Ấn Độ phóng tên lửa đạn đạo ngay sau đụng độ biên giới với Trung Quốc

Ấn Độ vừa thử thành công tên lửa tầm xa có thể mang đầu đạn hạt nhân để tăng cường năng lực quốc phòng, trong bối cảnh căng thẳng dai dẳng trên biên giới với Trung Quốc.

Tên lửa Agni V do Ấn Độ sản xuất. (Ảnh: PTI)

Tên lửa Agni V do Ấn Độ sản xuất. (Ảnh: PTI)

Bộ trưởng các vấn đề quốc hội Pralhad Joshi cho biết tên lửa đạn đạo liên lục địa Agni-V được phóng ngày 15/12 từ đảo Abdul Kalam, thuộc bang Odisha ở miền Đông.

“Tên lửa sẽ bổ sung giá trị lớn về quốc phòng và tăng cường an ninh quốc gia ở mức độ lớn hơn”, ông Joshi viết trên Twitter, đồng thời cho biết tên lửa có tầm hoạt động 5.400km hoặc hơn.

Trước khi thử, giới chức Ấn Độ ra thông báo và lập vùng cấm bay trên Vịnh Bengal, đồng thời cho biết tầm hoạt động của tên lửa bao trùm hầu như toàn bộ Trung Quốc đại lục, báo chí trong nước đưa tin.

Một đợt đụng độ nữa giữa binh lính Trung Quốc và Ấn Độ xảy ra hôm 9/12 ở biên giới tranh chấp thuộc bang Arunachal Pradesh.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cho biết binh lính Ấn Độ không bị thương nặng và cả hai bên đã rút quân ngay sau đó. Thông cáo được quân đội Ấn Độ đưa ra đầu tuần này cho biết binh lính hai bên bị thương nhẹ.

Quan hệ giữa hai cường quốc châu Á xấu đi nghiêm trọng sau vụ đụng độ chết người năm 2020, khiến 20 binh lính Ấn Độ thiệt mạng, còn Trung Quốc cho biết 4 người của họ cũng thiệt mạng.

Theo nhà phân tích quốc phòng Rahul Bedi, đây là lần thử nghiệm tên lửa Agni lần thứ hai mà Bộ chỉ huy các lực lượng chiến lược Ấn Độ thực hiện từ năm 2018. Cuộc đầu tiên được tiến hành năm 2021.

Ấn Độ phát triển một gia đình tên lửa đạn đạo tầm trung và liên lục địa mang tên “Agni”, nghĩa là “lửa” trong tiếng địa phương, có thể mang theo đầu đạn hạt nhân.

Bình Giang

Theo Aljazeera

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/an-do-phong-ten-lua-dan-dao-ngay-sau-dung-do-bien-gioi-voi-trung-quoc-post1495758.tpo