6 bang Mỹ hứng hơn 30 trận lốc xoáy: Điên cuồng tìm kiếm người thân

Một nhà máy nến ở bang Kentucky bị san phẳng, có thể người chết lên đến cả trăm. Tổng thống Biden sẽ đến vùng thảm họa.

Sáng sớm 11-12 (giờ địa phương), hơn 30 trận lốc xoáy ập đến ít nhất 6 bang miền nam và miền trung nước Mỹ: Missouri, Tennessee, Mississippi, Arkansas, Kentucky, Illinois, theo đài CNN.

Bang Kentucky nặng nhất

Một trong những địa phương bị lốc xoáy tàn phá nặng nhất là TP Mayfield ở bang Kentucky.

Họp báo khẩn cấp chiều 11-12, Thống đốc Andy Beshear cho biết lốc xoáy tràn qua lúc đang có khoảng 110 làm việc bên trong nhà máy nến Mayfiled Consumer Products vốn đang trong giai đoạn làm việc 24/7 để đáp ứng nhu cầu nến cho lễ Giáng sinh.

Lực lượng phản ứng nhanh kéo “rất, rất nhiều” người từ các đống đổ nát, có người còn sống có người đã chết. Theo lời Thống đốc Beshear thì có thể hàng chục người đã chết tại nhà máy này.

“Họ cứu được 40 người. Có đống kim loại đổ nát dày ít nhất 45 cm và những chiếc ô tô trên đó, những thùng hóa chất ăn mòn ở đó, sẽ là một điều kỳ diệu nếu tìm thấy ai đó còn sống trong đó" –Thống đốc Beshear lo lắng.

Nhà máy nến ở TP Mayfield (bang Kentucky) bị lốc xoáy san phẳng. Ảnh: CNN

Nhà máy nến ở TP Mayfield (bang Kentucky) bị lốc xoáy san phẳng. Ảnh: CNN

Tính tới tối 11-12 (giờ địa phương) vẫn còn khoảng 40 người chưa được tìm thấy tại nhà máy.

Các hình ảnh video quay từ Mayfield cho thấy những gì còn sót lại của nhà máy nến Mayfiled Consumer Products: một cánh đồng đổ nát, phần lớn bằng kim loại xoắn, cao cả mét, nhân viên cứu hộ sử dụng máy móc và cả dùng tay để đào bới.

Trong số những người sống sót có cô Kyanna Parsons-Perez. Cô cho biết các công nhân đã hối hả đến khu vực an toàn trước khi cơn bão đổ bộ. Trong khi điểm danh, cô cảm nhận "một cơn gió nhỏ".

"Tai tôi bắt đầu ù đi. Và rồi cơn gió trở nên giống như tòa nhà, tất cả chúng tôi chỉ có thể chao đảo, và rồi bùm - mọi thứ rơi xuống chúng tôi" - cô Parsons-Perez nói với CNN.

Cô Parsons-Perez và nhiều người khác bị chôn dưới đống mảnh vỡ. Cô dùng điện thoại phát hình trên Facebook Live và gọi 911, gọi mẹ cô và một người thân của đồng nghiệp.

Nhà máy nến ở TP Mayfield (bang Kentucky) bị lốc xoáy san phẳng. Ảnh: CNN

Một lúc sau, cô Parsons-Perez biết nhân viên cứu hộ đã đến khi cảm thấy áp lực từ trên cao – họ đang đi trên mảnh vỡ.

"Tôi đã hét lên kiểu 'Thưa ông, ông có thể làm ơn lấy cái này để tôi có thể cử động chân được không?’, và tôi nghe tiếng anh ta nói ‘có một đống đổ nát dày trên người bà’, cô Parsons-Perez kể lại.

Điên cuồng tìm người thân

Anh Ivy Williams vội có mặt ở khu vực nhà máy nến, tìm vợ mình làm việc trong nhà máy trước khi thảm họa xảy ra.

“Tôi hy vọng cô ấy an toàn ở đâu đó. Làm ơn gọi anh, anh đang tìm em” – anh Williams vừa nói vừa khóc.

Nhà tù lớn ở quận Graves bị lốc xoáy làm hư hại nặng và bộ phận quản lý phải sơ tán 83 phạm nhân đi nơi khác.

Thống đốc Beshear cho biết ông cũng đã đến thăm TP Dawson Springs, quê hương ông, dân số khoảng 2.700 người. Ông đoán địa phương này “sẽ mất rất nhiều người”.

“Cách nhà ông bà tôi một dãy phố, không có ngôi nhà nào còn đứng và chúng tôi không biết tất cả những người trong nhà đang ở đâu” - ông Beshear nói.

Phần lớn trung tâm TP Mayfield (bang Kentucky) “giống như vùng chiến sự" sau khi lốc xoáy tràn qua sáng sớm 11-12. Ảnh: COURIER JOURNAL

Thống đốc Beshar đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở bang Kentucky.

Chưa có số liệu thương vong chính thức của bang Kentucky. Số người chết ở bang Arkansas là 2, ở bang Tennessee là 4, ở bang Missouri là 2. 6 người chết ở Illinois khi một nhà kho của công ty Amazon bị sập, 1 người bị thương, 45 người sống sót.

Tổng thống Biden chuẩn bị đến vùng thảm họa

CNN cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ đến bang Kentucky. Ông Biden cho biết ông đã gọi điện cho thống đốc các bang phải hứng chịu “một trong những đợt lốc xoáy lớn nhất trong lịch sử chúng ta”.

“Tôi muốn nhấn mạnh những gì tôi đã nói với các thống đốc, chính quyền liên bang sẽ làm tất cả có thể để giúp” – ông Biden nói trong cuộc họp báo ngày 11-12, đồng thời cho biết ông đã lệnh triển khai Vệ binh Quốc gia đến các bang bị nặng.

Ông cho biết ông có kế hoạch đến khu vực bị lốc xoáy để đánh giá thiệt hại.

Nhà Trắng cho biết ông Biden đã phê duyệt tuyên bố khẩn cấp liên bang đối với bang Kentucky.

ĐĂNG KHOA

Nguồn PLO: https://plo.vn/quoc-te/6-bang-my-hung-hon-30-tran-loc-xoay-dien-cuong-tim-kiem-nguoi-than-1033143.html