Bắc Kạn siết chặt hơn nữa công tác đón công dân trở về từ vùng dịch

  52 liên quanGốc

  Chiều nay 14/6, UBND tỉnh Bắc Kạn đã có cuộc họp với các địa phương nhằm siết chặt hơn nữa công tác quản lý số lao động từ vùng dịch trở về.

  Để giảm tải cho tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh trong phòng chống dịch, các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn... đã tổ chức đón hàng chục ngàn lao động làm việc tại các khu công nghiệp của hai tỉnh này về địa phương. Tuy nhiên, tại tỉnh Bắc Kạn, trước việc liên tiếp xuất hiện 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 hai ngày qua, chiều nay 14/6, UBND tỉnh Bắc Kạn đã có cuộc họp với các địa phương siết chặt hơn nữa công tác quản lý số lao động từ vùng dịch trở về.

  UBND tỉnh Bắc Kạn họp, bàn phương án đưa công dân từ các vùng có dịch trở về.

  Tỉnh Bắc Kạn có khoảng 7.400 người làm việc tại các khu công nghiệp của 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh. Trong đó, riêng khu vực tâm dịch Bắc Giang hơn 1.300 người. Ngày 13/6, địa phương này đã đón đợt đầu tiên với 278 công nhân trở về từ tỉnh Bắc Giang, dự kiến sẽ có 950 công dân tiếp tục trở về trong đợt 2 vào ngày 19/6 tới. Sau khi đã cách ly đủ số ngày và có kết quả xét nghiệm âm tính theo quy định tại Bắc Giang, người lao động khi trở về sẽ tiếp tục được cách ly tập trung trong thời gian 7 ngày. Bên cạnh số công nhân này, Bắc Kạn cũng đã tổ chức đón riêng 4 công nhân đã điều trị khỏi Covid-19 tại Bắc Giang. Tuy nhiên đã có 2 trong số 4 công nhân này tái dương tính với SARS-CoV-2. Điều này cũng gây ra không ít lo ngại cho người dân.

  Theo phản ánh từ các địa phương, hiện nay điều kiện cơ sở vật chất, nguồn nhân lực của nhiều huyện còn thiếu, đặc biệt là với các huyện có số F1, F2 tăng cao. Ông Nguyễn Long Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn khẳng định, việc đón các trường hợp đã khỏi bệnh và người lao động trở về là nhân văn và rất cần thiết để chia sẻ, giảm tải áp lực cho các địa phương có dịch, đồng thời để đảm bảo đời sống cho người lao động trong thời gian không có việc làm.

  Ngày 13/6, tỉnh Bắc Kạn đã đón đợt đầu tiên với 278 công dân trở về từ Bắc Giang .

  Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn yêu cầu các địa phương tập trung nguồn lực, chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất cho tình huống số lượng công dân cách ly lớn. Các sở ngành, địa phương phối hợp lên phương án đưa đón hợp lý, tránh quá tải, ùn tắc, đảm bảo khâu cung cấp hậu cần, chăm lo đời sống cho cán bộ làm nhiệm vụ cũng như công dân cách ly trong điều kiện thời tiết nóng bức. Đặc biệt giám sát nghiêm việc thực hiện cách ly, không để xảy ra lây nhiễm chéo nếu có trường hợp dương tính. Với các ca bệnh đã điều trị khỏi, tỉnh cũng sẽ tiếp tục đón về nhưng sẽ phải thay đổi phương án cách ly. Ông Nguyễn Long Hải nói: "Với các trường hợp F0 đã điều trị khỏi, chúng tôi yêu cầu ngành y tế khi đưa về phải có xe riêng, đặc chủng chuyên dụng, có cán bộ y tế theo dõi chặt chẽ. Khi về sẽ được ở khu cách ly riêng, tiếp tục theo dõi sức khỏe dành cho người từng là F0 chứ không cho ở cùng các đối tượng cách ly khác"./.

  Công Luận/VOV-Đông Bắc

   Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/bac-kan-siet-chat-hon-nua-cong-tac-don-cong-dan-tro-ve-tu-vung-dich-866155.vov