Yêu cầu làm rõ vụ cá chết bất thường trước 15/2

Sau khi báo chí phản ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang yêu cầu làm rõ nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nước suối đổi màu, cá chết hàng loạt xảy ra tại xã Thanh Xuân, huyện Như Xuân trước ngày 15/2, xử lý nghiêm theo quy định.

Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Như Xuân cùng các đơn vị liên quan, khẩn trương kiểm tra, xác định nguyên nhân sự việc, đồng thời xử lý tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang xảy ra tại thôn Thanh Thủy, xã Thanh Xuân, huyện Như Xuân. Những vấn đề vượt thẩm quyền cần báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 15/2.

Cá chết bất thường khiến người dân lo lắng

Cá chết bất thường khiến người dân lo lắng

Như tin đã đưa, người dân hết sức hoang mang khi nhiều loài cá tự nhiên dưới dòng suối Xã Xăm và đập Thanh Thủy có hiện tượng dòng nước suối đổi màu đen kịt, bốc mùi hôi tanh. Khi lại gần phát hiện cá chết bất thường hàng loạt, trong đó có cả loài cá to, kiếm ăn ở tầng đáy.

Người dân lo lắng hơn khi nhiều hộ gia đình thường xuyên sử dụng nước suối để sinh hoạt, tắm, giặt. Không ít hộ còn lấy nước suối về sử dụng trong nhà. Khi có thông tin nguồn nước ô nhiễm, các hộ dân phải dùng nguồn nước khác, trước mắt là hứng nước mưa.

Cơ quan chức năng khuyến cáo không sử dụng nước suối cho sinh hoạt

Cơ quan chức năng khuyến cáo không sử dụng nước suối cho sinh hoạt

Bước đầu, chính quyền địa phương ghi nhận phản ánh của nhân dân thôn Thanh Thủy, UBND xã Thanh Xuân tiến hành kiểm tra nguồn nước từ khu vực Xã Xăm xuống đến đập Thanh Thủy có màu đen, mùi hôi tanh bốc lên làm nhiều các loại cá, tôm sinh sống ở đập chết, gây bức xúc trong nhân dẫn, nghi do các trang trại chăn nuôi lớn tập trung giáp ranh với xã gây nên. Trong khu vực trên có nhiều trang trại chăn nuôi lợn có quy mô lớn.

Cơ quan chức năng đã phát đi thông báo cho người dân không nên sử dụng nguồn nước suối đang bị ô nhiễm để sử dụng, có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Thanh Phương

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/xa-hoi/doi-song/yeu-cau-lam-ro-vu-ca-chet-bat-thuong-truoc-15/2-503042.html