ASEAN với chiến lược 'Ấn Độ- Thái Bình Dương tự do và rộng mở'

Hội thảo kỷ niệm 45 năm hợp tác và hữu nghị ASEAN-Nhật Bản với chủ đề 'ASEAN với chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở' diễn ra tại Indonesia với sự tham dự của 200 đại biểu.

Giáo sư Yuichi Hosoya thuộc Đại học Keio, Nhật Bản. (Ảnh: Trần Chiến/Vietnam+)

Ngày 4/4, tại thủ đô Jakarta của Indonesia đã diễn ra hội thảo kỷ niệm 45 năm hợp tác và hữu nghị ASEAN-Nhật Bản với chủ đề "ASEAN với chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở" do phái đoàn Nhật Bản tại ASEAN và Viện Khoa học quốc gia Indonesia (LIPI) phối hợp tổ chức.

Hội thảo có sự tham dự của 200 đại biểu gồm các quan chức chính phủ Indonesia, đại diện Đại sứ quán các nước và các tổ chức quốc tế...

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận những thách thức an ninh ở khu vực, đồng thời phân tích nêu bật những thời cơ mới mở ra cho các nước trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, góp phần duy trì môi trường hòa bình ổn định và sự thịnh vượng của khu vực.

Phát biểu tại hội thảo, giáo sư Dewi Fortuna Anwar thuộc LIPI cho rằng khái niệm "Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở" lần đầu tiên được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đề cập vào tháng 5/2007, tuy nhiên, thời điểm đó khái niệm này chưa được quan tâm nhiều.

Tại Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 ở Việt Nam và Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 31 tại Philippines, khái niệm này một lần nữa được Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh và cam kết Mỹ sẽ cùng với các nước Ấn Độ, Nhật Bản và Australia tích cực đóng góp vào việc duy trì ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Các diễn giả tham dự hội thảo. (Ảnh: Trần Chiến/Vietnam+)

Trả lời phóng viên TTXVN, giáo sư Yuichi Hosoya thuộc Đại học Keio (Nhật Bản) cho biết ASEAN luôn đóng vai trò trung tâm trong cấu trúc an ninh khu vực và Nhật Bản luôn mong muốn ASEAN tiếp tục duy trì vai trò này, điều đó thể hiện qua các hoạt động cụ thể của ASEAN như Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng... ASEAN nằm ở vị trí quan trọng ở khu vực châu Á và Nhật Bản không thể thành công nếu không có sự hợp tác chặt chẽ với các quốc gia ASEAN.

Ông Hosoya nhấn mạnh Nhật Bản sẽ tiếp tục ủng hộ các quốc gia ASEAN thể hiện vai trò của mình trong khu vực.

Bên lề hội thảo, tiến sỹ Đinh Thị Hiền Lương thuộc Học viện Ngoại giao Việt Nam cho biết đây là hội thảo rất quan trọng, quy tụ rất nhiều học giả hàng đầu của khu vực, từ Nhật Bản, Singapore, Việt Nam và Indonesia, qua đó thể hiện sự quan tâm lớn của các quốc gia ASEAN đối với chiến lược "Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở" mới của Nhật Bản.

Bà Đinh Thị Hiền Lương nhận định các thảo luận trong hội thảo đã tạo ra tiền đề để các nước có thể hiểu khái niệm mới này và tác động đối với lợi ích và an ninh của khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)