500 giờ làm mô hình cầu Long Biên của chàng kỹ sư tin học

  Gốc

  Khoe cây cầu mô hình của mình lên diễn đàn, Nguyễn Thiện Chương khiến dân mạng khen ngợi bởi sản phẩm đẹp đến từng chi tiết.

  Mô hình cầu Long Biên đẹp mắt của 8X ở Đà Lạt Mô hình cầu Long Biên thu nhỏ của Nguyễn Thiện Chương (sinh năm 1985) mất 500 giờ để hoàn thành.

  Cầu Long Biên (Hà Nội) với tuổi đời hơn 100 năm luôn được xem là chứng nhân lịch sử. Trải qua năm tháng, cây cầu từng là đường giao thông huyết mạch nối 2 bờ sông Hồng, chứng kiến bao đổi thay của thủ đô.

  Những ngày gần đây, loạt hình ảnh về cầu Long Biên thu nhỏ được cựu kỹ sư công nghệ thông tin đăng lên diễn đàn khiến dân mạng bất ngờ vì giống như thật với các chi tiết đẹp mắt, tỉ mỉ.

  Nói với Zing.vn, Nguyễn Thiện Chương (sinh năm 1985, hiện kinh doanh tự do tại Đà Lạt) - chủ nhân của tác phẩm này - cho hay anh có cơ hội tái hiện chiếc cầu lịch sử qua mô hình khi được một người bạn đặt hàng.

  Mô hình của cựu kỹ sư công nghệ thông tin giống với cây cầu thật.

  Mô hình cầu có chiều dài 1,7 m, cao 60 cm (tính cả trụ cầu), chiều ngang 25 cm, nhỏ hơn chiếc cầu thật khoảng 64 lần. Để hoàn thành chiếc cầu độc đáo này, Chương tốn 500 giờ làm việc, tương đương gần 21 ngày.

  "Thực ra lúc đầu khi bạn của mình đề nghị làm cho anh ấy cầu Long Biên, một số người chơi mô hình nói làm không được đâu, bỏ đi. Lúc này mình cũng thấy khá mông lung vì hình dung mà không có bản vẽ thì làm là sai chắc", 8X nói về những khó khăn khi thực hiện.

  Anh kể thường làm mô hình trong thời gian rảnh rỗi. Điều quan trọng là suy nghĩ tính toán các số đo và cấu trúc trong quá trình thi công.

  Cùng ngắm những hình ảnh đẹp mắt về mô hình cầu Long Biên.

  Nói thêm về sở thích chế tạo các mô hình của mình, Thiện Chương tâm sự đây là sở thích riêng.

  Anh từng theo học trung cấp công nghệ thông tin rồi làm việc về máy tính suốt 10 năm. Sau đó anh bỏ nghề, mua máy móc về làm đồ handmade, tìm hiểu về DIY và decor.

  Nguyễn Thiện Chương bày tỏ làm mô hình là đam mê nhưng anh không theo đuổi bởi anh cho rằng "đam mê là mình phải ở trạng thái tự do".

  "Tương lai mình cũng không dự tính gì nhiều ngoài chuyện tiếp tục kinh doanh, bởi không ai thoát cơm áo gạo tiền. Tuy vậy, đam mê làm mô hình thì mình vẫn làm khi rảnh rỗi, bởi dù chỉ giữ một phần nhỏ nào đó nhưng sống mà không có đam mê thì không phải là sống nữa", anh nói.

  Đinh Phạm
  Ảnh: NVCC

   Nguồn Zing: https://news.zing.vn/500-gio-lam-mo-hinh-cau-long-bien-cua-chang-cuu-ky-su-tin-hoc-post995215.html