Australia cấm nhập khẩu thuốc lá điện tử dùng một lần từ 1/1/2024

Chính phủ Australia thông báo nước này sẽ cấm nhập khẩu thuốc lá điện tử dùng một lần từ ngày 1/1/2024.

Ngày 28/11, Bộ trưởng Y tế Australia Mark Butler cho biết, bắt đầu từ tháng 1/2024, nước này sẽ thắt chặt hơn nữa việc kiểm soát thuốc lá điện tử trong kế hoạch có trị giá gần 82 triệu AUD nhằm giảm số người trẻ tuổi sử dụng thuốc lá điện tử.

Theo đó, bắt đầu từ đầu năm 2024, Australia sẽ cấm nhập khẩu thuốc lá điện tử dùng một lần. Đồng thời cũng từ thời điểm này, Australia sẽ chỉ cho phép bán thuốc lá điện tử cho những người được bác sĩ kê đơn.

Từ ngày 1/3/2024, Australia cũng sẽ không cho phép bất kỳ người nào mang thuốc lá điện tử từ nước ngoài vào nước này; cấm nhập khẩu các thuốc lá điện tử không nằm trong danh sách do bác sĩ kê đơn; yêu cầu các nhà sản xuất và nhập khẩu thuốc lá điện tử thông báo cho cơ quan chức năng về các sản phẩm nhập khẩu đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng; những người muốn nhập khẩu thuốc lá điện từ đều cần phải xin giấy phép của cơ quan chức năng Australia.

Đồng thời, trong năm 2024, Australia cũng sẽ ngăn chặn việc sản xuất, quảng cáo, cung cấp, sở hữu thuốc lá điện tử dùng một lần và không có tác dụng chữa bệnh tại nước này. Vào năm tới, Australia cũng bổ sung thêm nhiều tiêu chuẩn đối với các loại thuốc lá điện tử trị liệu như hạn chế mùi vị, giảm nồng độ nicotin và phải đóng gói bao bì như một sản phẩm dược phẩm.

Theo Bộ trưởng Y tế Mark Butler, việc cấm sử dụng thuốc lá điện tử dùng một lần nhằm mục đích giảm thiểu tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử đang gia tăng một cách “đáng lo ngại” trong giới trẻ ở nước này.

Bộ trưởng Butler cho biết thuốc lá điện tử từng được coi các chính phủ nhập khẩu như một biện pháp giúp những người hút thuốc lá lâu năm từ bỏ thói quen này. Ông nêu rõ: “Mặt hàng này không được bán như một sản phẩm để giải khuây, lại càng không phải là sản phẩm dành cho con em chúng ta, nhưng hiện tại thì đã trở thành như vậy. Phần lớn thuốc lá điện tử có chứa nicotin và giới trẻ ngày càng nghiện".

Theo thống kê, trong những năm gần đây, tỉ lệ những người trẻ tuổi sử dụng thuốc lá điện tử tại Australia đang gia tăng nhanh chóng. Số liệu thống kê của quý I/2023 cho thấy, tại Australia, khoảng 14% trẻ em từ 4 đến 17 tuổi và 20% người từ 18 đến 24 tuổi có sử dụng thuốc lá điện tử. Số liệu tại Australia cũng cho thấy tỉ lệ những người đã sử dụng thuốc lá điện tử chuyển sang sử dụng thuốc lá đã tăng gấp 3 lần so với những người không sử dụng thuốc lá điện tử. Thực tế này khiến Bộ trưởng Y tế Australia Mark Butler quyết tâm thắt chặt hơn nữa việc kiểm soát thuốc lá điện tử.

Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Australia -ông Steve Robson – đánh giá cao quyết định này: “Australia là quốc gia dẫn đầu thế giới trong việc giảm tỉ lệ hút thuốc và các tác hại về sức khỏe sau đó, vì vậy hành động quyết đoán của chính phủ nhằm ngăn chặn tình trạng hút thuốc lá điện tử hiện nay, cũng như những tác hại của thói quen này là rất đáng hoan nghênh”.

Cùng với các biện pháp nhằm làm giảm số người hút thuốc lá điện tử, chính phủ Australia cũng sẽ chi gần 30 triệu AUD để hỗ trợ những người muốn cai nghiện thuốc lá và thuốc lá điện tử.

Minh Hoa (t/h theo VOV, báo Tin Tức)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/australia-cam-nhap-khau-thuoc-la-dien-tu-dung-mot-lan-tu-112024-a638311.html