Bắc Ninh: Hiệu trưởng Trường THCS Song Liễu phủ nhận thông tin ép học sinh không dự thi lớp 10

Trước thông tin nhà trường ép một số học sinh lớp 9 có học lực yếu không được thi vào lớp 10. Hiệu trưởng trường THCS Song Liễu đã phủ nhận và cho rằng, thông tin này là không đúng sự thật.

 Trường THCS Song Liễu

Trường THCS Song Liễu

Những ngày qua trên một số diễn đàn, dư luận đang bàn tán xôn xao về việc một người tự nhận là phụ huynh có con học lớp 9 Trường THCS Song Liễu, xã Song Liễu (thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) tố cáo hiệu trưởng nhà trường ép một số học sinh (có học lực yếu) không được thi lên lớp 10; tổ chức ôn thi cho các em học sinh khối 9 vào buổi tối và thu của mỗi cháu 5 triệu đồng. Bên cạnh đó người này này còn tố cáo vị hiệu trưởng nhà trường sướng như "ông vua con" vì không phải dạy mà vẫn được hưởng nhiều.

Để xác minh thông tin trên, ngày 13/6, trao đổi với PV Báo PNVN, ông Nguyễn Văn Thưởng, Hiệu trưởng Trường THCS Song Liễu, khẳng định, những thông tin trên là hoàn toàn không đúng sự thật.

Theo ông Thưởng, thông tin phản ánh trên xuất hiện từ sáng 17/5/2024, ngay trong buổi chiều cùng ngày Trường THCS Song Liễu đã tổ chức họp cha mẹ học sinh lớp 9 cùng với Ban giám hiệu và giáo viên dạy ôn thi vào lớp 10 THPT (với sự có mặt của 100% cha mẹ học sinh). Trong cuộc họp các ý kiến của cha mẹ học sinh đều nhất trí khẳng định thông tin phản ánh trên diễn đàn là không đúng sự thật.

Trong cuộc họp này, ông Thưởng cũng khẳng định với cha mẹ học sinh rằng, nhà trường chỉ tố chức tuyên truyền, tư vấn, hướng nghiệp, phân luồng, định hướng cho học sinh để có sự lựa chọn phù hợp, không mang tính ép buộc vận động học sinh trong công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp. Cán bộ quản lý, giáo viên không chỉ đạo, vận động, ép học sinh không thi vào lớp 10, việc lựa chọn đăng ký dự thi hay không là quyền quyết định của phụ huynh và học sinh.

Nhà trường tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 9 vào các buổi chiều từ 14h đến 16h30 (ngoài ra có những buổi giáo viên dạy chưa hết bài hoặc muốn bồi dưỡng tăng cường thêm kiến thức cho các em học sinh thì có thể kéo dài đến 17h). Nhà trường đã xây dựng kế hoạch ôn tập thi vào lớp 10 để nâng cao kiến thức cho học sinh dự thi, có sự thống nhất với cha mẹ học sinh với mức thu 20.000/buổi (3 tiết).

Năm học 2023-2024, Trường THCS Song Liễu có hơn 300 học sinh. Trong đó khối 9 gồm 80 em, được chia thành 2 lớp là 9A và 9B.

Ở kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập diễn ra vào đầu tháng 6 vừa qua có 65 em đăng ký dự thi (đạt tỷ lệ hơn 80%).

"Tất cả học sinh lớp 9 trong trường đều có quyền đăng ký tham gia thi THPT. Có một số em không muốn thi và một số em do hoàn cảnh gia đình nên không đăng ký thi mà chọn hướng đi học nghề. Nhà trường cũng đã động viên gia đình và những học sinh này nên cố gắng để thi vào lớp 10, nhưng các em không đăng ký", ông Thưởng nói.

Chị L.T.Q. (một phụ huynh lớp 9 Trường THCS Song Liễu) cho biết, con trai chị là một trong 15 học sinh không đăng ký thi vào lớp 10. Tuy nhiên chị Q. khẳng định, không có việc nhà trường ép không cho học sinh đăng ký thi, mà là do các cháu không muốn thi vì học lực quá yếu.

"Ban đầu tôi cứ nghĩ con trai tôi đua đòi, không đăng ký thi nên tôi rất buồn, nhưng sau đó con trình bày con học không hiểu gì, nếu cứ cố gắng đi học nữa chỉ tốn tiền của bố mẹ. Sắp tới con trai xin lên TP Bắc Ninh để học nghề sửa xe máy, nhưng vợ chồng tôi chưa đồng ý. Hiện cháu vẫn đang ở nhà phụ giúp tôi làm việc nhà", chị Q. nói.

Qua tiếp xúc, có thể thấy con trai chị L.T.Q. (cháu N.V.T.) là một cậu bé nhanh nhẹn, lễ phép. Lý do không thi THPT được T. đưa ra là vì em cảm thấy sức học của mình không thể thi vào được lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn.

"Em học không hiểu gì nên không đăng ký ôn thi. Bố mẹ em cũng nói nhưng em không đồng ý vì nếu em đi học ôn thì chỉ làm tốn thời gian và tiền bạc của bố mẹ. Em đang xin bố mẹ cho em lên TP Bắc Ninh kiếm sống", T. nói.

Ông Nguyễn Hữu Hóa, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thị xã Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) cho biết, ngay sau khi xuất hiện thông tin phản ánh trên, Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo Phòng kiểm tra, xác minh. Căn cứ vào báo cáo của Trường THCS Song Liễu, Phòng GD&ĐT thị xã Thuận Thành đã gửi báo cáo về Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh.

Văn Long

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/bac-ninh-truong-thcs-song-lieu-ep-hoc-sinh-khong-thi-vao-lop-10-va-thu-5-trieu-dong-phi-on-thi-20240614160140483.htm