15 kho báu 'vô giá' ngủ vùi trong lăng mộ vua Tutankhamun (2)

Ngôi mộ của Tutankhamun, được các nhà khảo cổ học phát hiện ở Thung lũng các vị vua vào ngày 4/11 năm 1922 với rất nhiều hiện vật 'vô giá' tiết lộ nhiều điều về vị pharaoh Ai Cập cổ đại.

7. Cỗ xe ngựa. Các nhà nghiên cứu phân tích sâu và phục chế một trong những cỗ xe ngựa được tìm thấy trong lăng mộ vua Tutankhamun và nhận thấy rằng nó có một tán cây phía trên có thể cung cấp bóng râm cho những người ngồi trong đó.

7. Cỗ xe ngựa. Các nhà nghiên cứu phân tích sâu và phục chế một trong những cỗ xe ngựa được tìm thấy trong lăng mộ vua Tutankhamun và nhận thấy rằng nó có một tán cây phía trên có thể cung cấp bóng râm cho những người ngồi trong đó.

Cỗ xe cũng có hình ảnh của sáu tù nhân nước ngoài ở bên phải của nó, cũng như các chữ tượng hình với tên của Tutankhamun và Ankhesenamun. Nó cũng có hình ảnh một con chim ưng mặt trời với đôi cánh dang rộng và một dòng chữ tượng hình nói rằng con chim ưng đại diện cho Horus, một vị thần Ai Cập gắn liền với mặt trời.

"Toàn bộ thiết kế này có thể được hiểu là sự xuất hiện của cặp đôi hoàng gia được người dân Ai Cập tôn sùng, đảm bảo cuộc sống và sự ổn định của vua và hoàng hậu dưới thần mặt trời đang bay lượn bên trên và bảo vệ họ", nhóm nghiên cứu viết trong bài báo của họ.

8. Bức tượng vị thần đầu chó. Bức tượng Anubis, một vị thần Ai Cập cổ đại có đầu chó rừng gắn liền với việc ướp xác, được tìm thấy trong lăng mộ của Tutankhamun. Nó được làm tỉ mỉ bằng gỗ và vàng.

9. Miếng dán ngực. Tấm dán ngực đầy màu sắc này được phát hiện trong lăng mộ của Tutankhamun và có vẻ như có một chiếc bùa hộ mệnh hình con bọ hung ở trung tâm. Những tấm bùa hộ mệnh này thường được tìm thấy ở Ai Cập cổ đại, vì bọ hung được coi là biểu tượng của sự phục sinh hoặc tái sinh.

10. Bức tranh trường với Osiris. Bức tranh tường này trong lăng mộ của Tutankhamun cho thấy pharaoh đang tương tác với Osiris, một vị thần được coi là thần của thế giới ngầm.

11. Hộp bọc ngà voi. Hộp gỗ phủ ngà voi này cũng được tìm thấy trong lăng mộ Tutankhamun. Hộp có những bức tranh tinh xảo trên đó hiển thị các họa tiết rất khó giải thích.

12. Bức tranh tường Anubis và Hathor. Trong bức tranh treo tường này, Tutankhamun được bao bọc bởi các vị thần Ai Cập cổ đại Anubis và Hathor. Anubis là một vị thần đầu chó rừng có liên quan đến việc ướp xác, trong khi Hathor liên quan đến khả năng sinh sản và tình yêu.

13. Bình Canopic. Nắp của những chiếc lọ hình tròn được tìm thấy trong lăng mộ của Tutankhamun. Những chiếc lọ như thế này chứa phần còn lại của các cơ quan nội tạng - chẳng hạn như gan và phổi - đã bị loại bỏ trong quá trình ướp xác.

14. Cốc. Chiếc cốc hình hoa này là từ lăng mộ của Tutankhamun. Những dòng chữ tượng hình trên đó có ý nghĩa mong muốn Tut được sống hàng triệu năm.

15. Giường ngủ. Chiếc giường này là một trong số những chiếc giường được tìm thấy trong lăng mộ của Tutankhamun. Nó được làm bằng gỗ mạ vàng với hình dạng những con bò trên đó. Ở Ai Cập cổ đại, bò đôi khi được kết hợp với Hathor, một nữ thần gắn liền với khả năng sinh sản và tình yêu.

Mời quý độc giả xem video: Ai Cập phát hiện thêm kho báu cổ đại với hơn 100 quan tài chứa xác ướp 2.500 năm | VTV24.

Lê Trang (theo Live Science)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/15-kho-bau-vo-gia-ngu-vui-trong-lang-mo-vua-tutankhamun-2-1772147.html