Ấm tình đồng đội nơi đảo xa

  Gốc

  Một trong những yếu tố rất quan trọng giúp Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân (Quân chủng Hải quân) hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nhiều năm qua đó là sự đoàn kết gắn bó, tình cảm đồng chí, đồng đội thân thiết như anh em một nhà. Chúng tôi đã cảm nhận rõ điều ấy khi có dịp đắm mình vào cuộc sống sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ lữ đoàn.

  Sự có mặt của chúng tôi ở Quân cảng Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân không làm phân tâm cán bộ, chiến sĩ. Cái nắng gay gắt của miền biển, đảo Tây Nam của Tổ quốc những ngày cuối tháng tư làm cho những con tàu nóng như nung. Mặc dù vậy, các thủ thủy trên các chiến hạm của Hải đội 512, Lữ đoàn 127 vẫn miệt mài, hăng say luyện tập. Dưới sự chỉ huy của Thượng úy, Thuyền trưởng Phạm Văn Thủy các vị trí trên Tàu 264 thuần thục từng động tác và hiệp đồng với nhau khá chặt chẽ trong xử lý tình huống; tiếng khẩu lệnh của chỉ huy đanh gọn, to rõ, vang xa hòa trong sóng biển ầm ào. Tất cả như muốn chứng minh với chúng tôi về ý chí, quyết tâm và sự tập trung cao độ cho nội dung huấn luyện của bộ đội.

  Các thủ thủy trên các chiến hạm của Hải đội 512, Lữ đoàn 127

  Lãnh đạo, chỉ huy Tàu 264 trò chuyện thân mật cùng các thủy thủ sau giờ huấn luyện.

  Thiếu tá Nguyễn Trung Thông, Chính trị viên Hải đội 512, cho biết: “Tàu 264 là đơn vị dẫn đầu đơn vị về nhiều mặt, đặc biệt là chất lượng huấn luyện. Năm 2020, Tàu 264 đạt huấn luyện giỏi. Tháng đầu của năm huấn huyện 2021, Tàu 264 tiếp tục giữ vững và phát huy tốt những thành tích đạt được, triển khai có hiệu quả các mặt công tác, đặc biệt là tham gia tuần tra chung với các biên đội tàu của hải quân các nước bạn”. Nhìn vào kết quả ấy ít ai nghĩ rằng cán bộ, chiến sĩ Hải đội 512 nói chung và Tàu 264 nói riêng đã vượt qua rất nhiều khó khăn, vất vả. Ngoài những khó khăn do khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, nhiệm vụ nặng nề, phức tạp, yêu cầu đòi hỏi cao, qua trao đổi với Thượng úy Lê Hoàng Thần, Chính trị viên Tàu 264 chúng tôi được biết thêm, hầu hết cán bộ, chiến sĩ đóng quân xa nhà, hoàn cảnh gia đình nhiều đồng chí rất khó khăn, vì nhiệm vụ nên anh em rất ít khi về thăm gia đình; một số đồng chí cha, mẹ mất sớm; nhiều đồng chí con còn nhỏ, vợ chưa có việc làm ổn định, nhà ở còn phải đi thuê... nhưng cán bộ, chiến sĩ đơn vị vẫn xác định tốt nhiệm vụ.

  Vậy điều gì đã giúp anh em có được tinh thần ấy?

  Trả lời câu hỏi của tôi Thiếu tá Nguyễn Trung Thông nói như khẳng định: “Quan trọng là cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn đoàn kết, gắn bó, động viên, giúp đỡ để cùng nhau vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

  Trò chuyện với chúng tôi, các cán bộ, chiến sĩ trên Tàu 264 và Tàu 265 cười rất tươi. Cũng là người đã từng đóng quân xa nhà nên tôi hiểu đằng sau nụ cười ấy nỗi nhớ quê hương, nhớ gia đình, người thân vẫn canh cánh trong lòng mỗi cán bộ, chiến sĩ. Nhưng vì nhiệm vụ mà họ đã gác lại tất cả.

  Theo Thuyền trưởng Phạm Văn Thủy, ngoài sự quan tâm cổ vũ, động viên của lãnh đạo, chỉ huy cấp trên, cán bộ, chiến sĩ Tàu 264 cũng như toàn Hải đội 512 luôn đồng sức, đồng lòng, cùng nhau chia sẻ mọi vui, buồn, thuận lợi, khó khăn cả trong công việc và cuộc sống sinh hoạt đời thường. Hằng ngày cùng ăn, cùng ở, cùng thực hiện nhiệm vụ nên cán bộ, chiến sĩ Tàu 264, Tàu 265 cũng như toàn hải đội... thân thiết, quý mến nhau như anh em một nhà. Có chuyến tuần tra gặp thời tiết không thuận, sóng to, gió lớn thuyền trưởng và chính trị viên tàu đã phân công nhau đi đến từng phòng, từng vị trí động viên bộ đội cố gắng khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất. Không được gần gia đình, người thương và không có điều kiện để tổ chức chu đáo, nhưng những buổi sinh nhật đơn sơ, bình dị cùng đồng đội của cán bộ, chiến sĩ ngay trên boong tàu vẫn rất ấn tượng...

  Trò chuyện với Thượng tá Lê Văn Hưởng, Chính ủy Lữ đoàn 127 chúng tôi được biết thêm, cùng với tham gia tốt các lớp tập huấn do cấp trên tổ chức, cán bộ, chiến sĩ trên các tàu còn thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho nhau. Khả năng thao tác thuần thục của từng vị trí, trình độ phối hợp hiệp đồng chặt chẽ trong hợp luyện toàn tàu và trong xử lý các tình huống... là kết quả của nhiều yếu tố, trong đó có mối quan hệ đoàn kết cán binh, tình cảm đồng chí, đồng đội giúp đỡ lẫn nhau.

  Rời quân cảng khi trời đã về chiều, nhưng không khí huấn luyện trên các chiến hạm vẫn rất “nóng”. Bắt tay tạm biệt cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân, chúng tôi rất vững tin ở họ. Với sự vững vàng tư tưởng, ý chí, quyết tâm, bằng sức mạnh của tình đồng chí, đồng đội, tinh thần đoàn kết và những kinh nghiệm đã tích lũy được, thời gian tới Lữ đoàn 127 và toàn Vùng 5 Hải quân tiếp tục sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, đặc biệt là bảo vệ vững chắc chủ quyền, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên vùng biển, đảo Tây Nam của Tổ quốc.

  Bài và ảnh: KIM LÂN

  Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/hau-phuong-chien-si/tiep-lua-truyen-thong/am-tinh-dong-doi-noi-dao-xa-657961