Ấn Độ tăng cường 'tai mắt' trên biển Arab

Ngày 6/3, Hải quân Ấn Độ đã đưa vào hoạt động căn cứ mới INS Jatayu trên đảo Minicoy, ở cực Nam của quần đảo Lakshadweep có vị trí chiến lược trên biển Arab.

Ấn Độ khai trương căn cứ hải quân INS Jatayu trên quần đảo Lakshadweep, ngày 6/3. (Nguồn: Hindustan Times)

Ấn Độ khai trương căn cứ hải quân INS Jatayu trên quần đảo Lakshadweep, ngày 6/3. (Nguồn: Hindustan Times)

INS Jatayu là căn cứ hải quân thứ hai ở Lakshadweep sau INS Dweeprakshak ở Kavaratti.

Căn cứ INS Jatayu, do Chỉ huy trưởng Vrat Baghel điều hành, sẽ giúp hải quân Ấn Độ tăng cường phạm vi hoạt động, đồng thời hỗ trợ các nỗ lực chống cướp biển và chống buôn bán ma túy ở phía Tây biển Arab.

Hindustan Times dẫn phát biểu của Tư lệnh Hải quân Ấn Độ R Hari Kumar tại lễ khai trương nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng căn cứ này sẽ cung cấp nhận thức tình huống cho hải quân trong việc duy trì nhận thức tốt về lĩnh vực hàng hải đối với toàn bộ khu vực".

INS Baaz ở phía Đông trên quần đảo Andamans và INS Jatayu ở phía Tây sẽ đóng vai trò là "tai mắt cho Hải quân để bảo vệ lợi ích quốc gia của Ấn Độ".

Theo Tư lệnh Kumar, điều quan trọng là phải nhận ra nhu cầu cấp thiết tăng cường giám sát trong bối cảnh tình hình địa chính trị đang diễn biến phức tạp, nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của Lakshadweep đối với Ấn Độ.

Bên cạnh đó, ông cho biết: "Khu vực Ấn Độ Dương đang chứng kiến sự gia tăng khủng bố hàng hải, tội phạm và cướp biển. Hải quân Ấn Độ đã đáp trả bằng một hành động quyết đoán ở phía Tây và phía Bắc Biển Arab, thực hiện các hoạt động chống máy bay không người lái, chống tên lửa và chống cướp biển để bảo vệ hoạt động giao thương trong khu vực”.

Sĩ quan Hải quân phụ trách Lakshadweep, Đại tá Lovekesh Thakur, cho rằng, đảo Minicoy nằm trên tuyến đường thương mại quan trọng và việc có một căn cứ với khả năng giám sát nâng cao là rất quan trọng đối với Ấn Độ.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/an-do-tang-cuong-tai-mat-tren-bien-arab-263232.html