2 cán bộ Đại học Bách khoa Đà Nẵng tham ô hơn 86 tỷ đồng bằng thủ đoạn nào?

Dư luận đặt câu hỏi: Vì sao chỉ trong vòng hơn 2 năm, hai cán bộ Đại học Bách khoa Đà Nẵng có thể dễ dàng 'rút ruột' hơn 86 tỷ đồng từ quỹ của trường?

Công an thành phố Đà Nẵng vừa tống đạt quyết định, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Hoàng Quang Huy (SN 1989, Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính) và bà Lâm Thị Hồng Tâm (SN 1973, Thủ quỹ) của trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng về tội “Tham ô tài sản”.

Tâm và Huy bị cáo buộc đã “thụt két” ngân sách của Đại học Bách khoa Đà Nẵng tới hơn 86 tỷ đồng chỉ trong vòng hơn 2 năm.

Dư luận đang đặt câu hỏi: Có hay không sự tiếp tay hay buông lỏng quản lý của các cá nhân khác trong vụ tham ô hơn 86 tỷ đồng

Dư luận đang đặt câu hỏi: Có hay không sự tiếp tay hay buông lỏng quản lý của các cá nhân khác trong vụ tham ô hơn 86 tỷ đồng

Sau khi thông tin này được công bố, rất nhiều người dân đã đặt câu hỏi: Việc tham ô được thực hiện bằng cách nào? Có hay không sự tiếp tay hay buông lỏng quản lý của lãnh đạo trường.

Theo kết quả điều tra ban đầu, đầu năm 2021, Tâm nhờ Huy cho mượn 500 triệu đồng từ nguồn quỹ của trường và được Huy đồng ý. Nhưng do quỹ tiền mặt không đủ, Tâm đề nghị Huy cho rút tiền từ tài khoản của trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Sau đó, Tâm sử dụng quyền sec ngân hàng được giao quản lý, ghi thông tin và đưa Huy ký xác nhận. Tâm và Huy trình sec cho Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa khi đó là ông Đoàn Quang Vinh – Chủ tài khoản ký duyệt. Sau vụ rút tiền đầu tiên, Tâm tiếp tục lấy lý do cần vốn làm ăn nên nhờ Huy cho mượn tiền từ tài khoản trường nhiều lần.

Sợ ông Vinh không đồng ý duyệt rút số tiền lớn, Tâm bàn với Huy trình ông Vinh ký séc để trống số tiền. Khi ông Vinh thắc mắc vì sao không ghi số tiền thì Tâm trình bày đã bàn với Huy và đợi Huy cân đối số tiền trong tài khoản mới ghi vào cho phù hợp.

Kết quả, ông Vinh nhiều lần ký sec khống theo đề nghị của Tâm. Tâm tự ghi số tiền muốn rút vào sec và sử dụng vào mục đích cá nhân. Với thủ đoạn trên, chỉ từ đầu năm 2021 đến khi sự việc bị phát hiện, Tâm đã tham ô của trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng hơn 86 tỷ đồng.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, xác định trách nhiệm của ông Đoàn Quang Vinh – nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng và một số cá nhân khác có liên quan đến vụ việc; cũng như việc sử dụng số tiền hơn 86 tỷ đồng đã bị tham ô.

Lâm Thị Hồng Tâm sử dụng sec ký khống để "rút ruột" quỹ của Đại học Bách khoa Đà Nẵng hơn 86 tỷ đồng

Lâm Thị Hồng Tâm sử dụng sec ký khống để "rút ruột" quỹ của Đại học Bách khoa Đà Nẵng hơn 86 tỷ đồng

Để ổn định tâm lý cũng như đảm bảo quyền lợi chính đáng của cán bộ, giảng viên nhà trường và sinh viên Đại học Bách khoa Đà Nẵng, ngay sau khi nhận được đề nghị của Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã hỗ trợ nhà trường trả lương cho cán bộ, giảng viên và học bổng và các chế độ liên quan cho sinh viên trường.

Đại học Đà Nẵng cũng đã chủ động báo cáo vụ việc đến cấp trên trực tiếp quản lý đồng thời cho biết sẽ tiếp tục phối hợp cung cấp thông tin kịp thời, minh bạch về vụ việc trong thẩm quyền.

Bình An

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/2-can-bo-dai-hoc-bach-khoa-da-nang-tham-o-hon-86-ty-dong-bang-thu-doan-nao-242050.html