Ba Lan tuyên bố sẽ giúp Phần Lan bảo vệ biên giới

Ba Lan sẽ cử một nhóm cố vấn quân sự tới Phần Lan để giúp nước này bảo vệ biên giới giáp Liên bang Nga.

Thông tin trên đã được người đứng đầu Cục An ninh Quốc gia Ba Lan - ông Jacek Sievera tuyên bố.

Việc Warsaw cử cố vấn là nhằm đáp lại yêu cầu chính thức về sự hỗ trợ của Đồng minh NATO, trước nguy cơ một "cuộc tấn công hỗn hợp" tại biên giới Phần Lan.

Thỏa thuận này đạt được trong cuộc gặp giữa Tổng thống Phần Lan Sauli Niiniste với người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda.

Theo thông báo, Warsaw có ý định đáp ứng một cách tích cực yêu cầu từ một đồng minh NATO và đối tác trong EU.

Nhóm cố vấn quân sự người Ba Lan sẽ cung cấp kiến thức chuyên môn về an ninh biên giới, bao gồm cả việc lập kế hoạch hoạt động tại chỗ.

Ba Lan sẽ sử dụng kinh nghiệm tạo ra hàng rào biên giới với Belarus để giúp đỡ Phần Lan.

Ba Lan sẽ sử dụng kinh nghiệm tạo ra hàng rào biên giới với Belarus để giúp đỡ Phần Lan.

Thủ tướng Phần Lan Petteri Orpo tuyên bố hôm 28/11/2023 rằng Chính phủ nước này đã quyết định đóng cửa tất cả các cửa khẩu biên giới với Nga trong vòng ít nhất hai tuần.

Theo ông Orpo, mục đích của bước đi như vậy là nhằm thiết lập quyền kiểm soát các hoạt động hỗn hợp đang gây ảnh hưởng đến Phần Lan càng sớm càng tốt. Helsinki đang cáo buộc Moskva tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân tạo khi sử dụng quân bài người di cư.

Quyết định đóng cửa biên giới phía Đông giáp với Liên bang Nga mà phía Phần Lan đưa ra sẽ có hiệu lực vào lúc 00:00 ngày 30/11/2023 và kéo dài đến ngày 13/12. Ngoài ra người dân cũng sẽ không thể xin tị nạn tại các cửa khẩu biên giới.

Trước đó vào ngày 22/11, Chính phủ Phần Lan quyết định đóng cửa gần như toàn bộ các cửa khẩu biên giới với Liên bang Nga. Hiện tại, chỉ có một trạm kiểm soát đang hoạt động ở Lapland.

Helsinki khẳng định bước đi trên hệ quả của việc Liên bang Nga gần đây đã để xảy ra một cuộc khủng hoảng người di cư ở biên giới Phần Lan.

Hiện tại những người di cư đến Nga từ Trung Đông, châu Phi và một vài khu vực khác trong tình trạng không có các giấy tờ cần thiết đang tập trung rất đông ở khu vực biên giới Phần Lan, nơi họ cố gắng tràn vào nước này để tìm đường sang EU.

Hàng dài phương tiện mắc kẹt sau khi Phần Lan ra lệnh đóng cửa biên giới với Nga.

Theo Militarnyi

Sao Đỏ

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/ba-lan-tuyen-bo-se-giup-phan-lan-bao-ve-bien-gioi-post662812.html