Bài dự thi 'Ký ức mùa Hè của tôi': Tạm biệt mùa Hè, tạm biệt thời niên thiếu của chúng ta

Chuyên trang Hoa Học Trò - Báo Tiền Phong
Gốc

Mỗi mùa Hè của thời niên thiếu đều xảy ra một câu chuyện. Mỗi câu chuyện trong mùa Hè đều có bóng dáng cậu. Nhưng tớ đâu thể cứ mãi là loài hoa ưu đàm, ấp ủ tình yêu chờ suốt ba ngàn năm, chờ một lần cậu nắm tay.

Tớ vẫn còn nhớ rõ hôm đó là một buổi trưa mùa Hè có gió nhẹ thoảng qua, cậu mặc sơ mi trắng, tai đeo earphone, cúi đầu chăm chú nghe, giả vờ như đang nghịch chiếc máy Mp3 đang cầm trong tay. Thật ra việc cậu hay nhìn trộm tớ tập gảy guitar, tớ đã sớm biết từ lâu. Bởi vì biểu hiện của cậu quá rõ ràng đến mức ai nhìn vào cũng biết huống chi người trong cuộc.

Dường như mỗi mùa Hè đều có một câu chuyện.

Ngày đó, hình như đã là ngày thứ 18. Tớ vẫn luôn cho rằng cậu vẫn sẽ tiếp tục đứng ở đấy, dưới bóng râm và đợi đến khi tớ tập xong bài hát Let It Be sau đó mới lặng lẽ đi khỏi như những lần trước. Nhưng ngày hôm ấy, cậu chủ động bước về phía tớ rồi lại lướt ngang qua như người không quen biết. Trong một số trường hợp thì cậu nên nói với tớ một điều gì đó hay sao. Tình tiết trong những bộ phim tình cảm lãng mạn luôn là như vậy mà. Tớ quên mất, cuộc đời không giống như trong phim ảnh hay tiểu thuyết.

Sau đó, câu chuyện của chúng mình cũng chính thức bắt đầu. Có một lần chúng mình gặp nhau ở bến xe buýt, thu hết dũng khí tớ nhét vào tay cậu một phong thư rồi vụt chạy đi để lại cậu với gương mặt ngơ ngác. Cách bắt đầu này có chút kỳ quặc.

Dường như mùa Hè của tớ năm ấy có hình bóng cậu.

Những việc xảy ra sau đó, tớ không còn nhớ rõ nữa. Chỉ biết rằng mùa Hè năm đó tớ đã trải qua rất vui vẻ. Dường như mỗi mùa Hè của thời niên thiếu đều xảy ra một câu chuyện. Mỗi câu chuyện trong mùa Hè đều có bóng dáng cậu. Những ngày sau đó nữa, chúng mình bước về hai phía không nhau giữa biển người đông đúc. Cuối cùng cậu nói với tớ rằng cậu thích mùa Thu còn tớ thì lại thích mùa Hè. Hóa ra tất cả đều do tớ ngộ nhận mà thôi.

Có lẽ suốt cả tuổi trẻ này sẽ không có ai đối tốt với tớ như cậu đã từng. Ở nơi đó, rất nhiều năm tháng tớ chênh vênh nhất, suy sụp nhất đều trở nên dịu ngọt khiến mắt tớ se cay. Tuổi trẻ tớ sai nhiều, tiếc nuối cũng rất nhiều nhưng nhìn thấy cậu đã sống trọn vẹn thuở thiếu niên, tớ nghĩ những cố gắng-dù-không-được-đền-đáp-này, tớ vẫn sẽ mỉm cười mà tiến về phía trước. Con người rồi sẽ quên đi một người mình từng thương, từng dốc tâm theo đuổi. Quên đi những cuộc gặp gỡ và những cuộc phân ly đỏ mắt, quên đi những ước hẹn, đôi ba lần tổn thương và quên đi lời hứa rằng “một đời bình an”.

Nhưng rồi mùa Hè qua đi, tớ nhận ra mình chỉ ngộ nhận.

Rồi sẽ có một ngày tớ quên cậu, quên luôn bản thân mình của-những-năm-tháng thích cậu đến tận cùng. Rồi sẽ có một ngày đứng giữa những kí ức, tớ chỉ có thể giữ được lời hứa, không thể giữ nổi bước chân người. Rồi sẽ có một ngày, yêu thương nồng nhiệt thuở ấy nằm lại bên kia bầu trời, tớ không còn mơ mình là nàng Lọ Lem đánh rơi chiếc hài trong câu chuyện của cậu năm nào. Rồi sẽ có một ngày, chúng mình đều mang dáng vẻ của những người đã trưởng thành tiếp tục bước đi, bóng hình của người thương nằm lại cùng với thời gian. Ai nói cuộc đời rất dài mà vẫn không thắng nổi năm tháng xoay vòng, có thể gặp được nhau ở quãng thời đẹp nhất không cầu bên nhau nên cũng chẳng mong lâu dài.

Có lẽ khi hai ta thật sự tìm thấy hạnh phúc cho riêng mình thì khi ấy tuổi trẻ và hồi ức của chúng mình sẽ nằm lại giữa hai bờ quên - nhớ. Tớ đâu thể cứ mãi là loài hoa ưu đàm, ấp ủ tình yêu chờ suốt ba ngàn năm, chờ một lần cậu nắm tay.

Chàng trai mùa Hè năm ấy của tớ hóa ra chỉ thích mùa Thu.

Để tham gia cuộc thi viết "Ký ức mùa Hè của tôi", bạn có thể gửi bài dự thi đến truyennganh2t@gmail.com với tiêu đề email "Ký ức mùa Hè của tôi + Tên bài viết". Bạn có thể đọc thêm thể lệ cuộc thi ở đây.

QUÁCH THÁI DI

Nguồn HHT: https://hoahoctro.tienphong.vn/bai-du-thi-ky-uc-mua-he-cua-toi-tam-biet-mua-he-tam-biet-thoi-nien-thieu-cua-chung-ta-post1325141.tpo