2 bị cáo lĩnh 21 năm tù vì rao bán đất 'dự án ảo'

Ngày 21/9, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên sơ thẩm xét xử đối với 2 bị cáo Huỳnh Tấn Vỹ (SN 1975) và Hoàng Văn Ngọc (SN 1991, cùng trú TP Đà Nẵng) về tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.

Theo cáo trạng, Vỹ và Ngọc biết rõ thửa đất có diện tích 4.111m2, thuộc phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, là loại đất trồng cây lâu năm, chưa được cơ quan có thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở và không được cơ quan thẩm quyền phê duyệt dự án đất ở theo quy định.

Hai bị cáo Ngọc và Vỹ tại tòa

Hai bị cáo Ngọc và Vỹ tại tòa

Tuy nhiên, để bán được đất với giá cao, cả hai “bắt tay” với nhau tự đặt tên là dự án CoCo green home (theo quy định thì khi lập dự án phải được cơ quan có thẩm quyền quyết định), đưa ra các thông tin gian dối để các bị hại tin tưởng dự án này là có thật, ký hợp đồng đặt cọc để bán đất nền, hứa hẹn thời hạn chuyển nhượng để các bị hại tin tưởng.

Đến thời hạn ra sổ đỏ như cam kết nhưng do thửa đất chưa đủ căn cứ để thực hiện thủ tục chuyển mục đích nên Vỹ và Ngọc tiếp tục hứa hẹn.

Nhiều người yêu cầu Vỹ và Ngọc thanh lý, bồi thường hợp đồng. Ngọc yêu cầu Vỹ hoàn lại số tiền 10,5 tỷ đồng để trả lại cho người đã đặt cọc mua đất song Vỹ không đồng ý.

Quá trình điều tra đã xác định, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2018 đến tháng 9/2019, Vỹ và Ngọc đã lừa đảo chiếm đoạt của 37 bị hại số tiền gần 19 tỷ đồng.

Trong đó, Ngọc đã bồi thường gần 8,4 tỷ đồng, còn Vỹ đang chiếm đoạt 10,5 tỷ đồng và chưa trả cho các bị hại.

Sau khi xem xét các tình tiết và toàn bộ hồ sơ vụ án, TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt bị cáo Vỹ 14 năm tù, bị cáo Ngọc 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

P.Nhi

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/2-bi-cao-linh-21-nam-tu-vi-rao-ban-dat-du-an-ao-213889.html