AfDB viện trợ 1,5 tỷ USD giúp châu Phi chống lại khủng hoảng lương thực

  Theo phóng viên TTXN tại Algiers, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB), ông Akinwumi Adesina, tuyên bố rằng ngân hàng này đã dành tổng cộng 1,5 tỷ USD viện trợ để ngăn chặn cuộc khủng hoảng lương thực ở lục địa châu Phi.

  Phụ nữ và trẻ em tại trại tị nạn Kebribeyah, miền đông Ethiopia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

  Phụ nữ và trẻ em tại trại tị nạn Kebribeyah, miền đông Ethiopia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

  Tuyên bố này được ông Akinwumi Adesina đưa ra tại Đại hội cổ đông của tổ chức tài chính này, diễn ra hôm 23/5 tại Accra (Ghana). Ông cũng cho biết thêm: "Kế hoạch trị giá 1,5 tỷ USD này sẽ được sử dụng để giúp các quốc gia châu Phi nhanh chóng sản xuất lương thực nhằm bù đắp cho việc mất nguồn cung do tình hình hiện tại của thị trường quốc tế".

  Một thông báo từ AfDB cho biết kế hoạch viện trợ này, được thông qua hôm 20/5 bởi hội đồng quản trị của ngân hàng, nhằm tăng sản lượng lúa mì, ngô, gạo và đậu nành trên lục địa. Theo AfDB, kế hoạch này sẽ mang lại lợi ích cho "20 triệu nông dân châu Phi, những người sẽ nhận được các loại hạt giống tốt và công nghệ phù hợp để nhanh chóng sản xuất 38 triệu tấn thực phẩm". Kế hoạch này cũng sẽ bao gồm các khoản vay "nhằm cung cấp phân bón với quy mô lớn cho các đại lý và các nhà bán buôn", cũng như hỗ trợ cải cách chính sách đất đai ở các quốc gia trên khắp lục địa.

  Theo AfDB, giá lúa mì đã tăng hơn 45% ở châu Phi kể từ tháng 2. Giá phân bón đã tăng 300% và châu lục này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt 2 triệu tấn phân bón.

  Tình hình đặc biệt đáng lo ngại ở Sahel, nơi có tới 18 triệu người sẽ phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng trong ba tháng tới. Ngoài ra, từ miền nam Ethiopia đến miền bắc Kenya, trải dài qua đến Somalia (vùng Sừng châu Phi) cũng đang trong tình trạng hạn hán với gần 20 triệu người bị nạn đói đe dọa.

  Trung Khánh (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/afdb-vien-tro-15-ty-usd-giup-chau-phi-chong-lai-khung-hoang-luong-thuc-20220524073155538.htm