hỏi“có” “không”bằng cách sử dụng bàn cầu cơ. Sau đó, họ lại hỏi các tình nguyện viên những câu hỏi giống hệt, nhưng các tình nguyện viên trả lời bằng cách gõ lên máy tính. Các tình nguyện viên cũng được hỏi xem họ có biết chắc chắn câu trả lời hay chỉ phỏng đoán.

Khi dùng máy tính, nếu người chơi không biết câu trả lời, thì đáp án của họ đúng một nửa. Khi dùng bàn cầu cơ, số đáp án chính xác của họ là 65% - cho thấy rằng trong tiềm thức của họ đã có ý niệm về đáp án đúng, và bàn cầu cơ đã giúp họ thể hiện linh cảm đó.

* Thông tin chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Theo T.Thu / Khỏe & Đẹp

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/ban-cau-co-huyen-bi-va-bi-an-kinh-hoang-dang-sau-1833530.html