Ả đào: Một khảo cứu về lịch sử và hệ âm luật

Ngày 6-4, tại Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, diễn ra tọa đàm, ra mắt cuốn sách 'Ả đào' của tác giả Bùi Trọng Hiền.

Cuốn sách được xem là công trình nghiên cứu cơ bản về nghệ thuật ca trù.

Cuốn sách được xem là công trình nghiên cứu cơ bản về nghệ thuật ca trù.

Buổi ra mắt sách do Omega Plus phối hợp Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức nhằm giới thiệu tới độc giả một di sản nghệ thuật quý báu ngàn năm tuổi trong kho tàng âm nhạc cổ truyền dân tộc: hát ả đào (ca trù).

PGS. TS Nguyễn Thu Phương - Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam chia sẻ: Để cuốn sách lan tỏa những giá trị văn hóa phi vật thể truyền thống của Việt Nam mà vẫn thu hút và hấp dẫn, chúng tôi đã lựa chọn rất kỹ cả về mẫu mã, bìa, chất giấy, hình ảnh... Cuốn sách thực sự trở thành một sản phẩm công nghiệp văn hóa, đáp ứng nhu cầu của độc giả.

Bấy lâu nay, khi nói đến ca trù, người ta thường nghĩ đến “nhà hát cô đầu”. Sang nửa sau thế kỷ XX, ca trù dần mai một. Chỉ sau khi được UNESCO công nhận danh hiệu di sản thế giới, ca trù mới được biết đến nhiều hơn, hoạt động ca trù trên cả nước dần sôi nổi.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, hệ thống tư liệu ca trù không có chuẩn mực chung khiến những người yêu mến muốn tìm hiểu, học hỏi không biết đâu là đúng - sai, hay - dở nên cần có những nghiên cứu xác thực về loại hình nghệ thuật này.

Cuốn sách “Ả đào" đã được tác giả Bùi Trọng Hiền ấp ủ và nghiên cứu trong suốt 9 năm. Tác giả khảo cứu, đi sâu vào các khía cạnh lịch sử, không gian văn hóa và hệ âm luật của loại hình. Đồng thời, cuốn sách cũng ghi nhận tài năng, công lao của những người phụ nữ làm nghệ thuật trong lịch sử văn hóa dân tộc.

Qua 7 phần nội dung được trình bày lớp lang, bạn đọc sẽ từng bước đi vào thế giới đầy tính nghệ thuật, đậm tinh thần ca trù, và hiểu được lý do vì sao loại hình âm nhạc này được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

Buổi ra mắt sách “Ả đào”.

Buổi ra mắt sách “Ả đào”.

Nhà nghiên cứu Đặng Hoành Loan, người đã góp phần hồi sinh, giúp ca trù trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận, đã có những đánh giá về cuốn sách: “Ngoài việc khảo cứu về lịch sử, cuốn sách này có một khảo cứu quan trọng có tính chất nền tảng, đó là khảo cứu về âm nhạc. Trước đó, chưa có một công trình nghiên cứu nào nghiên cứu kỹ lưỡng về âm nhạc của Ả đào - hình thức âm nhạc độc đáo nhất, sáng tạo nhất và cũng phức tạp nhất. Vì thế, khảo cứu này đặt nền móng cho những nghiên cứu tiếp theo. Cuốn sách nên được đưa vào những chương trình đào tạo, giảng dạy nghệ thuật ca trù tại các trường văn hóa - nghệ thuật”.

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/a-dao-mot-khao-cuu-ve-lich-su-va-he-am-luat-662937.html