4 chiếc B-52 đến châu Âu, đe dọa đòn tên lửa vào Crimea và Kaliningrad?

Mỹ cử 4 máy bay ném bom B-52 Stratofortress tới châu Âu để nghiên cứu phương án tác chiến trong tương lai và mục tiêu chủ yếu là Crimea và Kaliningrad.

Bộ Tư lệnh Lực lượng Không quân Mỹ ở châu Âu cho biết, bốn máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress của Mỹ có khả năng mang vũ khí hạt nhân, vào ngày 23/5 đã tới Căn cứ Không quân Fairford (Fairford AFB) ở Anh, căn cứ là nơi đặt máy bay ném bom của Mỹ trên lục địa già.

Những chiếc B-52H Stratofortresses, thiết bị hỗ trợ và nhân sự từ Đội ném bom số 5 từ căn cứ Không quân Minot (Minot AFB), North Dakota, đã đến Căn cứ Fairford ở Anh để thực hiện nhiệm vụ của Lực lượng đặc nhiệm máy bay ném bom chiến lược đã được lên kế hoạch từ lâu.

Nhiệm vụ chính của những chiếc B-52H sẽ là thực hành các hoạt động chung với đồng minh NATO để thực hiện các cuộc tấn công tại chiến trường châu Âu.

Cuộc diễn tập được lên kế hoạch gần biên giới Nga ở khu vực Kaliningrad ven bờ biển Baltic và bán đảo Crimea ở Biển Đen.

Bộ Tư lệnh Lực lượng Không quân Mỹ ở Châu Âu nhấn mạnh rằng, việc luân chuyển máy bay ném bom B-52H từ Mỹ sang châu Âu là nhằm “củng cố cam kết của Mỹ với các đồng minh NATO và các đối tác của liên minh nhằm duy trì an ninh tập thể và đảm bảo chủ quyền”.

Trong những năm gần đây, việc luân chuyển các phi hành đoàn B-52 diễn ra thường xuyên. Người Mỹ không che giấu mục tiêu của mình - như một sĩ quan Không quân Hoa Kỳ đã nói, ở châu Âu, các phi đội B-52H đang làm quen với môi trường hoạt động chiến đấu trong tương lai.

Giới chuyên gia Nga cho rằng, các máy bay ném bom chiến lược của Mỹ ở châu Âu thường xuyên thực hành các bài tập tấn công vào các vùng lãnh thổ tiền duyên của Nga ở Kaliningrad và Crimea, thậm chí còn có những bài tập tấn công bằng tên lửa tầm xa tận tới vùng lãnh thổ Viễn Đông ở Siberia.

Điển hình như cuộc tập trận hồi ngày 31/8/2020, ba máy bay ném bom B-52H đã cất cánh từ căn cứ không quân Fairford của Anh và bay qua Hà Lan, Đức, Ba Lan, các nước Baltic đến khu vực thao trường Tapa của Estonia và khi trở về đã bay qua vùng biển Baltic và Biển Bắc.

Theo đánh giá của Tư lệnh Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) Sergei Surovikin, trong sự kiện này, các phi công B-52H đã thực hành tiếp cận tuyến sử dụng tên lửa hành trình với cuộc tấn công tên lửa mô phỏng vào các mục tiêu ở tỉnh Kaliningrad và các khu vực khác ở phía Tây nước Nga.

Ba ngày trước đó, các máy bay B-52N đã thực hành cuộc tấn công chống Nga bằng cách sử dụng tên lửa hành trình trên không phận trung tâm Biển Đen và lãnh thổ Estonia; cùng hai chiếc B-52H nữa phóng tên lửa hành trình trên không phận vĩ độ Bắc Cực ở lãnh thổ Canada.

Hoàng Đức

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/4-chiec-b-52-den-chau-au-de-doa-don-ten-lua-vao-crimea-va-kaliningrad-post684810.html