7000 dược sĩ được nâng cao năng lực tư vấn sử dụng thuốc cho cộng đồng

  Báo Sức Khỏe & Đời Sống
  1 liên quanGốc

  Merck Healthcare Việt Nam cùng 3 chuỗi nhà thuốc: Pharmacity, Trung Sơn Pharma và An Khang vừa ký kết hợp tác chiến lược nhằm góp phần nâng cao năng lực dược sĩ trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Dự kiến, có khoảng 7000 dược sĩ sẽ được hỗ trợ đào tạo từ thỏa thuận hợp tác.

  Dược sĩ cộng đồng – "mắt xích" quan trọng trong chuỗi chăm sóc y tế

  Vai trò của dược sĩ cộng đồng, bao gồm dược sĩ phụ trách chuyên môn và nhân viên nhà thuốc từ lâu đã được tổ chức Y tế thế giới - WHO xác định là rất quan trọng trong chuỗi chăm sóc y tế.

  Theo đó, dược sĩ cộng đồng là các chuyên gia y tế dễ tiếp cận nhất với công chúng và là nền tảng của chăm sóc sức khỏe ban đầu. Họ cung cấp thuốc theo toa, hoặc khi được pháp luật cho phép bán thuốc mà không cần toa. Ngoài việc đảm bảo cung cấp chính xác các sản phẩm phù hợp, dược sĩ cộng đồng còn đảm trách các hoạt động chuyên môn bao gồm: tư vấn cho bệnh nhân tại thời điểm phân phối thuốc theo toa và thuốc không kê toa, thông tin thuốc cho các nhân viên y tế, bệnh nhân và cộng đồng nói chung, và tham gia vào các chương trình tăng cường sức khỏe.

  Đặc biệt, trong giai đoạn đại dịch COVID-19, vai trò của người dược sĩ cộng đồng còn được chú trọng hơn nữa với những đóng góp quan trọng như: Đảm bảo việc cung ứng thuốc cho bệnh nhân, giáo dục bệnh nhân về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa, hỗ trợ việc theo dõi và quản lý các bệnh mạn tính, làm rõ những quan niệm sai lầm về phương pháp điều trị COVID-19, góp phần sàng lọc bệnh nhân COVID-19, tư vấn cho bệnh nhân về các bệnh thường gặp.

  Đánh giá về những điểm mạnh và yếu của đội ngũ dược sĩ cộng đồng ở nước ta, PGS.TS.DS. Nguyễn Tuấn Dũng - Nguyên trưởng bộ môn Dược lâm sàng - Đại học Y Dược TP.HCMcho biết: "Cùng với tốc độ phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật, ngành y tế nói chung và ngành dược nói riêng cũng hòa vào "dòng thác" phát triển này. Số lượng các hoạt chất có nhiều tính năng ưu việt và các dạng bào chế hiện đại đã theo đà tăng rất nhanh. Do vậy, đây sẽ là cơ hội cho dược sĩ "có đất để dụng võ" nhưng đồng thời cũng sẽ là thách thức không hề nhỏ cho người dược sĩ. Có thể thấy, điểm mạnh hiện nay của đội ngũ dược sĩ nước ta là "lượng" với số dược sĩ cộng đồng khá dồi dào. Tuy nhiên vẫn tồn tại điểm yếu là "chất", tức trình độ chuyên môn cần phải được nâng cao liên tục, mới có thể đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao trong công tác chăm sóc dược."

  PGS.TS.DS. Nguyễn Tuấn Dũng - Nguyên trưởng bộ môn Dược lâm sàng - Đại học Y Dược TP.HCM

  PGS.TS.DS. Nguyễn Tuấn Dũng - Nguyên trưởng bộ môn Dược lâm sàng - Đại học Y Dược TP.HCM

  Nâng cao năng lực dược sĩ: Sự phối hợp cần thiết giữa công ty dược và nhà thuốc

  Nhận thức tầm quan trọng của đội ngũ dược sĩ cộng đồng, vừa qua, công ty TNHH Merck Healthcare Việt Nam đã cùng 3 chuỗi nhà thuốc lớn, bao gồm: Pharmacity, Trung Sơn Pharma và An Khang thực hiện ký kết hợp tác chiến lược nhằm góp phần nâng cao năng lực của dược sĩ trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

  Theo đó, Merck Healthcare Việt Nam cam kết đồng hành cùng các chuỗi nhà thuốc trong 2 hoạt động chính: Nâng cao kiến thức và kỹ năng tư vấn cho dược sĩ; nâng cao nhận thức cho bệnh nhân về các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường và tuyến giáp. Các dược sĩ sẽ được cập nhật các kiến thức về tư vấn sử dụng thuốc, các kỹ năng liên quan đến việc tư vấn sử dụng thuốc cho bệnh nhân an toàn, hiệu quả từ các chuyên gia đầu ngành.

  Với mô hình chuỗi, Pharmacity, Trung Sơn Pharma và An Khang có hệ thống nhà thuốc phủ rộng khắp nhiều tỉnh thành với đội ngũ dược sĩ lên đến hàng nghìn. Ngoài cam kết về chất lượng sản phẩm thì chất lượng dịch vụ, trong đó có việc nâng cao kiến thức, kỹ năng tư vấn thuốc của dược sĩ là điều là các chuỗi nhà thuốc luôn chú trọng. Do đó, chương trình phù hợp với định hướng và mục tiêu nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh của các chuỗi nhà thuốc.

