Airbus ra mắt máy bay lai trực thăng giảm 20% phát thải

Hãng Airbus vừa cho ra mắt mẫu máy bay lai trực thăng hoàn toàn mới được thiết kế để tăng tốc nhanh nhất trong các tình huống khẩn cấp, giảm 20% lượng khí thải ra môi trường.

Mẫu máy bay lai trực thăng mới của Airbus là Racer có cánh cứng như máy bay thông thường và cánh quạt để cất cánh thẳng đứng. Chiếc trực thăng đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 4 và vừa ra mắt công chúng ngày 15/5 vừa qua tại Pháp.

Mẫu trực thăng Racer của Airbus vừa được ra mắt công chúng.

Mẫu trực thăng Racer của Airbus vừa được ra mắt công chúng.

Về cơ bản, Racer tương tự một chiếc trực thăng thông thường. Nó có thể bay với tốc độ tối đa 400 km/giờ, gần gấp đôi tốc độ của một chiếc trực thăng hiện đại. Trực thăng Racer nhắm đến việc đạt được sự cân bằng giữa hiệu quả chi phí, tốc độ và hiệu suất với thiết kế nửa trực thăng, nửa máy bay thông thường. Hệ thống động cơ lai xăng-điện là trọng tâm của Racer với mục đích giảm 20% mức tiêu thụ nhiên liệu và lượng khí thải CO₂, đồng thời giảm tiếng ồn khi vận hành.

Racer sở hữu hệ thống động cơ lai xăng-điện với mục đích giảm mức tiêu thụ nhiên liệu và lượng khí thải CO₂.

Racer sở hữu hệ thống động cơ lai xăng-điện với mục đích giảm mức tiêu thụ nhiên liệu và lượng khí thải CO₂.

Trước đó, Airbus từng nghiên cứu phát triển các mẫu máy bay lai tương tự, như mẫu concept X3 vào năm 2010. Riêng đối với Racer, Giám đốc truyền thông của Airbus cho biết chiếc máy bay lai trực thăng này nằm trong dự án Clean Sky 2, thuộc chương trình của Liên minh châu Âu (EU) nhằm khuyến khích phát triển các phương tiện hàng không giảm phát thải cũng như tăng cường tính cạnh tranh của ngành công nghiệp hàng không châu Âu.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/video/airbus-ra-mat-may-bay-lai-truc-thang-giam-20-phat-thai-238814.htm