Ai Cập dọa rút khỏi tiến trình hòa giải Israel – Hamas

Ai Cập đe dọa sẽ thôi vai trò trung gian hòa giải trong các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Dải Gaza, sau khi CNN đưa tin tình báo Ai Cập đã bí mật thay đổi các điều khoản trong đề xuất ngừng bắn gần đây, khiến thỏa thuận bị hủy bỏ.

Ông Diaa Rashwan, người đứng đầu cơ quan thông tin nhà nước Ai Cập. (Ảnh: Reuters)

Ông Diaa Rashwan, người đứng đầu cơ quan thông tin nhà nước Ai Cập. (Ảnh: Reuters)

“Những hành động gây nghi ngờ và xúc phạm nỗ lực hòa giải của Ai Cập... sẽ chỉ gây phức tạp hơn tình hình Dải Gaza và toàn bộ khu vực, đồng thời có thể khiến Ai Cập rút hoàn toàn khỏi vai trò hòa giải trong cuộc xung đột hiện nay”, ông Diaa Rashwan, người đứng đầu cơ quan thông tin nhà nước Ai Cập cho biết trong tuyên bố được đăng lên mạng xã hội.

Trước đó, CNN dẫn 3 nguồn tin nắm được quá trình đàm phán cho biết, tình báo Ai Cập đã thay đổi các điều khoản trong đề xuất ngừng bắn sau khi Israel đồng ý vào đầu tháng 5 này.

Theo bài viết, khi Hamas tuyên bố chấp nhận thỏa thuận vào ngày 6/5, đó không phải bản mà các nhà hòa giải từ Mỹ và Qatar nghĩ rằng đã được chuyển đến Hamas để xem xét. Đó là bản mà tình báo Ai Cập đã sửa đổi, khiến các quan chức Mỹ, Israel và Qatar tức giận và dẫn đến bế tắc trong quá trình đàm phán.

Giám đốc CIA William Burns, người đi đầu trong nỗ lực hòa giải của Mỹ, từ chối bình luận về thông tin này.

Ông Rashwan nói rằng sự tham gia của Cairo với tư cách một bên hòa giải là do đề nghị của Israel và Mỹ.

Ông cáo buộc một số bên gần đây đổ lỗi cho Ai Cập và Qatar, cho rằng 2 nước này thiên vị.

Căng thẳng Ai Cập và Israel ngày càng tăng vì chiến dịch quân sự của Israel ở Rafah, thành phố ở cực nam của Dải Gaza giáp biên giới với Ai Cập.

Từ khi cuộc xung đột giữa Israel và Hamas nổ ra ngày 7/10 năm ngoái, Ai Cập lo ngại chiến dịch tấn công của Israel có thể đẩy cư dân trên vùng đất Palestine vượt qua biên giới sang đất của họ.

Bình Giang

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ai-cap-doa-rut-khoi-tien-trinh-hoa-giai-israel-hamas-post1639579.tpo