  Nói về lợi ích từ chương trình, ông David Young – Quyền TGĐ Công ty Cổ phần Dược phẩm Pharmacity cho biết: "Merck Healthcare Việt Nam sẽ giúp nâng cao kiến thức và kỹ năng tư vấn của tất cả các dược sĩ của chúng tôi trong các lĩnh vực bệnh như tim mạch, đái tháo đường và tuyến giáp. Hiểu rõ hơn về ba loại bệnh này sẽ là trọng tâm cho việc tăng cường chăm lo sức khỏe của người dân Việt Nam trong tương lai. Thông qua sự kết hợp giữa chương trình đào tạo trực tiếp và trực tuyến cũng như các buổi hỏi đáp tương tác với các chuyên gia hàng đầu Việt Nam, các dược sĩ của chúng tôi sẽ được tăng cường và phát triển hơn nữa các kỹ năng tư vấn bệnh lý cho khách hàng. Chúng tôi muốn trao quyền cho các dược sĩ của mình trong việc hỗ trợ tư vấn cho khách hàng, qua đó tăng khả năng tiếp cận của cộng đồng với các dịch vụ y tế chất lượng đồng thời giảm gánh nặng cho các bệnh viện."

  Ông David Young – Quyền TGĐ Công ty Cổ phần Dược phẩm Pharmacity

  Ông David Young – Quyền TGĐ Công ty Cổ phần Dược phẩm Pharmacity

  Đồng quan điểm, Bà Phan Ngọc Đinh Lăng - Giám Đốc phát triển kinh doanh - Cty CP Dược Phẩm An Khang chia sẻ, nâng cao kiến thức về bệnh học cho các dược sĩ là công việc không thể thiếu trong ngành bán lẻ dược vì sẽ tác động trực tiếp lên sức khỏe của khách hàng. "Với sự chuyên nghiệp, kinh nghiệm và hiểu biết quốc tế của các hãng dược lớn sẽ góp phần giúp An Khang cập nhật những kiến thức mới thường xuyên và liên tục giúp đội ngũ của An Khang ngày càng hoàn thiện hơn và nắm bắt được các vấn đề được quan tâm trong các mảng khác nhau ở từng giai đoạn. Về phía Chuỗi sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức trong việc xây dựng các nội dung huấn luyện chuyên môn và được hãng hỗ trợ, tư vấn thêm để hoàn thiện các nội dung khác." – bà cho biết thêm.

  Bà Hideko Ikeda TGĐ Merck Healthcare VN và bà Phan Ngọc Đinh Lăng - GĐ phát triển kinh doanh Cty CP dược phẩm An Khang ký kết hợp tác chiến lược nhằm nâng cao năng lực của dược sĩ.

  Bà Hideko Ikeda TGĐ Merck Healthcare VN và bà Phan Ngọc Đinh Lăng - GĐ phát triển kinh doanh Cty CP dược phẩm An Khang ký kết hợp tác chiến lược nhằm nâng cao năng lực của dược sĩ.

  Để nâng cao hiệu quả chương trình, phía các chuỗi nhà thuốc cũng có sự chuẩn bị chu đáo để đội ngũ dược sĩ chuỗi có thể được hỗ trợ tốt nhất. Bà Trương Hoàng Thanh Trúc - Chủ tịch Hệ thống Trung Sơn Pharma cho biết: "Để hoạt động được diễn ra hiệu quả nhất, Trung Sơn đã chuẩn bị cơ sở vật chất với trang bị máy móc hiện đại với Viện đào tạo Trung Sơn với sức chứa hơn 100 học viên. Kế hoạch của chúng tôi là tổ chức cho các bạn nhân viên tại các khu vực lớn như Cần Thơ, An Giang tham gia lớp học trực tiếp. Sau đó, bài giảng sẽ được biên tập lại để cập nhật lên hệ thống E-learning của Trung Sơn để giúp cho hơn 1,200 dược sĩ có thể tiếp cận chương trình và ôn tập thường xuyên."

  Bà Hideko Ikeda - TGĐ Merck Healthcare VN và bà Trương Hoàng Thanh Trúc – Chủ tịch hệ thống Trung Sơn Pharma thực hiện ký kết hợp tác chiến lược.

  Bà Hideko Ikeda - TGĐ Merck Healthcare VN và bà Trương Hoàng Thanh Trúc – Chủ tịch hệ thống Trung Sơn Pharma thực hiện ký kết hợp tác chiến lược.

  Đánh giá về chương trình hợp tác, PGS.TS.DS. Nguyễn Tuấn Dũng cũng cho rằng khi có sự hỗ trợ từ nhiều phía, bao gồm sự hợp tác của Merck Healthcare Việt Nam cùng các chuỗi nhà thuốc thì trình độ chuyên môn của người dược sĩ ngày càng được củng cố và hoàn thiện, sẽ góp phần vào việc nâng cao chất lượng phục vụ cộng đồng.

  Hoàng Vương

  Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//7000-duoc-si-duoc-nang-cao-nang-luc-tu-van-su-dung-thuoc-cho-cong-dong-169220913121831315.htm