Yêu cầu báo cáo quy trình cấp bằng tiến sĩ cho Thượng tọa Thích Chân Quang

Bộ GD&ĐT vừa có công văn hỏa tốc gửi Trường Đại học Luật Hà Nội yêu cầu báo cáo về quá trình tuyển sinh, đào tạo đối với nghiên cứu sinh Vương Tấn Việt (tức Thượng tọa Thích Chân Quang) đang gây xôn xao dư luận.

Trong nội dung công văn hỏa tốc số 3136/BGDDT-GDĐH Bộ GD&ĐT gửi Trường Đại học Luật Hà Nội nêu rõ: Hiện nay, có nhiều thông tin trái chiều về việc tuyển sinh, đào tạo và cấp bằng tiến sĩ đối với ông Vương Tấn Việt tại Trường Đại học Luật Hà Nội.

Để có thông tin đầy đủ, Bộ GD&ĐT đề nghị Trường Đại học Luật Hà Nội khẩn trương báo cáo cụ thể về quá trình tuyển sinh, đào tạo tiến sĩ (bao gồm cả việc nộp hồ sơ phản biện, bảo vệ luận án…) và có minh chứng kèm theo đối với hồ sơ của ông Vương Tấn Việt.

Bộ GD&ĐT yêu cầu Trường Đại học Luật Hà Nội gửi báo cáo về Bộ GD&ĐT trong ngày mai (26/6).

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trước đó, mạng xã hội xôn xao lan truyền thông tin ông Thích Chân Quang (tên thật Vương Tấn Việt) tốt nghiệp cử nhân luật hệ tại chức năm 2019, nhưng năm 2021 nhận bằng tiến sĩ luật, cũng tại Trường Đại học Luật Hà Nội.

Nhiều người đặt câu hỏi vì sao ông Thích Chân Quang lấy bằng tiến sĩ chỉ trong 2 năm sau khi tốt nghiệp đại học?

Theo quy định về tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ do Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành, thời gian đào tạo tiêu chuẩn quy định đối với nghiên cứu sinh có bằng thạc sĩ cùng nhóm ngành là 3 năm (36 tháng), thời gian đào tạo tiêu chuẩn đối với nghiên cứu sinh có bằng đại học nhưng chưa có bằng thạc sĩ cùng nhóm ngành là 4 năm (48 tháng).

Thời gian trên được tính từ ngày quyết định công nhận nghiên cứu sinh có hiệu lực đến thời điểm hoàn thành các thủ tục trình luận án cho cơ sở đào tạo, trước khi thực hiện quy trình phản biện độc lập và thành lập hội đồng đánh giá luận án cấp trường.

Theo quy chế, hiệu trưởng được xem xét, quyết định cho nghiên cứu sinh được rút ngắn hoặc gia hạn thời gian đào tạo so với thời gian đào tạo tiêu chuẩn. Cụ thể, nghiên cứu sinh được phép hoàn thành chương trình đào tạo sớm hơn so với kế hoạch học tập, nghiên cứu toàn khóa không quá 1 năm (12 tháng), hoặc chậm hơn không vượt quá 6 năm (72 tháng).

Trường Đại học Luật Hà Nội nói gì?

Liên quan đến sự việc trên, thông tin tới báo chí, Trường Đại học Luật Hà Nội đã có thông tin chính thức về việc rà soát quá trình đào tạo đối với ông Vương Tấn Việt.

Theo đó, ông Vương Tấn Việt tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại ngữ ngành tiếng Anh (nay là Trường Đại học Hà Nội) năm 2001; tốt nghiệp ngành Luật (văn bằng 2 - hệ vừa làm vừa học) tại Trường Đại học Luật Hà Nội năm 2019.

Năm 2017, học viên Vương Tấn Việt trúng tuyển văn bằng 2 khóa I, trình độ Đại học Luật, hình thức vừa làm vừa học của trường mở tại Trường Cao đẳng Bách Việt (TPHCM). Tháng 1/2019, ông Việt được công nhận tốt nghiệp và được cấp bằng cử nhân ngành Luật, xếp loại Giỏi.

Ngày 26/11/2019, ông Việt trúng tuyển nghiên cứu sinh khóa 25B (niên khóa 2019 -2023) và tháng 12/2019 ông được công nhận nghiên cứu sinh ngành Luật Hiến pháp – Hành chính. Tháng 12/2021, ông Việt bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ cấp trường và ngày 17/3/2021, ông được Trường Đại học Luật Hà Nội cấp bằng tiến sĩ.

Trường Đại học Luật Hà Nội giải thích: Luật Giáo dục 2018 và các văn bản quy định hiện hành cho phép sinh viên tốt nghiệp đại học loại Giỏi được học thẳng lên tiến sĩ, không cần tốt nghiệp thạc sĩ. Ông Việt còn có 1 bài báo khoa học in trong kỉ yếu hội thảo khoa học quốc tế có phản biện năm 2017 và có năng lực ngoại ngữ (cử nhân tiếng Anh) nên có đủ điều kiện làm nghiên cứu sinh.

Trong quá trình làm nghiên cứu sinh, ông Việt đã hoàn thành bổ sung các học phần của chương trình thạc sĩ và tiến sĩ theo quy định. Ông Việt cũng có 2 báo cáo khoa học bằng tiếng nước ngoài trong kỉ yếu hội thảo quốc tế có phản biện. Tháng 10/2021, ông Việt có đơn xin rút ngắn thời gian đào tạo và đầu tháng 12/2021 ông Việt bảo vệ Luận án tiến sĩ cấp trường.

Trường Đại học Luật Hà Nội cho biết, tổng thời gian đào tạo của học viên Vương Tấn Việt kể từ khi được công nhận nghiên cứu sinh đến khi có quyết định công nhận học vị tiến sĩ là 2 năm 3 tháng.

Thời gian này đáp ứng và tuân thủ quy chế đào tạo tiến sĩ của Thông tư 08/2017/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT và Quyết định 261/QĐ-ĐHLHN của trường.

Đỗ Vi

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/yeu-cau-bao-cao-quy-trinh-cap-bang-tien-si-cho-thuong-toa-thich-chan-quang-169240625204311339.htm