Australia ghi nhận thêm ca tử vong do viêm não Nhật Bản

Ngày 18/3, bang Nam Australia của Australia đã ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong do virus viêm não Nhật Bản (JEV) tại bang này.

Giới chức y tế bang trên cho biết đã ghi nhận thêm 4 ca nhiễm JEV, nâng tổng số ca nhiễm virus nguy hiểm này tại bang Nam Australia lên 8 ca trong đợt bùng phát dịch này. Trong số này 5 người vẫn đang phải điều trị.

Người đứng đầu cơ quan y tế bang Nam Australia Chris Lease cho biết trường hợp tử vong do JEV được ghi nhận vào đầu tháng 3 này. Như vậy, từ đầu năm đến nay, đã có 3 trường hợp tử vong do JEV tại Australia. Ông Lease cũng khuyến cáo người dân tăng cường phòng chống muỗi bởi đây là loài trung gian lây nhiễm JEV.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mặc dù phần lớn người nhiễm JEV có triệu chứng nhẹ như sốt, đau đầu, hoặc không có triệu chứng, song cứ 250 người mắc thì có 1 người bị chuyển bệnh nặng. Australia đã ghi nhận virus viêm não Nhật Bản xuất hiện tại hơn 20 trang trại nuôi lợn ở các bang Nam Australia, Victoria, New South Wales và Queensland kể từ tháng 2 vừa qua, buộc chính phủ liên bang phải ban bố tình trạng dịch bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng.

Giới chức liên bang đã thành lập một nhóm hành động bao gồm chuyên gia về virus arbo, vaccine và bệnh truyền nhiễm nhằm ứng phó với tình trạng lây lan JEV hiện nay.

Thanh Hương (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/australia-ghi-nhan-them-ca-tu-vong-do-viem-nao-nhat-ban-20220318174850816.htm