76 sĩ quan Bộ Quốc phòng Việt Nam đến tỉnh Hatay giáp biên giới Syria

Dự kiến đoàn cứu hộ, cứu nạn Bộ Quốc phòng di chuyển đến tỉnh Hatay cách thủ đô Istanbul khoảng 1.100 km, giáp với Syria.

XEM VIDEO:

Bộ Ngoại giao vừa cho biết, ngày 13/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã đón 76 cán bộ, chiến sỹ Bộ Quốc phòng sang tham gia cứu hộ, cứu nạn và liên hệ với cơ quan an ninh sở tại để có biện pháp bảo đảm an toàn cho đoàn.

Đại sứ quán cũng đã phối hợp với cộng đồng người Việt Nam ở sở tại bổ sung thêm phiên dịch cho 2 đoàn công tác của Việt Nam để đảm bảo hiệu quả tác nghiệp.

Đoàn cứu hộ, cứu nạn của QĐND Việt Nam tại sân bay Istanbul. Ảnh: Văn Hiếu/QĐND

Đoàn cứu hộ, cứu nạn của QĐND Việt Nam tại sân bay Istanbul. Ảnh: Văn Hiếu/QĐND

Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria cho biết, đến nay vẫn chưa có thông tin về công dân Việt Nam bị thương vong trong vụ động đất. Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp tục hỗ trợ tài chính và quần áo ấm cho một số gia đình công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình, chủ động, kịp thời hỗ trợ công dân và đoàn công tác ở mức cao nhất.

Đoàn 76 cán bộ, chiến sĩ Bộ Quốc phòng hạ cánh xuống thủ đô Istanbul vào sáng nay (giờ Việt Nam). Dự kiến, đoàn cứu hộ, cứu nạn Bộ Quốc phòng sẽ di chuyển đến tỉnh Hatay cách thủ đô Istanbul khoảng 1.100 km, tỉnh này nằm ở biên giới giáp Syria.

Đoàn cứu hộ, cứu nạn làm thủ tục tại sân bay Istanbul. Ảnh: Văn Hiếu/QĐND

Khi đến tỉnh Hatay, đoàn sẽ phối hợp với lực lượng cứu nạn quốc tế thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn dưới đống đổ nát, các tòa nhà bị sập cũng như cung cấp hỗ trợ y tế cho các nạn nhân động đất.

Do địa điểm cứu hộ xa nên việc đoàn Việt Nam đến đây cùng với hàng cứu trợ càng trở nên ý nghĩa.

Đoàn Việt Nam có 100 chiến sĩ thuộc Bộ Công an và Bộ Quốc phòng tham gia hỗ trợ nhân đạo, tìm kiếm người mắc kẹt. Cùng với Việt Nam thì 70 quốc gia với hơn 8.000 nhân viên cứu hộ đang hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện đã có 2 đợt dư chấn sau trận động đất đầu tiên khiến các hoạt động cứu hộ phải vừa khẩn trương, vừa thận trọng đảm bảo an toàn.

Ngày 12/2, tại Đại sứ quán Syria tại LB Nga, các đại diện của cộng đồng người Việt ở Nga đã trao một lô hàng gồm các mặt hàng đóng hộp ăn liền cho trẻ em và người lớn cũng như một số hàng hóa thiết yếu để chuyển sang Syria trợ giúp các nạn nhân trận động đất kinh hoàng vừa qua.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đại sứ quán Syria tại LB Nga, chỉ trong 2 ngày, những người Việt Nam sinh sống lâu năm tại thủ đô Moskva đã tổ chức vận động, quyên góp để mua các thực phẩm ăn liền cũng như hàng hóa thiết yếu hỗ trợ các nạn nhân thảm họa động đất với tổng trị giá khoảng 500.000 ruble (7.000 USD).

Trần Thường

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/76-si-quan-bo-quoc-phong-viet-nam-den-tinh-hatay-giap-bien-gioi-syria-2109868.html