Anh cung cấp thêm 200 tên lửa Brimstone cho Ukraine

Anh vừa công bố gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine, bao gồm 200 tên lửa chống tăng Brimstone.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps hôm 22/2 đã công bố gói viện trợ mới cho Ukraine, bao gồm 200 tên lửa chống tăng Brimstone.

Theo ông Grant Shapps, gói hỗ trợ mới là một phần trong nỗ lực của Anh nhằm nâng cao năng lực phòng thủ của Ukraine. Anh cũng sẽ phối hợp với các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để huấn luyện 10.000 binh sĩ Ukraine trong nửa đầu năm 2024.

Báo cáo từ các nguồn dữ liệu quân sự, tên lửa Brimstone đã được lực lượng Ukraine sử dụng từ năm 2022, khi Anh chuyển giao lô tên lửa đầu tiên với phiên bản Brimstone 1. Sau đó, Anh tiếp tục chuyển giao tên lửa Brimstone 2, được trang bị đầu dò kết hợp, bao gồm đầu dẫn đường chủ động và đầu dẫn đường bán chủ động.

Do Ukraine không có phương tiện phù hợp để phóng các loại tên lửa này, Anh đã chế tạo hàng chục bệ phóng di động Wolfram dành cho tên lửa Brimstone.

Thống kê từ trang tin quân sự Mil.in.ua, kể từ khi bắt đầu xung đột vào tháng 2/2022 đến nay, Anh đã cung cấp khoảng 900 tên lửa Brimstone 1 và 2 cho Ukraine.

Brimstone là dòng tên lửa tiên tiến của Anh do Tập đoàn tên lửa MBDA phát triển từ năm 1996. Tên lửa được trang bị đầu dò radar sóng milimet và laser bán chủ động cho phép chúng hoạt động cả ngày và đêm cũng như trong mọi điều kiện thời tiết. Brimstone được thiết kế để chống lại các phương tiện bọc thép, pháo và các mục tiêu khác.

Brimstone 1 có trọng lượng 48,5 kg trong đó đầu đạn nặng 6,3 kg, có khả năng xuyên giáp phản ứng nổ; chiều dài 1,8 m; đường kính 180 mm và tầm bắn tối đa 20 km. Brimstone được trang bị đầu đạn chống tăng có sức nổ lớn song song giúp nó có thể tiêu diệt mục tiêu một cách hiệu quả.

Brimstone 2 được cải tiến từ Brimstone thế hệ cũ. Ở phiên bản này, Brimstone 2 có tầm bắn lớn hơn, đầu đạn và hệ thống dẫn đường được nâng cấp so với phiên bản tiền nhiệm. Trong khi Brimstone tiêu chuẩn bay xa tới 12 km khi phóng từ trực thăng và 20 km từ máy bay phản lực, thì thế hệ thứ hai có tầm bắn lần lượt là 40 và 60 km.

Quỳnh Như

Theo Pravda, Defense Express

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/anh-cung-cap-them-200-ten-lua-brimstone-cho-ukraine-post1614400.tpo