2 'ông lớn' ngân hàng cùng rao bán siêu cao ốc ở Nha Trang để siết nợ

Sau VietinBank, Agribank vừa thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty Cổ phần Khách sạn Bến Du Thuyền, doanh nghiệp sở hữu dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia - dự án được xây dựng tại 'khu đất vàng' của thành phố biển Nha Trang.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh Đống Đa vừa thông báo bán đấu giá khoản nợ của khách hàng là Công ty Cổ phần Khách sạn Bến Du Thuyền, doanh nghiệp sở hữu dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia (Swisstouches La Luna Resort) tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Giá khởi điểm cho khoản nợ này là 1.145 tỷ đồng, không bao gồm các loại thuế, phí, lệ phí và các nghĩa vụ tài chính khác phải nộp theo quy định liên quan đến việc chuyển giao quyền sử dụng, sở hữu khoản nợ do Người mua được tài sản đấu giá chịu trách nhiệm thanh toán (nếu có) kể cả các chi phí liên quan đến tài sản bảo đảm. Để tham gia đấu giá, người mua cần đặt trước 10%, tương đương 114,514 tỷ đồng.

Dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia.

Dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia.

Agribank cho biết, khoản nợ của Công ty Cổ phần Khách sạn Bến Du Thuyền được bảo đảm bằng các tài sản gồm: Toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản đấu giá gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc Dự án “Trung tâm Bến Du Thuyền Hoàng Gia - Khu B” tại Khu đô thị Vĩnh Hòa, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang.

Trong đó bao gồm 690 căn hộ và sân vườn Penthouse tầng 36; tầng hầm và 35 tầng kinh doanh thương mại. Tất cả đều là những tài sản hình thành trong tương lai.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Chi nhánh Thành An từng rao bán khoản nợ có tài sản đảm bảo là Dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia - Khu A của công ty khách sạn Bến du thuyền để xử lý thu hồi nợ vay. Tổng dư nợ tín dụng tại thời điểm rao bán vào tháng 8/2022 là hơn 540 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ trên bao gồm quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất rộng gần 6.000 m2 tại dự án xây dựng khách sạn, căn hộ du lịch có thời hạn sử dụng đến năm 2064.

Cùng với đó, là toàn bộ bất động sản hình thành thuộc dự án, bao gồm nhưng không giới hạn, như các máy móc, trang thiết bị, nội thất, công cụ dụng cụ, phương tiện vận tải và các động sản khác.

Ngoài khu A có diện tích đất gần 6.000 m2 được dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay tại VietinBank, khu B cũng có diện tích gần 6.000 m2 được dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay tại Agribank.

Trung Tâm Bến Du thuyền Hoàng Gia bao gồm các khách sạn, condotel, resort nghỉ dưỡng cao cấp... được xây dựng tại "khu đất vàng" của thành phố biển Nha Trang. Dự án này dự kiến bàn giao cho khách hàng từ cuối 2019 nhưng tới nay đã chậm tiến độ hơn 3 năm.

Công ty Cổ phần Khách sạn Bến Du Thuyền được thành lập tháng 11/2016 bởi Chủ tịch HĐQT Lã Quang Bình, hiện có vốn điều lệ 1.250 tỷ đồng.

Ông Lã Quang Bình từng là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Điện lực (ECInvest). Công ty này đang triển khai một loạt dự án khách sạn, nghỉ dưỡng như: Dự án Khu khách sạn du lịch nghỉ dưỡng Điện lực tại Ninh Thuận; Dự án Khu nhà vườn Cồn Khương tại An Thới, Cần Thơ; Dự án Khu nghỉ dưỡng Điện lực tại Khu du lịch Bãi Thơm - Phú Quốc; Dự án Làng nghề hoa - cây cảnh - cá kiểng và Dự án Làng vườn và du lịch sinh thái tại huyện Củ Chi, TP.HCM...

Ngoài ra, ông Bình còn đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Laluna hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản và đứng tên tại nhiều doanh nghiệp khác hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và lĩnh vực trung gian thanh toán khi đang là Chủ tịch HĐQT CTCP Giải pháp thanh toán Điện lực và Viễn thông (ECPay).

Thanh Hồng

Nguồn Vnbusiness: https://vnbusiness.vn//ngan-hang/2-apos-ong-lon-apos-ngan-hang-cung-rao-ban-sieu-cao-oc-o-nha-trang-de-siet-no-1095304.html