Ấn Độ nêu lý do triển khai quân kỷ lục gần biên giới với Trung Quốc

Ngoại trưởng Ấn Độ Subramanyam Jaishankar cho biết việc Ấn Độ triển khai quân kỷ lục ở biên giới với Trung Quốc là để đáp lại việc Bắc Kinh tăng hiện diện quân sự và cũng nhằm 'gây áp lực' buộc Trung Quốc giảm căng thẳng trong khu vực.

Tờ The India Express ngày 20-12 dẫn lời Ngoại trưởng Ấn Độ Subramanyam Jaishankar cho biết việc Ấn Độ triển khai số lượng binh sĩ kỷ lục ở biên giới với Trung Quốc là để “gây áp lực” buộc Trung Quốc giảm căng thẳng và đáp trả sự gia tăng hiện diện quân sự của Bắc Kinh trong khu vực.

Phát biểu tại một hội nghị ở thủ đô New Delhi, ông Jaishankar nói: “Ấn Độ đã triển khai số lượng quân đội kỷ lục ở biên giới với Trung Quốc để đáp lại việc Bắc Kinh mở rộng quy mô quân đội ở khu vực kể từ năm 2020”.

“Việc triển khai là nghĩa vụ của nhà nước và là cam kết của quân đội Ấn Độ rằng chúng tôi sẽ không để bất kỳ quốc gia nào đơn phương thay đổi đường phân định biên giới hiện có” - ông nói thêm.

Ngoại trưởng Ấn Độ - ông Subramanyam Jaishankar. Ảnh: THE INDIA EXPRESS

Ngoại trưởng Ấn Độ - ông Subramanyam Jaishankar. Ảnh: THE INDIA EXPRESS

Phát ngôn của ông Jaishankar được đưa ra sau khi lãnh đạo phe đối lập tại Hạ viện cáo buộc chính phủ Ấn Độ “thờ ơ” trước mối đe dọa từ Trung Quốc.

“Nếu chúng tôi thờ ơ với Trung Quốc, thì ai đã cử quân đội đến biên giới? Nếu chúng tôi thờ ơ với Trung Quốc, thì tại sao chúng tôi lại gây áp lực buộc nước này giảm leo thang và rút quân? Tại sao chúng tôi lại công khai nói rằng quan hệ New Delhi-Bắc Kinh ‘không bình thường’?”.

Trước đó, ngày 9-12, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã đụng độ ở bang Arunachal Pradesh (đông bắc Ấn Độ), nơi Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền và gọi là Nam Tây Tạng, khiến binh sĩ hai nước bị thương nhẹ.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho rằng sự việc giao tranh là do quân đội Trung Quốc khiêu khích, cố gắng vượt qua biên giới đang tranh chấp, và cáo buộc Bắc Kinh “đơn phương” thay đổi hiện trạng trong khu vực.

Trong khi đó, Trung Quốc kêu gọi Ấn Độ “kiểm soát chặt chẽ và kiềm chế” quân đội, đề nghị hợp tác để duy trì hòa bình ở biên giới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân ngày 13-12 khẳng định khu vực biên giới Trung-Ấn “nhìn chung ổn định” và hai bên đang duy trì đối thoại.

Quan hệ Bắc Kinh-New Delhi xấu đi kể từ cuộc đụng độ biên giới ở thung lũng Galwan (trên dãy Himalaya) vào tháng 6-2020 khiến 20 binh sĩ Ấn Độ và ít nhất 4 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng.

THẢO VY

Nguồn PLO: https://plo.vn/an-do-neu-ly-do-trien-khai-quan-ky-luc-gan-bien-gioi-voi-trung-quoc-post713092.html