YouTube hiển thị 10 quảng cáo không thể bỏ qua mỗi lần ngắt quãng, người dùng ức chế

YouTube, mạng video của Google, hiển thị quá nhiều quảng cáo khiến người dùng bức xúc.

Chèn quảng cáo khi người dùng xem video YouTube như một phương tiện duy trì nền tảng và hỗ trợ người sáng tạo về mặt tài chính trong những năm qua. Song giờ đây, có vẻ như YouTube thực sự đang vượt qua ranh giới với quảng cáo, hiển thị tới 10 cái không thể bỏ qua trong một lần ngắt quãng.

Các khoảng ngắt để quảng cáo trên YouTube thường xuất hiện trước khi video bắt đầu cũng như trong suốt nội dung video đó nếu người sáng tạo được phép. Nói chung, những khoảng ngắt này có thể ngắn ít nhất là vài giây hoặc kéo dài đến vài phút. Thế nhưng, quảng cáo dài hơn thường đi kèm tùy chọn để bỏ qua sau khoảng thời gian xác định.

Trong một hoặc hai tháng qua, không ít người xem YouTube đã phàn nàn rằng quảng cáo trên nền tảng này mở rộng rất nhiều về thời lượng và số lượng, đặc biệt là ở các định dạng không thể bỏ qua.

Nhiều chủ đề trên mạng xã hội Reddit cho thấy rằng việc ngắt quảng để chèn quảng cáo trong các video đang xảy ra thường xuyên hơn cứ sau vài phút. Thật khó khăn, nếu không muốn nói là tệ hơn, là sự gia tăng trong các báo cáo về người dùng nhìn thấy nhiều quảng cáo không thể bỏ qua hơn trong thời gian ngắt quãng trên YouTube. Theo chủ đề trên Reddit, cũng như các tweet gần đây, YouTube đôi khi hiển thị 10 quảng cáo liên tiếp không thể bỏ qua trong một lần ngắt quãng.

Điều này dường như không xảy ra với tất cả video hoặc mọi người xem, nhưng những khoảng thời gian ngắt quãng dài hơn này dường như ngày càng phổ biến hơn gần đây. Người dùng thường xuyên thấy có khoảng 5 quảng cáo cho mỗi lần ngắt quãng trong video YouTube.

Những quảng cáo này không quá dài. Từ những gì thấy từ báo cáo của người dùng, những quảng cáo này phần lớn chỉ có 5 hoặc 6 giây mỗi lần, đồng nghĩa là ngay cả một đoạn với 10 quảng cáo không thể bỏ qua cũng chỉ có khoảng 60 giây.

YouTube hiển thị 10 quảng cáo không thể bỏ qua mỗi lần ngắt quãng video

YouTube hiển thị 10 quảng cáo không thể bỏ qua mỗi lần ngắt quãng video

YouTube không thừa nhận bất kỳ sự gia tăng có chủ đích nào trong quảng cáo trên nền tảng này, nhưng tài khoản Twitter TeamYouTube đã trả lời khiếu nại của một người dùng, nói rằng đây được coi là “quảng cáo đệm”, định dạng xuất hiện ở đầu video và hiển thị vài lần quảng cáo rất ngắn gọn này.

Tuy nhiên, điều đó thể hiện sự gia tăng đáng kể số lượng nhà quảng cáo mà người xem nhìn thấy trong thời gian ngắt quãng video và rõ ràng là không có gì thú vị.

Nhiều người cho rằng YouTube làm trò này vì muốn thúc đẩy người dùng trả tiền mua tài khoản Premium.

Theo trang GizChina, thử nghiệm hiển thị nhiều quảng cáo trong một lần ngắt quãng của YouTube dường như ở quy mô nhỏ, chủ yếu nhằm kiểm tra phản ứng của người dùng.

Thời quan qua, YouTube liên tục có các động thái muốn quảng cáo xuất hiện nhiều hơn trong video. Nền tảng này từng thay đổi quy định, cho phép video dài dưới 8 phút cũng đặt được quảng cáo thay vì phải đạt tối thiểu 10 phút như trước.

YouTube cũng thường tự động chèn quảng cáo vào giữa tất cả video ngắn hơn 8 phút, bất chấp chủ kênh có đồng ý hay không.

YouTube ngày càng gặp khó trước sự vươn lên của đối thủ TikTok dẫn đến việc tăng trưởng doanh thu chậm lại, khiến tổng doanh thu của Alphabet không đạt kỳ vọng trong quý 2/2022.

Alphabet, công ty mẹ Google và YouTube, công bố báo cáo tài chính quý 2/2022 với thu nhập từ hoạt động kinh doanh và doanh thu đều thấp hơn dự kiến.

