Australia triển khai thủy lôi thông minh giúp tăng cường khả năng răn đe

Nhằm đối phó với căng thẳng leo thang trong khu vực, Australia đã tăng cường năng lực hải quân, nhận lô thủy lôi tiên tiến đầu tiên theo hợp đồng mua sắm đã được ký trước đó với Italy.

Thông tin trên được Tướng Leon Phillips, Giám đốc Cơ quan Vũ khí dẫn đường và chất nổ Australia, đưa ra tại đại hội Tạp chí Quốc phòng Australia lần thứ 21 ở Canberra hôm 27/2. Tuy nhiên, số lượng và chủng loại thủy lôi hiện vẫn được Bộ Quốc phòng Australia giữ bí mật.

Thông tin trên được Tướng Leon Phillips, Giám đốc Cơ quan Vũ khí dẫn đường và chất nổ Australia, đưa ra tại đại hội Tạp chí Quốc phòng Australia lần thứ 21 ở Canberra hôm 27/2. Tuy nhiên, số lượng và chủng loại thủy lôi hiện vẫn được Bộ Quốc phòng Australia giữ bí mật.

Các loại thủy lôi thông minh mới sẽ được triển khai từ cả tàu ngầm, máy bay và tàu chiến giúp Australia tăng cường năng lực răn đe trên biển.

Trong thông báo, Tướng Leon Phillips đã tiết lộ cách thức sử dụng các loại thủy lôi tiên tiến này, nhấn mạnh rằng chúng đã được đưa vào các cuộc tập trận của Hải quân Australia. Bước đi này đánh dấu bước nhảy vọt đáng kể trong nỗ lực của Australia nhằm nâng cấp kho vũ khí hải quân và tăng cường khả năng răn đe chiến lược trên biển.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng, Australia đã ký kết hợp đồng mua số lượng lớn thủy lôi thông minh của Italy nhằm gia tăng khả năng phòng thủ và răn đe hàng hải.

Theo đó, Lực lượng Phòng vệ Australia (ADF) sẽ được trang bị các loại thủy lôi thông minh mới, do Tập đoàn RWM Italy cung cấp theo một hợp đồng trị giá hàng triệu AUD, nhằm tăng cường năng lực phòng thủ và răn đe trên biển của nước này.

Hợp đồng bao gồm điều khoản chuyển giao công nghệ và chuyên môn cho Australia để hỗ trợ việc sản xuất và bảo trì các thủy lôi ngay tại Australia. Theo đó, Italy sẽ cung cấp các dịch vụ như linh kiện điện tử và bảo trì định kỳ. Nhờ có việc chuyển giao công nghệ, các thủy lôi này sẽ được lắp ráp tại Austraia và sử dụng chất nổ do Australia sản xuất.

Theo Bộ Quốc phòng Australia, các chủng loại thủy lôi thông minh này có công nghệ phức tạp và tiên tiến hàng đầu hiện nay, có khả năng triển khai nhanh chóng từ tàu ngầm, tàu chiến và máy bay, với khả năng ẩn giấu tốt và sức công phá lớn; giúp Australia nâng cao đáng kể khả năng răn đe trên biển.

Những loại thủy lôi có công nghệ tiên tiến này có thể được triển khai từ tàu ngầm, tàu chiến và máy bay, với khả năng ẩn giấu tốt và sức công phá lớn, giúp tăng cường khả năng răn đe trên biển của Hải quân Australia.

Tập đoàn RWM Italy được đánh giá là nhà cung cấp thủy lôi hàng đầu thị trường, có khả năng sản xuất số lượng lớn các loại thủy lôi thông minh đáp ứng các mục tiêu chiến lược của Hải quân Australia.

Theo Tướng Leon Phillips, việc tăng cường mua sắm thủy lôi thông minh sẽ góp phần tăng cường khả năng ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào của đối thủ nhằm triển khai sức mạnh chống lại Australia thông qua các phương pháp tiếp cận từ vùng biển phía bắc và bảo vệ kết nối kinh tế của Australia với khu vực và thế giới.

Theo đó, các thủy lôi thông minh có thể triển khai nhanh chóng và có công nghệ tiên tiến sẽ mang lại bước tiến sâu sắc cho khả năng phòng thủ trên biển của Australia (Nguồn ảnh: Sohu, Asia Times, BQP Australia).

Lý Thùy (Theo Bulgarian Military)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/quan-su/australia-trien-khai-thuy-loi-thong-minh-giup-tang-cuong-kha-nang-ran-de-1962529.html