10 động vật được 'lai tạo' kỳ lạ nhất trên hành tinh

Sư hổ, Wolphin,... tự nhiên có nhiều loài sinh vật lai có thể sẽ khiến bạn cảm thấy 'khó tin' rằng chúng thực sự tồn tại.

Con khỉ bí ẩn ở Borneo

Ảnh: Nicole Lee

Ảnh: Nicole Lee

Giống khỉ được phát hiện ở Borneo này là con lai giữa khỉ vòi (Nasalis larvatus) - nổi tiếng với chiếc mũi dài - và voọc bạc (Trachypithecus cristatus). Loài lai này đặc biệt hiếm vì nó đến từ hai loài có quan hệ họ hàng xa nhưng không cùng chi.

Gấu Pizzly

Ảnh: Getty Images

Khi một con gấu Bắc cực (Ursus maritimus) và một con gấu xám (Ursus arctos horribilis) giao phối, chúng có thể tạo ra những giống lai được gọi là gấu "pizzly" hoặc "grolar". Giống gấu lai này đang bắt đầu nhân rộng khắp Bắc Cực do tác động của biến đổi khí hậu.

Sư hổ, báo sư tử và các giống mèo nuôi

Sư hổ trong sở thú (Ảnh: Shutterstock)

Bằng cách nhân giống nhiều loài mèo khác nhau trong điều kiện nuôi nhốt, con người đã tạo ra những loài kỳ lạ như sư hổ (con lai của sư tử và hổ) và báo sư tử (con lai của báo và sư tử).

Manakin vương miện vàng

Ảnh: Dysmorodrepanis

Manakin vương miện vàng (Lepidothrix vilasboasi) là loài chim lai trong rừng nhiệt đới Amazon. Chúng được sinh ra từ sự giao phối giữa manakin phủ tuyết (Lepidothrix nattereri) và manakin vương miện opal (Lepidothrix iris).

Không giống như các loài động vật lai khác trong danh sách, manakin vương miện vàng được các nhà khoa học công nhận là loài lai - một quần thể con lai ổn định không còn trộn lẫn với hai loài đã tạo ra chúng.

Dogixm

Con canid lai (A) bên cạnh con cáo đầm lầy (B). (Ảnh: Thales Renato Ochotorena de Freitas (A) và Bruna Elenara Szynwelski (B))

Các nhân viên thú y ở miền nam Brazil đã tiếp nhận điều trị một con vật không rõ danh tính là cáo hay chó. Sinh vật có tên "dogxim" này có những đặc điểm giống cả chó nhà và cáo đồng cỏ.

Narluga

Ảnh: Markus Bühler

Vào những năm 1980, một thợ săn người Inuit đã bắn chết ba con cá voi kỳ lạ. Loài động vật này sở hữu vây trước của cá voi beluga (Delphinapterus leucas), đuôi của kỳ lân biển (Monodon monoceros) và những chiếc răng dường như là sự kết hợp của cả hai.

Các nhà nghiên cứu sau đó đã xác định được đây là loài lai beluga-kỳ lân biển hay narluga đầu tiên được ghi nhận.

Coywolf

Ảnh: Shutterstock

Sói, chó và chó sói đồng cỏ đều có khả năng giao phối với nhau để tạo ra con lai. Sự pha trộn này thường xảy ra trong điều kiện nuôi nhốt, khi con người ép các loài chó khác nhau giao phối với nhau.

Sturddlefish

Ảnh: Genes 2020

Các nhà khoa học Hungary đã vô tình tạo ra loài cá lai “không thể có” vào năm 2019 bằng cách lai cá tầm Nga vây nhọn (Acipenser gueldenstaedtii) và cá mái chèo Mỹ mũi dài (Polyodon spathula). Hai loài này đã không có cùng nguồn gốc trong 184 triệu năm và thậm chí còn không thuộc cùng một họ.

Wolphin

Ảnh: Barry King/Alam

Con lai đầu tiên mang tên wolphin là con đẻ của cá voi sát thủ giả (Pseudorca crassidens) và cá heo mũi chai Đại Tây Dương (Tursiops truncatus) tại Sea Life Park Hawaii. Kể từ đó, con người đã nhân giống một số giống cá heo lai khác trong điều kiện nuôi nhốt.

Lai người

Hộp sọ của người Neanderthal (Ảnh: Shutterstock)

Con người hiện đại (Homo sapiens) từng sống cùng với các dòng dõi loài người khác như người Neanderthal và người Denisovan bí ẩn. DNA của người Neanderthal và Denisovan có trong bộ gen của chúng ta đã chứng minh loài người hiện đại đã giao phối với những giống người cổ xưa khác trước khi họ tuyệt chủng.

- Video: Kho báu rơi ra từ “tàu ma” 5.000 năm tuổi. Nguồn: Báo Người lao động.

Theo Mai Linh/VTV

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/10-dong-vat-duoc-lai-tao-ky-la-nhat-tren-hanh-tinh/20231202084938633