Ân hạn với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc tự nguyện về nước

Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo thực hiện chính sách ân hạn đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại nước này tự nguyện về nước năm 2023 trong hơn 3 tháng. Thời hạn áp dụng đến hết ngày 31/12/2023 .

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, ngày 8/9/2023, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã ra thông báo thực hiện chính sách ân hạn đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước năm 2023.

Chính sách này được áp dụng từ ngày 11/9/2023 đến hết 31/12/2023.

Chính sách ân hạn đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước năm 2023 được áp dụng từ ngày 11/9/2023 đến hết 31/12/2023.

Đối tượng áp dụng gồm tất cả người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện về nước trong thời hạn nêu trên, loại trừ các trường hợp sau: người cư trú bất hợp pháp kể từ sau ngày 11/9/2023, người nhập cư bất hợp pháp, người sử dụng hộ chiếu hoặc giấy thông hành giả, người phạm tội hình sự, người không thể thực hiện mệnh lệnh xuất cảnh….

Ưu đãi của chính sách là người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện về nước trong thời hạn nêu trên sẽ được miễn phạt tiền và hoãn hạn chế nhập cảnh.

Cụ thể, người nước ngoài hoãn hạn chế nhập cảnh là sau khi về nước vẫn có thể nộp hồ sơ xin thị thực nhập cảnh vào Hàn Quốc, được cơ quan Lãnh sự quán Hàn Quốc tại nước sở tại tiếp nhận hồ sơ xin cấp thị thực và có thể được cấp thị thực nhập cảnh Hàn Quốc sau khi trải qua thẩm tra, xem xét hồ sơ của phía nước này.

Các cá nhân cần lưu ý về một số thủ tục khai báo tự nguyện xuất cảnh.

Giấy tờ cần chuẩn bị có: Hộ chiếu, vé máy bay xuất cảnh, đơn khai báo tự nguyện xuất cảnh.

Về cách thức khai báo, người lao động có thể trực tiếp đến các văn phòng xuất nhập cảnh tại nơi cư trú để khai báo hoặc khai báo trực tuyến trên trang web Hikorea (http://hikorea.go.kr). Sau đó, vào ngày xuất cảnh, đến Văn phòng quản lý xuất nhập cảnh tại sân bay để được nhận xử lý miễn đóng tiền phạt và hoãn hạn chế nhập cảnh rồi xuất cảnh về nước.

Hàn Quốc là một trong ba thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam sang làm việc. Tính đến ngày 19/6/2023, Việt Nam đã phái cử hơn 5.400 lao động sang Hàn Quốc.

Lưu ý rằng, thời gian thực hiện khai báo tự nguyện xuất cảnh phải thực hiện muộn nhất trước 3 ngày xuất cảnh (không bao gồm ngày nghỉ). Có thể liên hệ tổng đài số 1345 của Bộ Tư pháp Hàn Quốc để biết thêm các thông tin chi tiết.

Ngoài ra, song song với thời gian thực hiện chính sách lần này, Bộ Tư pháp Hàn Quốc sẽ tiếp tục phối hợp các bộ, ngành liên quan tập trung, tăng cường công tác truy bắt người nước ngoài cư trú bất hợp pháp trên toàn Hàn Quốc đợt 3 từ tháng 10/2023. Người nước ngoài cư trú bất hợp pháp bị bắt trong thời gian thực hiện chính sách nêu trên sẽ bị phạt tiền lên đến 30 triệu won và tăng thời gian cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Hàn Quốc là một trong ba thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam sang làm việc. Trước đó, theo thống kê của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, tính đến ngày 19/6/2023, Việt Nam đã phái cử hơn 5.423 lao động sang Hàn Quốc.

Dự kiến, trong cả năm 2023, phấn đấu đạt mục tiêu 10.000 lao động xuất cảnh sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (chương trình EPS). Hiện có hơn 33,5 nghìn lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/an-han-voi-nguoi-nuoc-ngoai-cu-tru-bat-hop-phap-o-han-quoc-tu-nguyen-ve-nuoc-post771248.html