Ấn Độ sắp cho phép xuất khẩu 1,2 triệu tấn lúa mì

  Báo VOV
  194 liên quanGốc

  Động thái này nhằm giải tỏa một lượng lớn lúa mì đã được ký hợp đồng nhưng mắc kẹt tại các cảng vì quyết định dừng xuất khẩu của Chính phủ hồi tháng trước.

  Chính phủ Ấn Độ có thể sắp cho phép doanh nghiệp được nước này nối lại việc xuất khẩu lúa mì. Dự kiến, số lượng lúa mì sắp được chuyển lên tàu tại các cảng của nước này khoảng 1,2 triệu tấn.

  Nông dân bang Madhya Pradesh, Ấn Độ chuyển lúa mì thu hoạch về kho hồi tháng 5. (Ảnh: ANI)

  Nông dân bang Madhya Pradesh, Ấn Độ chuyển lúa mì thu hoạch về kho hồi tháng 5. (Ảnh: ANI)

  Hãng tin Reuters cho biết động thái này nhằm giải tỏa một lượng lớn lúa mì đã được ký hợp đồng nhưng mắc kẹt tại các cảng vì quyết định dừng xuất khẩu của Chính phủ hồi tháng trước.

  Tuy nhiên, quyết định cho phép xuất khẩu lúa mì của Ấn Độ vẫn chưa giải quyết hết số lượng hàng tồn đọng tại các cảng. Ước tính, vẫn còn khoảng 500.000 tấn lúa mì nữa vẫn chưa tìm được giấy phép xuất khẩu.

  Hôm 14/5, New Delhi có một quyết định bất ngờ khi đình chỉ việc xuất khẩu lúa mì giữa lúc giá mặt hàng này trên thị trường thế giới tăng vọt do nguồn cung bị đứt gẫy vì cuộc chiến tại Ukraine. Ấn Độ tuyên bố việc dừng xuất khẩu là nhằm đảm bảo an ninh lương thực trong nước. Tuy nhiên, nước này sẽ vẫn cho phép xuất khẩu lúa mì theo diện thư tín dụng, cũng như cho các nước gửi yêu cầu riêng.

  Kể từ khi ban hành lệnh cấm xuất khẩu, Ấn Độ đã cho phép xuất khẩu gần 470.000 tấn lúa mì. Tuy nhiên vẫn còn khoảng 1,7 triệu tấn nữa đang mắc kẹt tại các cảng, kéo theo nỗi lo suy giảm chất lượng lúa mì xuất khẩu do mùa mưa đang tới gần./.

  PV/VOV-New Delhi

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/an-do-sap-cho-phep-xuat-khau-12-trieu-tan-lua-mi-post949229.vov