Australia bảo vệ quyết định hủy bỏ thỏa thuận Vành đai và Con đường của bang Victoria

Phát biểu trên đài ABC sáng 22/4, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne lên tiếng bảo vệ quyết định hủy bỏ thỏa thuận tham gia sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của bang Victoria với Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne bảo vệ quyết định hủy bỏ thỏa thuận tham gia sáng kiến Vành đai và Con đường. (Nguồn: AFP)

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne bảo vệ quyết định hủy bỏ thỏa thuận tham gia sáng kiến Vành đai và Con đường. (Nguồn: AFP)

Bà Payne khẳng định, quyết định này không nhằm mục đích làm tổn hại đến mối quan hệ của Australia với bất kỳ quốc gia nào. Australia sẽ tiếp tục coi trọng cam kết hợp tác với Trung Quốc.

Theo Ngoại trưởng Australia, nước này đang hành động vì lợi ích quốc gia và rất thận trọng, cân nhắc trong cách tiếp cận này, đảm bảo một cách tiếp cận nhất quán trong chính sách đối ngoại.

Bà Payne cũng bác bỏ bình luận cho rằng các nhà sản xuất Australia nên chuẩn bị cho việc trả đũa nhiều hơn từ Trung Quốc.

Trước đó, vào tháng 12/2020, Australia đã ban hành đạo luật mới cho phép chính phủ liên bang hủy bỏ các thỏa thuận giữa các bang, vùng lãnh thổ, trường đại học và chính quyền địa phương và chính phủ nước ngoài không phù hợp hoặc trái với lợi ích quốc gia của nước này.

Cho đến nay, trong hơn 1.000 thỏa thuận đã được báo cáo lên chính phủ liên bang, chỉ có 2 thỏa thuận về việc tham gia sáng kiến BRI của bang Victoria và 2 thỏa thuận khác cũng của chính quyền bang này về hợp tác giáo dục với Iran và Syria bị hủy bỏ.

Cựu lãnh đạo Công đảng Bill Shorten cũng lên tiếng ủng hộ quyết định trên của chính phủ liên đảng nhưng cho rằng, điều quan trọng là chính phủ cần kiểm soát các mối quan hệ của Australia với Trung Quốc.

(theo ABC)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/australia-bao-ve-quyet-dinh-huy-bo-thoa-thuan-vanh-dai-va-con-duong-cua-bang-victoria-142969.html