Cụ thể hơn, thu nhập trên mỗi cổ phần thường (EPS) của Alphabet trong quý 2 đạt 1,21 USD, thấp hơn dự báo của các chuyên gia từ Refinitiv là 1,28 USD. Gã khổng lồ ngành công nghệ đạt doanh thu 69,69 tỉ USD, cũng thấp hơn mức dự đoán 69,9 tỉ USD. Trong đó, doanh thu từ quảng cáo trên YouTube đạt 7,34 tỉ USD, thấp hơn mức dự đoán 7,52 tỉ USD của các chuyên gia StreetAccount. Doanh thu từ Google Cloud đạt 6,28 tỉ USD, thấp hơn mức 6,41 tỉ USD theo dự kiến.

Chi phí mua lại lưu lượng truy cập (Traffic acquisition costs) của Alphabet trong quý 2/2022 là 12,21 tỉ USD, trong khi các chuyên gia của StreetAccount đặt kỳ vọng mức chi phí lên tới 12,41 tỉ USD.

Theo đài CNBC, mức tăng trưởng doanh thu của Alphabet trong quý 2/2022 chỉ đạt 13%, đồng nghĩa đã chậm lại hơn nhiều so với mức tăng trưởng doanh thu đạt tỷ lệ 62% cùng kỳ năm trước, thời điểm gã khổng lồ công nghệ này hưởng lợi từ việc mở cửa trở lại sau đại dịch và chi tiêu của người tiêu dùng bắt đầu tăng lên.

Giám đốc tài chính Alphabet - Ruth Porat nói rằng biến động tỷ giá tiền tệ từ việc đồng USD mạnh lên đã làm giảm 3,7 điểm % tăng trưởng doanh thu của doanh nghiệp. Ông Ruth Porat cho biết sức mạnh của đồng USD sẽ còn ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến kết quả kinh doanh của Alphabet trong quý tới.

Ruth Porat cũng mô tả triển vọng hiện tại là “không chắc chắn” trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang trải qua nhiều biến động.

Tổng doanh thu từ quảng cáo của Alphabet trong quý 2/2022 chỉ tăng 12% lên 56,3 tỉ USD. Điều này xảy ra khi các nhà tiếp thị quay cuồng thắt chặt chi tiêu để quản lý áp lực lạm phát. Sự lao dốc đáng chú ý nhất nằm ở mảng kinh doanh quảng cáo trên YouTube, nơi doanh số chỉ ghi nhận mức tăng trưởng 5% so với cùng kỳ năm trước, trong khi doanh số quý 2/2021 tăng tới 85% so với cùng kỳ năm 2020.

Ngoài sự sụt giảm tổng thể trong chi tiêu quảng cáo, YouTube cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng cao từ các đối thủ, đặc biệt là TikTok của ByteDance.

Báo cáo cho thấy doanh thu từ mảng Search (tìm kiếm) và doanh thu khác của Google đạt 40,69 tỉ USD, tăng so với mức 35,85 tỉ USD một năm trước. Philipp Schindler, Giám đốc kinh doanh Google, cho biết sự tăng trưởng đó được thúc đẩy bởi các truy vấn liên quan đến lĩnh vực du lịch và bán lẻ.

Doanh thu trong phân khúc Other Bets của Alphabet, bao gồm đơn vị xe tự lái Waymo cũng như một số dự án công nghệ y tế và các nhánh kinh doanh của công ty, đã tăng 1 triệu USD so với cùng kỳ năm trước đó lên 193 triệu USD. Dù vậy, mảng kinh doanh này vẫn lỗ 1,69 tỉ USD trong quý 2.

Không đạt được kỳ vọng về doanh thu, Google Cloud đã mất 858 triệu USD trong quý. Mảng kinh doanh đám mây đang cố gắng giành lấy thị phần từ Amazon Web Services và Microsoft Azure, hai công ty hàng đầu trên thị trường. .

Alphabet cho biết số lượng nhân viên của họ đã tăng 21% lên 174.014 nhân viên toàn thời gian từ 144.056 nhân viên cùng kỳ năm trước. Song vào tháng trước, công ty cho biết sẽ đóng băng tuyển dụng và đầu tư cho đến năm 2023. Giám đốc điều hành Alphabet - Sundar Pichai nói với nhân viên trong một bản ghi nhớ rằng: "Chúng ta không tránh khỏi những trở ngại kinh tế”.

Alphabet dự kiến sẽ còn gặp những thách thức khác trong nửa cuối năm 2022. “Trong tương lai, hiệu suất doanh thu mạnh mẽ trong năm ngoái tiếp tục tạo ra những khó khăn sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng doanh thu từ quảng cáo trong thời gian còn lại của năm 2022”, Ruth Porat chia sẻ với các nhà đầu tư.

Alphabet không đưa ra dự báo doanh thu, nhưng các nhà phân tích của Refinitiv kỳ vọng mức tăng trưởng trong năm sẽ đạt tỷ lệ 14% lên 293,9 tỉ USD.

Sơn Vân

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/youtube-hien-thi-10-quang-cao-khong-the-bo-qua-moi-lan-ngat-quang-nguoi-dung-uc-che-187073.html