Xung đột Nga-Ukraine: Kiev sơ tán người dân ở khu vực giao tranh ác liệt, Moscow lần đầu thử nghiệm nâng cấp tên lửa tầm xa cho Su-34

Ngày 15/9, ông Alexander Prokudin - người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự tỉnh Kherson do chính quyền Ukraine bổ nhiệm thông báo, các gia đình có trẻ em ở khu vực bắt buộc phải sơ tán trong thời gian này.

Đội ngũ sơ tán trang bị mũ bảo hiểm và áo cứu hộ cho trẻ em trong quá trình đưa đến khu vực Zaporizhzhia ngày 31/8. (Nguồn: Getty Images)

Đội ngũ sơ tán trang bị mũ bảo hiểm và áo cứu hộ cho trẻ em trong quá trình đưa đến khu vực Zaporizhzhia ngày 31/8. (Nguồn: Getty Images)

Chia sẻ trên kênh Telegram hôm 15/9, ông Prokudin cho biết, quyết định trên đã được đưa ra tại Hội đồng Quốc phòng tỉnh Kherson. Theo đó, những gia đình có trẻ em đang được sơ tán khỏi 31 điểm dân cư “thường xuyên bị pháo kích”.

Tháng 8 vừa qua, chính quyền Ukraine đã tuyên bố sơ tán người dân ở huyện Kupyansk, thuộc tỉnh Kharkov, cũng như ở 68 ngôi làng và thị trấn tại tỉnh Kharkov.

Hiện cuộc xung đột vẫn đang diễn ra ác liệt theo các hướng Kherson, Zaparozyhe, Kharkov ở Đông Nam Ukraine.

Cùng ngày, Bộ Tổng tham mưu Các Lực lượng vũ trang Ukraine (VSU) khẳng định, phía Kiev đã kiểm soát ngôi làng Andriivka ở khu vực Donetsk. Bên cạnh đó, quân đội Ukraine đã khiến lực lượng Nga hao tổn nhân lực và các trang thiết bị, đồng thời củng cố sức mạnh ở một số khu vực.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, trong ngày 14/9, các đơn vị của Nga ở Donetsk và Zaporizhzhia đã đẩy lùi 11 cuộc tấn công của VSU. Ở hướng Donetsk, Moscow đã làm thất bại 8 cuộc tấn công của Kiev tại các khu vực Kleshcheevka, Andreevka, Berdychi và Pervomaisky thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng.

Cùng ngày 15/9, theo một số nguồn tin, máy bay ném bom Su-34 của Nga hiện đã có khả năng mang tên lửa hành trình tầm xa. Đây là lần đầu tiên Nga thử nghiệm đổi mới tên lửa cho loại máy bay này trong chiến dịch quân sự đặc biệt. Trước đó, tên lửa tầm xa chưa từng được lắp trên Su-34.

Nguồn tin trên cho biết: “Tên lửa này không mới, giống như máy bay, nhưng chúng chưa từng được sử dụng trong một hệ thống nào trước đây và giải pháp mới làm tăng tính đa dạng trong việc sử dụng cả tên lửa và máy bay”.

Cũng theo nguồn tin này, một tên lửa từ máy bay Su-34 đã bắn trúng một cơ sở quân sự của VSU. Để thử nghiệm thành phần mới của tổ hợp (máy bay và tên lửa), phiên bản hiện đại nhất là Su-34NVO đã được đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, máy bay Su-34 mang tên lửa hành trình tầm xa cũng có thể được triển khai trong các nhiệm vụ chiến lược, ví dụ như trong cuộc xung đột với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

(theo RIA Novosti/Reuters/Sputnik)

Hạnh Lê

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/xung-dot-nga-ukraine-kiev-so-tan-nguoi-dan-o-khu-vuc-giao-tranh-ac-liet-moscow-lan-dau-thu-nghiem-nang-cap-ten-lua-tam-xa-cho-su-34-242220.html